Nhãn

Thứ Năm, 7 tháng 5, 2015

Kỷ niệm 61 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2015)

Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, làm nức lòng nhân dân thế giới, chấm dứt hơn 100 năm thực dân Pháp đô hộ ở Việt Nam và 9 năm kháng chiến trường kỳ của toàn dân tộc. Thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm nên thành công tại bàn đàm phán Geneve, buộc Pháp phải rút quân về nước và mở ra một thời đại mới cho dân tộc Việt Nam, thời đại xây dựng CNXH làm hậu phương lớn cho miền Nam chống Mỹ cứu nước.


Chiến thắng Điện biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầuBác Hồ gắn Huân chương và huy hiện chiến sỹ Điện biên Phủ


Trải qua ba đợt chiến đấu gay go và gian khổ 13-3 đến ngày 7-5-1954, liên tục trong 55 ngày đêm, ngày 7-5-1954, quân và dân Việt Nam đã tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân địch ở Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, diệt và bắt sống trên 16.000 tên địch. Bắt sống toàn bộ ban  chỉ huy Tập đoàn cử điểm Điện biên phủ do tướng Đờ Cátxtơri cầm đầu. Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ toàn thắng, kết thúc oanh liệt cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954 của quân và dân Việt Nam.Chấm dứt hơn 100 năm cai trị của thực dân pháp, lập lại hòa bình, thống nhất, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.


Trong cuộc chiến gay go, gian khổ này, Đờ Cát được chỉ định làm chỉ huy trưởng tập đoàn cứ điểm quan trọng này. Lực lượng huy động gồm hơn 60 máy bay Đa-kô-ta chở sáu tiểu đoàn dù với quân số 4.545 tên cùng với 190 tấn vũ khí đạn được và các thiết bị chiến tranh. Với phương tiện chiến tranh và vũ khí hiện đại như thế, thực dân pháp cho rằng Điện biên phủ là pháo đài bất khả xâm phạm và quân giải phóng bắc Việt chẳng đủ khả năng để lay chuyển tình thế ở Đông Dương.


Thế nhưng với chiến lược táo bạo của mình, ngày 13/3/1954, quân đội Việt Nam mở cuộc tiến công lớn đầu tiên vào tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Ngay giờ tấn công đầu tiên, 500 lính Pháp đã tử trận trên đồi A1. Mở rộng tấn công, quân giải phóng Việt Nam đánh đồi Him Lam và chỉ trong một đêm đã chiếm đóng hoàn toàn cứ điểm này. Chỉ có 200 binh sĩ trong số 700 quân đồn trú thoát chạy.Trong trận này, Tư lệnh pháo binh, đại tá Sác-lơ Pi-rốt đã tự sát thể hiện sự thảm bại không thế tránh khỏi của quân viễn chinh Pháp tại Điện biên phủ.


Ngày 30/3/1954, đợt tiến công thứ hai của quân Giải phóng vào cứ điểm Điện Biên Phủ bắt đầu. Ngày 1/4, tướng Na-va quyết định đưa thêm ba tiểu đoàn dù tăng viện cho Điện Biên Phủ với mong muốn “Nếu Điện Biên Phủ giữ được ba ngày nữa, Việt Minh sẽ phải bỏ cuộc”. Thế nhưng đến ngày ngày 1/5/1954, đợt tiến công thứ ba, cũng là đợt tiến công cuối cùng của quân ta vào Điện Biên Phủ bắt đầu. Ngày 7/5/1954, khi quân Việt Minh tới, viên đại tá Lăng - gle kêu gọi các  sĩ quan nào còn sống sót tới xung quanh chống cự nhưng chúng đã thất bại. Chiều ngày 7/5/1954, lá cờ Việt Nam tung bay trên nóc hầm tướng Đờ Cát đánh dấu mốc son chói lọi của con người, đất nước Việt Nam.


Chiến thắng lịch sử Điện biên phủ đã khẳng định tính chất chính nghĩa trong cuộc chiến, sự anh dũng của quân và dân ta trong 56 ngày đêm ở Điện Biên Phủ, và nhân loại đã ghi dấu Điện biên phủ của Việt Nam như một chiến công chói sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng của thể kỷ XX.

4 Nhận Xét :

 1. Tôi từng được nghe GS Hoàng Chí Bảo kể một câu chuyện cảm động của Bác Hồ trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Vô cùng gian nan và vất vả nhưng ý chí quật cường và sắt đá. Đúng là chỉ như vậy chúng ta mới có thể chiến thắng kẻ thù hung bạo

  Trả lờiXóa
 2. Để có được nền độc lập và cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay ,các thế hê cha ông đi trước đã phải ngã xuống, để lại phần màu thịt của mình nơi chiến trường, vì vậy thế hệ chúng ta ngày hôm nay hãy cố gắng học hành, cùng nhau chung tay bảo vệ dân tộc

  Trả lờiXóa
 3. Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.đó là mốc son chói lọi của dân tộc VIệt Nam.nhìn lại chiến thắng lịch sử đó chúng ta cảm thấy vô cùng tự hào và biết ơn những người đã anh dũng chiến đấu để bảo vệ và xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. một trong những chiến thắng chấn động thế giới.nó mang lại kỉ nguyên mới cho chúng ta.mỗi năm khi đến dịp kỉ niệm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chúng ta lại nhớ về kí ức hào hùng của cha ông ta.nhiệm vụ của chúng ta bây giờ là viết tiếp trang sử hào hùng đó và cùng nhau xây dựng và bảo vệ đất nước giàu mạnh.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ