Nhãn

Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

Khởi kiện tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam- con đường gian nan nhưng chúng ta quyết không sợ!!!

Căm phẫn trước hành động vi phạm quyền con người của Trung Quốc và sự đê hèn của Trung Quốc khi đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động hợp pháp và bình thường trong khu vực ngư trường truyền thống của Việt Nam dẫu họ không làm gì ảnh hưởng đến Trung Quốc. Vào ngày 5/6, tại Văn phòng luật sư Đỗ Pháp (Đà Nẵng), vợ chồng bà Huỳnh Thị Như Hoa - chủ tàu cá ĐNa 90152 (bị tàu Trung Quốc đâm chìm) - đã chính thức có đơn nhờ luật sư trợ giúp pháp lý để kiện Trung Quốc đền bù thiệt hại do đã đâm chìm tàu cá của bà.


Luật sư Đỗ Pháp, phụ trách văn phòng luật sư Đỗ Pháp đã đồng ý giúp bà Hoa hoàn thiện các thủ tục pháp lý kiện Trung Quốc đền bù thiệt hại do đã đâm chìm tàu cá của bà Hoa khi đang hoạt động trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.


Vợ chồng chủ tàu cá ĐNa 90152 làm thủ tục với luật sư Đỗ Pháp để tiến hành vụ kiện

Vợ chồng chủ tàu cá ĐNa 90152 làm thủ tục với luật sư Đỗ Pháp để tiến hành vụ kiện


Đồng thời, căm phẫn trước hành động  bá quyền của Trung Quốc, Luật sư Đỗ Pháp khẳng định, ông sẽ bảo vệ pháp lý cho thân chủ của mình bất kể cấp tòa nào, kể cả tòa quốc tế và không thu bất cứ một đồng lệ phí nào đối với thân chủ của ông là bà Hoa cho đến khi vụ việc kết thúc.


“Dù biết sự việc rất khó khăn, cam go nhưng chúng ta đang có chính nghĩa, chính lý và phía sau lưng chúng ta là 90 triệu dân cùng các cơ quan truyền thông ủng hộ hết mình”, luật sư Đỗ Pháp nói. Luật sư Đỗ Pháp cũng cho rằng nếu đưa sự việc ra quốc tế thì ông cũng đi theo với thân chủ của ông đến cùng.


Phiếu thỏa thuận thực hiện dịch vụ pháp lý giữa luật sư Đỗ Pháp và chủ tàu ĐNa 90152

Phiếu thỏa thuận thực hiện dịch vụ pháp lý giữa luật sư Đỗ Pháp và chủ tàu ĐNa 90152


Đối với bà Huỳnh Thị Như Hoa, luật sư Đỗ Pháp yêu cầu bà cung cấp ngay toàn bộ các chứng cứ liên quan đến vụ việc như hình ảnh, dữ liệu, lời kể của các ngư dân… để ông hoàn tất hồ sơ khởi kiện. Chủ tàu cá ĐNa 90152 cũng quyết tâm: Tôi quyết nhờ đến luật sư để kiện Trung Quốc bồi thường thiệt hại do đã đâm chìm tàu cá của tôi khi tàu đang đánh bắt bình thường trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam. Dù biết rất khó khăn nhưng tôi sẽ đi đến tận chân trời góc bể để kiện cho được.


Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 ngày 26/5. Đây là bằng chứng không thể chối cãi

Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá ĐNa 90152 ngày 26/5. Đây là bằng chứng không thể chối cãi


Như tin đã đưa, vào lúc 16h ngày 26/5/2014. Theo tin đã đưa tàu cá ĐNa – 90152 của ngư dân Việt Nam do bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hòa, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) làm chủ đang hành nghề tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm trực diện, khiến tàu bị vỡ và chìm. Vị trí tàu cá ĐNa – 90152 bị đâm chìm ở khu vực Nam Tây Nam giàn khoan Hải Dương 981, cách giàn khoan này 17 hải lý, là ngư trường truyền thống, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Hành động của Trung Quốc thật ngạo ngược hết sức khi không uy hiếp nổi ý chí của lực lượng bảo vệ pháp luật Việt Nam trên biển đã chuyển hướng trả thù vào những ngư dân vô tội, họ không có nổi một tắc sắt để phòng thân, trong khi tàu cá của Trung Quốc được trang bị khí giới và được các tàu tuần duy, hải giám, quân sự đi kèm. Thật may mắn khi 10 ngư dân trên tàu đã được các tàu cá khác của Việt Nam kịp thời cứu vớt và cứu hộ an toàn. Tuy nhiên, tàu bị chìm nên toàn bộ số cá đánh được và ngư cụ trên tàu cũng bị chìm theo, ước tính thiệt hại khoảng 5 – 6 tỷ đồng. Số tiền này quá lớn đối với những ngư dân Việt Nam, tuy nhiên với quyến tâm bám biển, hơn bao giờ hết ngư dân Việt Nam cần đoàn kết một lòng trên biển, đồng thời cần bàn tay của cộng đồng chung sức để họ vươn khơi, bám biển, làm chủ tài nguyên và vùng biển của đất nước. Chúng tôi, những công dân Việt Nam bày tỏ quan ngại trước những hành động mất kiểm soát của Trung Quốc, đề nghị Trung Quốc cần tôn trọng pháp luật quốc tế và sống có tình người hơn, thay vì đang hành xử như một con thú vật trên vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam và các nước có tranh chấp trên biển Đông.Tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung quốc đâm chìm được kéo về bãi


Đáng lên án hơn khi trước đó vào ngày 24/5 tàu cá của Việt Nam bị “tàu lạ” đâm chìm trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tàu bị nạn mang số hiệu QNg 96180-TS do ngư dân Đặng Phê (34 tuổi, ngụ ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) làm thuyền trưởng, trên tàu có 7 ngư dân. Vào tối ngày 24/5, trong lúc đang khai thác hải sản tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ (Hải Phòng), tàu cá của ông Phê bất ngờ bị một tàu “lạ” loại vỏ sắt, màu xám cố tình đâm chìm. Cú đâm khiến tàu cá Lý Sơn bị vỡ nát và chìm ngay xuống biển. Đồng thời, 2 ngư dân Đặng Dùm (56 tuổi, cha ruột của thuyền trưởng Đặng Phê) và ngư dân Trần Xuân Dương (50 tuổi) bị rơi xuống biển. Ngư dân Đặng Dùm được 5 người trên tàu kịp đưa lên chiếc mủng thoát ra khỏi tàu, còn ngư dân Dương không kịp thoát bị chìm theo tàu, mất tích. Do bị thương nặng, ông Dùm đã tử vong sau đó.  Đến 17h cùng ngày, tàu cá HP 90499-PS do anh Đinh Như Sửa (SN 1975, ngụ xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đi qua và phát hiện, đưa 5 thuyền viên tàu gặp nạn và thi thể ông Dùm vào đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh). Vụ tai nạn này đã làm 2 ngư dân chết và mất tích. Tàu lạ này là tàu của ai thì cơ quan chức năng đang vao cuộc điều tra, tuy nhiên, bằng giác quan, bằng những thực trạng đang diễn ra trên biển Đông, cho ngay chúng ta một câu trả lời xác đáng.


Liên quan đến vụ kiện, Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công hàm yêu cầu Bộ Ngoại Giao Trung Quốc giải quyết vụ kiện và bồi thường cho ngư dân Việt Nam, tuy nhiên, với bản tính lầm lỳ của một tên cướp biển, Trung Quốc im lặng và không đếm xỉa đến hành động của Việt Nam. Hiện bước đi tiếp theo đã được bà Hoa và Luật sư Đỗ Pháp dự tính. Tuy nhiên dư luận và cả Nhà nước Việt Nam, Nghiệp đoàn Luật sư Việt Nam cần chung sức trong việc giúp bà Hoa đòi lại công lý cho ngư dân Việt Nam và đưa hành động được coi là "tội ác quốc tế" của Trung Quốc ra ánh sáng. Chúng ta có đủ bằng chứng để khởi kiện Trung Quốc và yêu cầu họ phải bồi thường thiệt hại cho bà Hoa và các ngư dân. Ngư dân vất vả một nắng hai sương để bám biển, trong giai đoạn tranh chấp dẫu biết bám biển có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường nhưng họ đã anh dũng bám biển, bởi bám biển là yêu nước, là thể hiện chủ quyền Việt Nam, và nhờ có ngư dân, chúng ta đã đẩy đuổi được cái giàn khoan của Trung Quốc cút về nước. Vì vậy, cả nước hãy đồng lòng giúp bà Hoa và ông Đỗ Pháp để vụ kiện sớm thành công!


Thằng Đậu

 

3 Nhận Xét :

  1. Đúng là với bản chất của một tên cướp biển cũng như là độ dày mặt của đám tàu khựa thì con đường để đến với vụ khởi kiện này cũng rất gian nan và vất vả,chúng ta đã biết được rằng thời gian qua thì tàu của trung quốc đã có hành vi đâm chìm tàu cá của Việt Nam một cách phi lí.vậy nên Việt Nam quyết tâm bảo vệ chính nghĩa và đòi lại công bằng cho người dân.

    Trả lờiXóa
  2. không thể nào chấp nhận và để yên cho bọn tàu khựa này được.càng ngày chúng càng không coi ai ra gì cả rồi.những gì chúng đang làm là hoàn toàn sai trái.chính vì vậy mà chúng ta phải kiên quyết và mạnh tay với chúng,Việt Nam sẽ quyết tâm bảo vệ quyền lợi cho ngư dân của mình,

    Trả lờiXóa
  3. đây rõ ràng là một việc làm hết sức gian nan và vất vả,trung quốc đang ngày càng ngang ngược và phi lí trên biển đông.tuy nhiên dù chúng có ngang ngược đến đâu thì chúng ta vẫn sẽ đi đến cùng,chúng ta chắc chắn sẽ tìm được công lí,trung quốc sẽ phải trả giá mà thôi.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ