Nhãn

Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Sự cảnh báo của người Mỹ và cục diện trên biển Đông!

Chính sách bành trướng của Trung Quốc vẫn luôn là chính sách nhất quán trong mưu đồ phát triển của Trung Hoa đại lục mặc kệ xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển của thế giới. Hiện nay vấn đề trọng tâm của Trung Quốc là tìm cách hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng cách vẽ ra một cái bản đồ quái dị liếm mất 81% diện tích của biển Đông, và dĩ nhiên bằng vũ lực và sự ăn may của lịch sử, Trung Quốc đang muốn nuốt trọn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Đỉnh cao nhất của sự ăn cướp, xâm phạm trắng trợn quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đó chính là việc Trung Quốc hạ đặt trái phép Giàn khoan nước sâu HD981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam hồi tháng 5 năm ngoái. Đỉnh điểm của tham vọng là Trung Quốc đang tìm mọi cách hiện thực hóa đường lưỡi bò bằng cách tập trung nguồn lực, ngày đêm xây dựng các bãi đá ngầm thuộc đảo chữ Thập và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Việc làm này của Trung Quốc đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và luật pháp quốc tế, thế nhưng Trung Quốc không ngại ngần gì chuyện này, bởi bản chất ăn cướp, bành trướng đã ngấm sâu vào máu của dân tộc Trung Hoa từ khi khai sinh cho đến tận ngày nay.


Việc làm của Trung Quốc đang làm ảnh hưởng không chỉ đến Việt Nam và các nước Đông Nam Á và Châu Á mà nó ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự xích lại gần nhau, phụ thuộc lẫn nhau giữa các quốc gia ngày càng sâu sắc trong chuỗi giá trị toàn cầu. Chính vì vậy, các nước đã lên tiếng và gần đây nhất là hành động của Mỹ trên biển Đông, cùng những trao đổi giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Hoa Kỳ trong chiến lược quốc tế hóa biển Đông nhằm đối phó với chính sách bành trướng của Trung Quốc.


Mỹ đã lên tiếng,


Máy bay giám sát P8-A Poseidon của Mỹ đã xuất hiện trên biển Đông


Ngay khi máy bay giám sát của Mỹ xuất hiện tuần tiễu trên biển Đông đã nhận được 8 lần phát tín hiệu từ phía Hải quân Trung Quốc tại vùng đảo Chữ Thập "Đây là Hải quân TQ….Đây là Hải quân TQ… Hãy đi đi để tránh hiểu lầm”. Khi nhận được câu trả lời rằng Không quân Mỹ đang bay trên vùng biển quốc tế thì người phát ngôn của Hải quân Trung Quốc vẫn cố gắng gào lên rằng " “Đây là Hải quân TQ… đi đi!"Không quân Mỹ đã khảo sát tình hình của Trung quốc trên biển Đông (CNN)Mike Parker, chỉ huy phi đội máy bay giám sát P8 và P3 của Mỹ triển khai tới châu Á


Dĩ nhiên, về phía quan điểm ngoại giao, việc Trung Quốc ngang nhiên cải tạo các bãi đá chìm tại Trường Sa đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam và pháp luật quốc tế, hành động của Mỹ là hành động đáng hoan nghênh khi họ đã không để mặc cho gã khổng lồ Châu Á có quyền chà đạp lên pháp luật quốc tế bất chấp mọi luật lệ.


Về phía lũ rận chủ Việt, các trang blog cá nhân của lũ chấy Rận cũng đồng loạt đưa tin về sự xuất hiện của Mỹ trên biển đông kèm những bình phẩm nghe rất đắng lòng.


hBài viết đăng trên dân làm báo
Chuyện là thế này, hôm 12/5/2015, chiến hạm tối tân USS Fort Worth (LCS-3) của Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến tuần tra quanh vùng biển Trường Sa, công khai thách thức hành vi độc chiếm Biển Đông của Trung Cộng. USS Fort Worth là tàu tác chiến gần bờ hiện đại nhất hiện nay thuộc Hạm đội 7, Hải quân Hòa Kỳ. Hồi đầu tháng 4 vừa qua, chiến hạm này từng được một sỹ quan Mỹ gốc Việt, Hải quân Đại tá Lê Bá Hùng chỉ huy tiến vào cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng trong hoạt động giao lưu hải quân giữa hai nước. Khi chiến hạm này xuất hiện Trung Quốc đã cho tàu chiến tàu hộ vệ tên lửa Yancheng (FFG 546) lẽo đẽo bám theo nhiều ngày. Những động thái mới này của Mỹ sẽ mang lại  những thay đổi cho biển Đông hay không, người viết không dám khẳng định và khả năng xảy ra cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc cũng là không thể trong bối cảnh hiện nay. Do đó, lũ rận chủ Việt Nam cũng chưa dám tung hô ca ngợi Mỹ, chỉ tìm cách nói xéo, chửi khéo lãnh đạo chính phủ Việt Nam là ca ngợi Tàu, hạ uy của  đế quốc Mỹ. Riêng về vấn đề nay Lão đã có bài viết giải thích rõ, mời độc giả đọc lại trên trang này. Về quan điểm của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ông Lê Hải Bình đã khẳng định "khu vực Biển Đông là tuyến hàng hải quan trọng của thế giới đồng thời cũng là hành lang hàng không quốc tế rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh hàng hải, hàng không ở Biển Đông, đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật biển, không làm phức tạp thêm tình hình" Điều này là hợp pháp và được thế giới ủng hộ. Việt Nam luôn chủ trương dùng biện pháp hòa bình và luật pháp quốc tế để giải quyết mọi vấn đề tranh chấp. Mỹ đã xuất hiện, đã đưa ra những thông điệp cảnh báo với Trung Quốc không thể một tay che trời, chúng ta hãy chờ những diễn biến tiếp theo.

Trần ái Quốc


 

16 Nhận Xét :

 1. Hoàng sa, trường sa là của việt nam, ko một thế lực thù địch nào có thể xâm phạm lãnh thổ. Hỡi các thế hệ trẻ Việt nam, những người con yêu nước hãy đứng lên bảo về chủ quyền của dân tộc, phải khẳng định chủ quyền lãnh thổ của quốc gia mình

  Trả lờiXóa
 2. Trước những hành động gần đây của TQ trên Biển ĐÔng, Mỹ cũng đã bắt đầu có những hành động đáp trả có chủ đích, khẳng định với TQ rằng Biển Đông không chỉ là miếng mồi mà TQ muốn có, Mỹ cũng muốn có nó như TQ mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Có thể nói rằng, tình hình biển Đông trong những năm gần đây luôn trong tình trạng căng thẳng. có điều đó là do những hành động bành trướng và sai trái, đi ngược lại với luật pháp quốc tế của trung quốc. Liên tiếp là những hành động bành trướng, xâm phạm chủ quyền nước ta. Đó là một điều khó có thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 4. Tình hình biển Đông, không chỉ là việc riêng của những nước có chủ quyền trên vùng biển này, mà đó còn là vấn đề mang tính chất quốc tế, nên không khó hiểu khi mà chính Mỹ lại có những động thái nhất định trên vùng biển này. Đó chính là những biểu hiện cho thấy tầm quan trọng, mang tính chiến lược của vùn biển này về mọi mặt.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta vẫn biết rằng, Biển Đông là một vùng biển mang tầm quan trọng, vị trí chiến lược cả về kinh tế lẫn an ninh quốc phòng. Chính vì vậy mà trung quốc đang có những động thái, những hành động nhằm giành giật , xâm chiếm những vùng biển thuôc chủ quyền của nước khác. Đó là một điều thực sự không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. việc Trung Quốc ngang nhiên cải tạo các bãi đá chìm tại Trường Sa đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam và pháp luật quốc tế, hành động của Mỹ là hành động đáng hoan nghênh khi họ đã không để mặc cho gã khổng lồ Châu Á có quyền chà đạp lên pháp luật quốc tế bất chấp mọi luật lệ.Cũng không mấy khó hiểu, khi Trung quốc càng gia tăng sức mạnh, thì Mỹ càng bị suy giảm thanh thế của mình.

  Trả lờiXóa
 7. […] lưỡi bò trên biển Đông. Sự xuất hiện của Chiến hạm chiến hạm tối tân USS Fort Worth (LCS-3) và Máy bay giám sát P8-A Poseidon hiện đại của Mỹ trên biển Đông đã […]

  Trả lờiXóa
 8. Biển Đông là một vùng biển mang tầm quan trọng, vị trí chiến lược cả về kinh tế lẫn an ninh quốc phòng. Chính vì vậy mà trung quốc đang có những động thái, những hành động nhằm giành giật , xâm chiếm những vùng biển thuôc chủ quyền của nước khác đặc biệt là việt nam.

  Trả lờiXóa
 9. vấn đề mang tính chất quốc tế, nên không khó hiểu khi mà chính Mỹ lại có những động thái nhất định trên vùng biển này. Đó chính là những biểu hiện cho thấy tầm quan trọng, mang tính chiến lược của vùng biển này về mọi mặt.

  Trả lờiXóa
 10. Chính Mỹ lại có những động thái nhất định trên vùng biển này. Đó chính là những biểu hiện cho thấy tầm quan trọng, mang tính chiến lược của vùn biển này về mọi mặt.

  Trả lờiXóa
 11. Biển Đông là một vùng biển mang tầm quan trọng, vị trí chiến lược cả về kinh tế lẫn an ninh quốc phòng. Chính vì vậy mà trung quốc đang có những động thái, những hành động nhằm giành giật nên các nước trong khu vực nên cẩn thận

  Trả lờiXóa
 12. Những diễn biến trên biển Đông đang ngày một phức tạp và đã đến lúc Mỹ lên tiếng. Không thể để Trung Quốc ngày một có những hành động ngang ngược trên Biển Đông. Việt Nam cũng cần phải kiên quyết trong đấu tranh giữ vững chủ quyền, lãnh thổ của mình

  Trả lờiXóa
 13. Những diễn biến trên biển Đông đang ngày một phức tạp và đã đến lúc Mỹ lên tiếng. Không thể để Trung Quốc ngày một có những hành động ngang ngược trên Biển Đông. Việt Nam cũng cần phải kiên quyết trong đấu tranh giữ vững chủ quyền, lãnh thổ của mình.

  Trả lờiXóa
 14. Đáng lẽ Mỹ phải lên tiếng sớm hơn với các hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông. Các nước liên quan phải trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh ở Biển Đông, đồng thời tôn trọng chủ quyền lãnh thổ riêng của nhau.

  Trả lờiXóa
 15. Với tầm quan trọng của biển Đông trên lĩnh vực kinh tế thì chính Mỹ cũng phải hết sức quan tâm. Đây là vấn đề tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc trên thế giới. Sớm hay muộn gì cũng phải đưa ra một bộ quy tắc ứng xử chung trên biển Đông.

  Trả lờiXóa
 16. Nhân danh công lý11:18 29 tháng 11, 2015

  Họ có thể đưa ra hàng trăm lơi cảnh báo, hàng ngàn lời hứa hẹn cho vấn đề biển đông nhưng chúng ta đừng quên và dịa dột mà nghĩ rằng: Vì chúng ta họ có thể đổ máu. Điều đó còn lâu nhé, xét cho cùng Việt nam cũng chỉ là một trong những cái cớ để họ quay trở lại khu vực náo nhiệt DNA mà thôi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ