Nhãn

Chủ Nhật, 21 tháng 6, 2015

Kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam và đôi điều về nhân cách làm báo hiện nay

Bác Hồ từng nói: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ” hay “Nhà báo là chiến sĩ, ngòi bút là vũ khí” đó chính là châm ngôn của những người hoạt động báo chí cách mạng Việt Nam. Sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam gắn liền với vai trò vận động cách mạng của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh trong quá trình chuẩn bị về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam trước năm 1930. Để truyền bá chủ nghĩa cộng sản về Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh với tầm nhìn chiến lược của mình đã tổ chức, xây dựng, phát hành những tờ báo cách mạng đầu tiên. Những tờ báo này đã trở thành công cụ tuyên truyền hiệu quả về chủ nghĩa Mác Lênin, về chủ nghĩa cộng sản và con đường cách mạng vô sản vào Việt Nam. Nhờ có những tờ báo đó đã giác ngộ, nuôi dưỡng, rèn luyện những hạt giống cách mạng của Đảng, từ đó dần xác lập vai trò lãnh đạo cách mạng của Công - Nông dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam. Và chính lực lượng này đã làm nên những kỳ tích cách mạng của thế kỷ XX, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.


Báo chí cách mạng Việt Nam với bề dày lịch sử chói lọi


Từ những tờ báo cách mạng đầu tiên như Thanh Niên, Búa Liềm,..báo chí cách mạng Việt Nam ngày nay đã phát triển như vũ bão, với số lượng và chất lượng ngày càng chính quy, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đọc và giải trí của quần chúng nhân dân, cũng như yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.


nhung_cay_but_co_thu_cua_bao_chi_VN_dau_TK_20(1)Báo Thanh niên năm 1925- cơ quan ngôn luận của Hội VNCMTN tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam


Báo chí cách mạng Việt Nam với truyền thống hào hùng của 90 năm xây dựng và trưởng thành (21/6/1925 - 21/6/2015) đã trở thành ngọn đuốc cách mạng soi đường cho quần chúng nhân dân, dẫn dắt quần chúng nhân dân vào những trang sử vẻ vang của toàn dân tộc Việt Nam. Trong hai cuộc trường chinh của dân tộc, đã có những thế hệ nhà báo hy sinh anh dũng cho sự nghiệp báo chí cách mạng, những tác phẩm báo chí họ để lại đã cho thấy cái nhìn sâu sắc, khốc liệt về cuộc chiến cũng như sự anh dũng của quân và dân ta trong hai cuộc trường chinh trường kỳ của dân tộc.


Trong thời đại ngày nay, báo chí trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân. Báo chí đã bù đắp kịp thời những thiếu hụt về kiến thức và sự vận động của thực tiễn kinh tế, chính trị, xã hội trong nước và quốc tế. Báo chí trở thành công cụ để đánh bại những kẻ lợi dụng dân chủ, nhân quyền để chống phá cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời chỉ ra những hạn chế, những thói hư tật xấu, những khuyết tật của xã hội, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển lành mạnh.Báo chí cách mạng Việt Nam đồng hành cùng sự phát triển của đất nước


Những lều báo và những kẻ “lưu manh trong nghề báo”


Tuy nhiên, đối nghịch với sự phát triển và cống hiến to lớn, vĩ đại của báo chí cách mạng Việt Nam. Thời gian qua ở Việt Nam đã xuất hiện những lều báo, những kẻ dốt nát tự xưng là nhà văn, nhà báo thường xuyên viết bài xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước và sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam. Chúng âm mưu sử dụng báo chí làm công cụ để tiến hành “diễn biến hòa bình” “bạo loạn lật đổ”, hòng nhanh chóng hoàn thành giấc mơ đa nguyên về chính trị, đa đảng đối lập, xóa bỏ Điều 4 Hiến pháp, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của ĐCS Việt Nam.


Tên tuổi của những kẻ mang danh rận chủ Việt, những tên “buồi bút” hạng ruồi như: Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Lân Thắng, Nguyên Ngọc, Trần Ngọc Già, Trần Trung Đạo, Thằng Lượm,..thường xuyên viết bài sằng bậy và đăng nhan nhản trên các trang blog trái chiều, mang tính chất lá cải và phản động cực đoan như Dân làm báo, Quan làm báo, Thanh niên công giáo, Chân dung quyền lực, Tễu blog,...Điều buồn cười là những kẻ tự cao, tự đại này luôn lập luận rằng báo chí cách mạng Việt Nam là “tay sai” và “công cụ” của Đảng CSVN, tự cho mình là những bậc kỳ tài trong nghề báo, nhưng lại không phân biệt nổi sựu khác nhau giữa nhà báo và những kẻ tập tành chơi chữ, viết lách. Để phục vụ cho mưu đồ chính trị của mình, sự dụng báo lá cải làm nhiễu hệ thống thông tin ở Việt Nam. Những kẻ lưu manh chính trị như đã trích dẫn ở trên lập nên những blog cá nhân, sau đó viết những điều nhăng cuội với giọng văn thấp kém, lập luận rời rạc, rẻ tiền nhằm xuyên tạc sự thật, nhắm vào nói xấu, bôi đen những nhân vật trung tâm là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam,…bla, bla. Những đối tượng trên chỉ là những kẻ chơi blog tầm thường, không hề qua trường lớp về báo chí, chẳng có chứng chỉ hành nghề, phát ngôn “thối” không ngửi được. Thế nhưng, những rận chủ kia vẫn lên mạng chém gió ầm ầm rằng mình là “phóng viên nọ”; “nhà báo kia”,…bla, bla. Tự huyễn hoặc, tự phong cho mình những danh xưng “nhà báo yêu nước” để trục lợi cá nhân, bán rẻ linh hồn và danh dự cho bọn phản động Việt Tân và lũ cờ vàng VNCH ở Hải ngoại. Ngoài việc tự “phong tước” cho mình, chúng còn bày ra những trò hề như “chơi chữ”; “cắt dán bằng trò photoshop rẻ tiền” để viết những bài nhăng cuội hòng chê bai nền báo chí cách mạng Việt Nam. Và dĩ nhiên cũng chẳng lạ lùng gì khi chúng thường xuyên tìm mọi cách để hạ bệ các trang báo chính thống, chê bai những người học hành bài bản về nghề báo, có cống hiến lớn cho nền báo chí nước nhà nhằm nâng tầm chúng lên để nhận nhuận bút ngày càng cao từ Việt Tân.


chỉ mụcSự thật về lũ bồi bút của Rận chủ Việt hiện nay (nguồn internet)


Bên cạnh lũ “buồi bút” hèn kém về nhân cách và đạo đức này, thời gian qua cũng bắt đầu xuất hiện những trang báo mạng được cho là chính thống nhưng cách làm ăn cẩu thả, vô nguyên tắc. Có những nhà báo chẳng chịu đi thực nghiêm hiện trường, chẳng thèm đọc chỉ ngồi “ăn sẵn” chờ các báo khác đưa tin để cắt dán thành những bài viết của mình. Những lùm xùm về vụ “các dư luận viên đi ngăn cản hành động lợi dụng hải chiến Trường Sa để tổ chức biểu tình của Trương Văn Dũng (NoU) và đồng bọn hồi tháng 3 vừa qua. Những chuyện đó lão đây đã viết nhiều nên cũng chẳng cần nhắc lại làm gì.


Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Lão có đôi dòng gửi đến chư vị đang làm báo và đang chơi báo, nên đặt cái tâm của người viết báo lên trên hết, báo chí cần phản ánh đúng sự thật và trở thành những chiến sĩ thầm lặng trong trận tuyến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cần học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quán triệt sâu sắc lời dạy của Người trong hoạt động báo chí. Đồng thời cần lên ánh và loại bỏ ngay những kẻ sâu mọt, cơ hội đang làm vấy bẩn nền an ninh thông tin của báo chí Việt Nam hiện nay.


Trần ái Quốc

3 Nhận Xét :

  1. Mình nghĩ người dân đất nước mình cần phải có cái nhìn đúng đắn và thực sự khách quan khi đọc báo chứ không thể đọc một bài báo lạ, từ một trang không rõ nguồi gốc hoặc một diễn đàn nào đó mà tin ngay đó là sự thật được. Vì báo viết ra cũng có nhiều kẻ không có tâm, chỉ muốn xuyên tạc, giật tít để mình được nhiều người đọc thôi.

    Trả lờiXóa
  2. Bây giờ ngoài những trang báo được kiểm định thông tin trước khi đăng, và tôn trọng sự thật thì mình thấy không ít lương tâm người làm báo chỉ mong bài báo mình viết ra đạt chất lượng, đông người đọc mà sẵn sàng viết sai sự thật, giật tít sự việc thì đó là hoàn toàn không đúng. Nhất là có những con người lợi dụng báo chí, xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền nhà nước chứ.

    Trả lờiXóa
  3. Báo giấy thì mình không đọc nhiều nhưng nếu báo điện tử thì Vietnamnet, nhất là chuyên trang Tuanvietnam viết về các vấn đề chính trị và đất nước rất hay và khách quan. Hy vọng báo chí Việt Nam tiếp tục phát triển và luôn giữ được trong mình những nhiệt huyết và mục đích từ ngày thành lập

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ