Nhãn

Thứ Ba, 16 tháng 6, 2015

Văn hóa từ chức dưới góc nhìn Nguyễn Sự!

Chuyện ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An (tỉnh Quảng Nam) treo ấn xin từ quan đang làm râm ran dư luận mấy hôm nay. Xoay quanh vấn đề này, bản thân ông Nguyễn Sự xin từ chức là có lý do riêng của ông, và có thể khẳng định rằng dù lý do gì đi chăng nữa thì hành động của ông cũng vô cùng đáng hoan nghênh. Bởi đây là hành động làm thức tỉnh lương tri, làm nức lòng người, thức tỉnh cái gọi là văn hóa từ chức, vốn là một thứ xa xỉ ở Việt Nam hiện nay.


Báo chí nên tôn trọng quyết định của ông Nguyễn Sự


Trong quá khứ, chuyện treo ấn từ quan không phải là chuyện xa lạ gì, cụ Chu Văn An sau khi dâng sớ đòi chém đầu 7 tên nịnh thần không được đã xin từ quan về quê,...Cụ Phan Huy Chú hay Nguyễn Siêu cũng đều là những bậc kỳ tài của dân tộc Việt có cuộc sống không  màng danh lợi. Nguyễn Sự cũng thế, là những người liêm chính, không màng danh lợi, hoạt động phụng sự đất nước, thế nên khi cảm thấy không vừa lòng, cảm thấy mình không còn có ích nữa thì "cáo lão về quê" để nhường cho lớp trẻ âu cũng là chuyện tất yếu dĩ ngẫu. Có gì to tát đâu mà hết báo chí lề trái rồi lề phải nhảy bổ vào để mổ xẻ, phân tích, đánh giá và thậm chí tự cho mình cái quyền phán xét về nhân cách và đạo đức của người khác. Quay trở lại chuyện của ông Nguyễn Sự, nhiều người cho rằng hành động "từ quan" của ông là chuyện bất thường trong cái thời đại mà "văn hóa từ chức" là thứ xa xỉ ở Việt Nam. Tuy nhiên, theo lão, chuyện của ông Nguyễn Sự chẳng có gì bất thường, khi cảm thấy đã làm được những gì mình muốn, khi cảm thấy cần phải nghỉ ngơi thì ông Nguyễn Sự có quyền xin nghỉ. Quyết định của ông chẳng ảnh hưởng đến cơm cháo nhà ai cả, thế nhưng ông Dương Trung Quốc và bình phẩm nào là "chốn quan trường nhiễu nhưỡng, bộ máy hành chính có vấn đề" bla, bla đây vốn là giọng điệu của một kẻ xét lại lịch sử, mặc dù bị la ó nhiều nhưng ông Dương Trung Quốc vẫn chưa bằng cái móng chân của ông Nguyễn Sự, chẳng cống hiến được cái quái gì ngoài vài ba cuốn sách, cổ vũ cho hoạt động kinh doanh dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam của lũ chấy rận, thế nhưng chẳng thấy ông ta tuyên bố từ chức. Khi đã không có chút tí ti nào về cái gọi là văn hóa từ chức thì xét về nhân cách ông Dương Trung Quốc nên cảm thấy xấu hổ trước khi bình luận về hành vi cao đẹp của người khác.


Văn hóa từ chức nhìn từ triết lý “tàu lá chuối” của Bí thư Nguyễn Sự - Ảnh 1


Cuộc sống giản dị của ông Nguyễn Sự


Đối với ông Nguyễn Sự, đây có thể là hành động khiến nhiều người "mỉa mai" bảo ông dại dột,..bla, bla, tuy nhiên, đây những người đang đương chức, các nhà báo và lều báo nên lấy cái tâm của mình ra để nhìn nhận sự việc thật rõ ràng. Tránh phiến diện, chủ quan, trước khi đánh giá người khác, bản thân các vị nên tự đặt ra câu hỏi đã bao giờ làm được những việc lớn, cống hiến lớn cho dân, cho nước như lúc ông Nguyễn Sự đang đương chức chưa? Khi đang có chức quyền trong tay liệu các vị có dám vứt bỏ tất cả để trở về quê sống một cuộc sống đúng nghĩa như Nguyễn Sự hay không? Liệu các vị đã bao giờ cảm thấy xấu hổ khi mình không bằng lớp trẻ và cảm thấy để thúc đẩy sự phát triển của đất nước cần phải nhường vị trí cho những người giỏi hơn mình? Hay vẫn có cảnh thằng dốt ngồi lên đầu thằng giỏi? Đừng lợi dụng sự việc của ông Nguyễn Sự để làm đòn bẩy đánh người khác. Hãy để cho ông Nguyễn Sự được yên!!!


Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ