Nhãn

Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

Hot - Phó Giáo sư bán bằng Tiến sỹ cho "Lái gỗ" với giá 200 triệu đã bị đình chỉ công tác!

Vẫn biết chuyện tiến sỹ giấy ở Việt Nam là chuyện bình thường, có thể xảy ra, nhưng nếu bằng Tiến sỹ được bán cho những người công tác trong các lĩnh vực chính trị, xã hội bình thường thì chỉ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tài sản, còn về người thì rất ít xảy ra. Tuy nhiên, việc một người chuyên làm nghề "lái gỗ" không biết một chữ gì về thuốc và ngành Y, không kê nổi một đơn thuốc, đến cả cái bằng Thạc sỹ cũng phải đi mua chỉ cần bỏ 200 tr đồng ra là đã có thể có bằng Tiến sỹ về Y khoa, cái ngành liên quan trực tiếp đến mạng sống của con người, chính vì vậy đã làm dư luận khá bất bình trong thời gian qua, đặc biệt là khi đạo đức của ngành Y đang xuống cấp nghiêm trọng với hàng loạt những vụ lùm xùm nổi cộm trong thời gian qua.

Nhân vật chính trong vụ mua bán này là Phó Giáo sư (PGS) Đàm Khải Hoàn, Trưởng bộ môn Y học Cộng đồng, Trường ĐH Y Dược (ĐH Thái Nguyên).

Đại học Y - Dược Thái Nguyên

Trường Đại học Y Thái Nguyên, nơi ông Hoàn công tác

Theo tin đã đưa, sau khi sự việc được phanh phui, GS.TS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên đã kí quyết định thành lập Tổ công tác xác minh nội dung báo chí phản ánh liên quan đến việc PGS.TS Đàm Khải Hoàn phát ngôn “có thể lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa với giá 200 triệu đồng”.

Ngay sau khi báo chí đăng tải về phát ngôn của vị PGS.TS Đàm Khải Hoàn, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên đã yêu cầu ông Hoàn giải trình về nội dung liên quan, đồng thời ra quyết định tạm dừng công tác giảng dạy, quản lí của ông Hoàn để tiến hành làm rõ nội dung báo chí phản ánh.

Tại cuộc họp sáng nay 20/8, của đoàn công tác tại Hội trường Trường ĐH Y dược Thái Nguyên, ông Trần Thanh Vân, Phó Trưởng ban Đào tạo – ĐH Thái Nguyên, Phó trưởng đoàn công tác cho biết, việc phát ngôn của PGS.TS Đàm Khải Hoàn chỉ là phát ngôn của 1 cá nhân vào thời điểm và thời gian ngoài phạm vi của nhà trường.

Theo ông Trần Thanh Vân, việc phát ngôn của PGS.TS Trần Khải Hoàn đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Trường ĐH Y dược Thái Nguyên nói riêng và ĐH Thái Nguyên nói chung.
 

Tạm đình chỉ công tác Phó Giáo sư vụ “200 triệu lấy được bằng Tiến sĩ Y khoa”Giám đốc ĐH Thái Nguyên, GS.TS Đặng Kim Vui, kí Quyết định thành lập đoàn công tác xác minh phát ngôn của PGS.TS Đàm Khải Hoàn.

Ông Trần Thanh Vân cho biết, để đào tạo được 1 Tiến sĩ, hay 1 Thạc sĩ đều phải tuân thủ theo một quy trình với nhiều công đoạn và có sự giám sát chặt chẽ của trưởng bộ môn, khoa chuyên môn chứ không phải là làm Tiến sĩ một thầy một trò thích làm gì là được.

Theo đó, đoàn công tác cho biết sẽ tập trung toàn bộ những sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh đã từng học và được thầy giáo Đàm Khải Hoàn hướng dẫn giảng dạy để làm rõ những nội dung liên quan.

Ngoài ra đoàn công tác cũng mời một số cán bộ, giảng viên công tác tại khoa mà thầy Đàm Khải Hoàn đang công tác để đánh giá, nhận xét về tư cách, tác phong...của vị PGS.TS Đàm Khải Hoàn.

Chiều nay đoàn Công tác tiếp tục làm việc nội dung liên quan đến việc vị PGS.TS Đàm Khải Hoàn “chém gió” - (lời một người trong đoàn công tác - PV). Đồng thời Đoàn công tác cũng yêu cầu phóng viên đăng tải thông tin, cung cấp băng ghi âm, ghi hình để tạo điều kiện cho đoàn công tác nhanh chóng xác minh vụ việc.

Thật đúng là đồng tiền đã làm thay đổi mọi thứ, kể cả thức quý giá nhất là nhân cách đạo đức của một con người, một nhà giáo, thật sự cảm thấy buồn và thất vọng!

Trần Ái Quốc

11 Nhận Xét :

 1. thực sự thì đây là một việc không thể chấp nhận được, trước hết, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chính quyền lợi của người trong cuộc, tiếp đó nữa, đây là hành động tiếp tay cho những hành động gian dối, làm cho bộ máy chính quyền yếu kém. Đó là một điều hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 2. Thật đúng là đồng tiền đã làm thay đổi mọi thứ, kể cả thức quý giá nhất là nhân cách đạo đức của một con người, một nhà giáo, thật sự cảm thấy buồn và thất vọng. Đây thực sự là điều khó có thể chấp nhận được, chúng ta cần làm rõ trách nhiệm và xử lý một cách nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 3. Việc chạy bằng cấp hay bằng cấp giả ở nước ta hiện nay đang giảm rất nhiều so với các năm trước. Do nhà nước đang rất quan tâm đến vấn đề giáo dục đặc biệt thế hệ trẻ, dạy thật học thật cái quan trong trọng hành như thế nào, bằng cấp chỉ đánh giá phần nào bạn học như thế nào thôi. Nhà nước ta đang tăng cường kiểm tra những người nắm giữ các bằng tiến xem thực sự khả năng của họ đến đâu, phá nhiều tổ chức làm bằng cấp giả! Mong rằng các bạn trẻ hãy nổ lực cố gắng phấn đấu bằng chính bản thân mình, tự mình hãy khẳng định giá trị của mình góp phần lớn vào công cuộc xậy dựng đất nước

  Trả lờiXóa
 4. Bài toán đào tạo nhân tài quả thực rất khó có thể giải quyết được nếu tình trạng bằng cấp tràn lan này cứ thế tiếp diễn, và nếu bằng cấp có đúng bản chất thật nhưng việc sử dụng những người có học thức cao này CHỦ YẾU vào các vị trí quản lí cũng không khác là mấy

  Trả lờiXóa
 5. Việt tân thực da cũng là do mỹ lập ra nhằm dùng người việt để gây bất ổn chính trị trong nội bộ nước việt nam rồi đòi đa nguyên đa đảng rồi sau đó sẽ đưa bọn khủng bố việt tân này về việt nam đấu tranh và chiếm lấy quyền làm chủ việt nam. Những bà con ở hải ngoại nên hết sức cảnh giác vơi những gì mà việt tân nói

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là xã hội chúng ta bây giờ sính bằng, sính ngoại, cán bộ lãnh đạo chỉ cần nâng bằng và lên lương, không cần thiết phải học hành giỏi gì cả, không cần phải có trình độ, không cần phải có cống hiến mà chỉ cần hình thức, không biết bao giờ mới hết chuyện bằng giởm được đây. Đúng là hết hồn với mấy trò này. Phải chăng mấy vị tiến sỹ giởm kia không có văn hóa nhục nữa hay sao. Chỉ là lũ hại nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. 24000 tiến sỹ không phải là một con số nhỏ với một đất nước mà có nền kinh tế còn kém phát triển như nước ta, tuy nhiên, với những điều kiện kinh tế xã hội như vậy thì số lượng như vậy là hơi nhiều, trong khi đó thì năng lực trong số đó đa phần có dấu hiệu của ông tiến sỹ giấy ngày xưa, làm chẳng làm, chỉ có ăn hại thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Nếu cứ như thế này thì chúng ta chưa chắc đã có những tiến sỹ thật như đúng với khả năng thực sự của các tiến sỹ. “Số giáo sư, TS chúng ta nhiều nhất Đông Nam Á nhưng không có trường ĐH Việt Nam nào được đứng trong bảng xếp hạng 500 trường ĐH hàng đầu thế giới". Liệu đây chúng ta có cần phải xem lại, chúng ta có nhất thiết phải đưa ra các tiêu chí để lấy thành tích hay không. Một nền giáo dục thực sự phải có những giá trị mà chúng ta không thể dùng nó làm chỉ tiêu đê ép buộc nó được

  Trả lờiXóa
 9. Bùi Thị Huệ03:54 22 tháng 8, 2014

  Hiếm có nước nào mà số lượng tiến sỹ nhiều như ở nước ta, với con số 24000 cho gần 100 triệu dân thì tỉ lệ này là không hề thấp. Tuy nhiên, hãy nhìn vào thực trạng về hoạt động của các tiến sỹ hiện nay, những công trình đếm trên đầu ngón tay, đặc biệt những công trình có chất lượng thì lại càng ít nếu không nói là hiếm, vậy thì số lượng tiến sỹ nhiều như vậy để làm gì, phải chăng đó chỉ là hình thức.

  Trả lờiXóa
 10. Nền giáo dục đất nước cần có sự điều chỉnh mới, phù hợp với nhu cầu về nguồn nhân lực trí thức của xã hội. Không vì đào tạo chú trọng nhân tài mà xem nhẹ việc đào tạo đại trà, đồng bộ. Cần coi trọng việc giáo dục để đào tạo ra nhiều nhất có thể nguồn nhân lực tri thức. bây giờ bằng cấp giả nhiều, đến nỗi khi nhìn đến bằng cấp mình vẫn còn thấy hoài nghi nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Vẫn là những ý kiến tâm huyết của những người thầy những người quản lý luôn đau đáu một nỗi lòng về nền giáo dục nước nhà, chúng ta đổ lỗi cho cơ chế, do mặt trái của xã hội, do ý thức của người thầy, v..v nhưng chúng ta nhiều năm qua vẫn chưa làm sao để giáo dục thực sự bật lên, chưa phát triển một cách rõ ràng về chất mà chỉ thấy lượng tăng. Phải chẳng chúng ta đang mắc phải căn bệnh hình thức và thành tích

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ