Nhãn

Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

Quang Trung và Nguyễn Huệ là hai anh em hay bố con?

Trong chương trình mới của Chuyển động 24h có phóng sự ghi hình cuộc phỏng vấn giữa phóng viên Minh Long, Nguyên Cơ với các bạn học sinh cấp 1. Nôi dung cuộc phỏng vấn là tìm hiểu thông tin về vị vua nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, Vua Quang Trung (Nguyễn Huệ) người anh hùng áo vải của dân tộc nổi tiếng với chiến công hiển hách đại phá 20 vạn quân Thanh chỉ trong 1 tuần lễ. 


Nội dung Clip của chuyển động 24:


http://www.youtube.com/watch?v=QP10CMYLhAc

http://www.youtube.com/watch?v=QP10CMYLhAc


Sau khi xem xong clip này, người ta nhìn thấy hai sự thật:


Thứ nhất, sự hồn nhiên, ngây thơ của các bạn nhỏ trong thời đại ngày nay, và sự thiếu hiểu biết của các bạn nhỏ này đối với lịch sử hào hùng của dân tộc. Nhưng hãy khoan đừng lên án các bạn ấy, hãy tìm hiểu xem vì sao các bạn ấy lại trả lời ngây ngô như vậy? Với lứa tuổi của học sinh cấp 1 việc tìm hiểu về những kiến thức lịch sử và các vĩ nhân còn quá sơ sài, trong khi thời gian của các em bị người lớn nhồi nhét bởi hàng loạt những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, mà trải qua nhiều lần tái bản có những thứ người ta đã cắt bớt đi quá nhiều thứ. Lại có quá nhiều môn phải học và xu hướng ngày nay người dân thường hướng đến việc cho con em mình đi du học để tìm cơ hội và vận may trong tương lai thì sẽ tập trung vào các môn khoa học cơ bản và đầu tư nhiều vào môn ngoại ngữ, còn môn lịch sử đôi lúc bị xem nhẹ. Điều này phản ánh qua thực trạng nhiều bạn trẻ không nắm bắt được những kiến thức lịch sử cơ bản về các vĩ nhân và công cuộc dựng nước, giữ nước của dân tộc, và càng ngày càng ít thí sinh lựa chọn thi môn lịch sử. Điều này đặt ra câu hỏi, giáo viên ở cấp tiểu học, trung học đang dạy gì cho học sinh? Những bất cập nào của sách giáo khoa cần phải được bổ sung, sửa chữa?  Liệu giáo viên đã đưa những vấn đề này vào chương trình giảng dạy, đã có cách giảng hay để lôi cuốn học sinh vào bài giảng của mình, để học sinh thật sự yêu mến và thực tâm tìm hiểu về cội nguồn lịch sử hào hùng của cha ông như bao thế hệ trước vẫn làm hay chưa? Hay chúng chỉ biết đến game, đến các nhân vật trong phim ảnh, sách truyện mà chúng được đọc hàng ngày? Cái này lỗi của người lớn đừng lên án trẻ con, bởi không phải chỉ trẻ con mà lão dám chắc rằng cả người lớn nhiều người chưa chắc đã biết những điều này.


Thứ hai, người xem cảm thấy giật mình trước sự ngây ngô và cách đặt câu hỏi của phóng viên khi thực hiện phóng sự trên, cách đặt câu hỏi, cách lựa chọn đối tượng để câu view xem chừng đã thành công mỹ mãn. Nhưng hiệu ứng mang lại cho khán giả là gì? là sự bực tức, thất vọng, là sự lên án, khinh bỉ vì thói làm ăn cẩu thả của những kẻ mang danh là "người lớn" hiện nay. Có vô vàn câu hỏi hay sao không hỏi? Quang Trung và Nguyễn Huệ là ai? là bố con, là anh em, là bạn chiến đấu hay là cái gì đi chăng nữa đâu có quan trọng đối với trẻ con, rồi các em ấy sẽ lớn, sẽ tìm hiểu và sẽ biết. Còn những kẻ là người lớn ư? Mang trẻ con ra làm trò cười thì dù có hiểu rõ về mối quan hệ giữa Quang Trung và Nguyễn Huệ cũng đâu có gì đáng tự hào? Già rồi mà, lớn rồi mà chẳng nhẽ những thứ sơ đẳng đấy không biết, phải mang lên ti vi để khoe cho thiên hạ hay sao, đó là hành động thiếu tôn trọng lịch sử? Hãy cẩn thận hơn với lịch sử, đùa giỡn với lịch sử sẽ phải trả cái giá đắt.


 

19 Nhận Xét :

 1. Thất vọng nặng nề với những hiểu biết của sinh viên, học sinh Việt Nam bây giờ. Sống trong hiện tại nhưng tuyệt đối không có quyền quên đi lịch sử oai hùng một thời của dân tộc

  Trả lờiXóa
 2. Kiến thức lịch sử của các bé bây giờ chưa nắm bắt được hết, gia đình nhà trương cần quan tâm tới các cháu nhiều hơn. Các nhà trường cần cải cách phương pháp dạy lịch sử để đạt hiệu quả cao hơn nữa

  Trả lờiXóa
 3. Các cháu học sinh cần học tập môn lịch sử nhiều hơn, gia đình, nhà trường cần hướng dẫn các cháu có phương pháp học lịch sử tích cực, học để hiểu chứ không phải học vẹt

  Trả lờiXóa
 4. người tử tế06:22 15 tháng 7, 2015

  Nói là chuyện vui như vậy nhưng đây cũng là thực trạng đáng buồn của thế hệ trẻ hiện nay về sự ham học, thiếu hiểu biết trong các vấn đề xã hội. trong đó với lịch sử các em đặc biệt thiếu đi sự thiện cảm trong quá trình học và tìm hiểu. Các em bị thôi thúc, tiếp cận với các giá trị, cuộc sống phương tây.....Những điều đó đang dần giết đi bản chất hiếu học của người dân Việt Nam ta.

  Trả lờiXóa
 5. Một thực tế đáng buồn và đáng lo ngại đối với học sinh bây giờ. lịch sử không đơn giản chỉ là một môn học đơn thuẩn, mà nó còn là cội nguồn, còn là nguồn gốc của đất nước, của dân tộc. Chúng ta cần có những phương pháp, hành động kịp thời để khắc phục tình trạng này. nếu không muốn tình trạng này tiếp diễn.

  Trả lờiXóa
 6. ự hồn nhiên, ngây thơ của các bạn nhỏ trong thời đại ngày nay, và sự thiếu hiểu biết của các bạn nhỏ này đối với lịch sử hào hùng của dân tộc. Đó thực sự là một điều đáng buồn, là hồi chuông cảnh báo đối với những người có trách nhiệm. phải chăng lịch sử dân tộc, truyền thống hào hùng của dân tộc đang ngày một mai một? chúng ta cần có những giải pháp gì để ngăn chặn việc nay.

  Trả lờiXóa
 7. cảm thấy giật mình trước sự ngây ngô và cách đặt câu hỏi của phóng viên khi thực hiện phóng sự trên, cách đặt câu hỏi, cách lựa chọn đối tượng để câu view xem chừng đã thành công mỹ mãn.Buôn cho thực trạng một số bộ phận học sinh hiện nay, nhưng cũng buồn cho cách làm của một phóng viên như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. nhìn những thế hê tương lai của đất nước hôn nhiên trả lời như thế mà buồn thật, các chau do không đươc học hay người dạy không dạy tới nơi tới chốn mà có những suy nghĩ thực khó hiểu, theo tôi nhà trường có học sinh như thế thì không thể gọi là chuẩn, không thể gọi là hoàn thành nhiệm vụ được

  Trả lờiXóa
 9. đúng là cười ra nước mắt chứ không đơn giản đâu, thực lòng những người lớn, nhìn trẻ con hồn nhiên trả lời như thế này thì có chuyện để nói thật, người lớn họ phải có cách giải quyets và nhận trách nhiệm ở đây đi thôi

  Trả lờiXóa
 10. Không đơn giản tí nào, nhà trường gia đình và xã hội cần thay đổi phương pháp giáo dục nói chung và dạy học môn lịch sử nói riêng để các học sinh không còn rơi vào tình trạng như thề này nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Chúng ta ai ai cũng cần có trách nhiệm trong việc giáo dục thế hệ trẻ nói chung lòng yêu nước cũng như lòng tự hào tự tôn dân tộc, trong đó việc dạy học môn lịch sử là vô cùng quan trọng. Không để tình trạng hỏi gì cũng không biết, không có kiến thức gì về lịch sử như vậy, dân ta thì cần phải biết sử ta.

  Trả lờiXóa
 12. Thứ nhất các em còn quá nhỏ, thứ hai cách dạy không đúng làm các em học không vào. Đừng nhìn vấn đề là các em thờ ơ với lịch sử, hãy hỏi tại sao các em lại thờ ơ với lịch sử nhé.

  Trả lờiXóa
 13. Những con người nổi tiếng trong lịch sử nhưng giới trẻ hiện nay lại không biết về họ thì mình cũng thấy đáng buồn thay, có lẽ chúng ta cần phải có những cái nhìn rõ hơn. Cần phải thay đổi cần thiết để giới trẻ hiểu được lịch sử và biết về nói mới được.

  Trả lờiXóa
 14. Tiếp thu cái văn minh của nhân loại thì nhanh nhưng chúng ta biết rằng càng ngày giới trẻ của đất nước mình lại hiểu biết ít về lịch sử, những người nước ngoài có khi họ lại biết nhưng lịch sử nước nhà rất đáng trân trọng thì các em lại bỏ qua mất. Đó là một điều thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 15. Các em như vậy là cũng đã lớn đủ để hiểu biết về nguồn gốc lịch sử hào hùng của dân tộc rồi, nhưng lại có nhiều đang thờ ơ, không quan tâm tới điều đó. Cần phải có những giải pháp làm thay đổi nhận thức của các em, để rồi mọi người đều hiểu biết về lịch sử đất nước mình.

  Trả lờiXóa
 16. Mình thấy nhiều người đã lớn tuổi nhưng không nhận biết được điều đó đâu mà, thực sự không chê gì người hỏi câu hỏi đó với các em đâu. Mà mình thấy ngay cả lứa tuổi đã lớn học đại học nhiều người cũng không biết ấy chứ, cần phải có cái nhìn khách quan vấn đề này để thay đổi.

  Trả lờiXóa
 17. Có những con người còn bé thì họ chưa thể hiểu biết được về lịch sử, những người hùng để góp phần vào công cuộc bảo vệ đất nước ngày xưa. Nhưng mình nghĩ chúng ta cũng cần phải có hành động để cả đất nước không ai là không nắm bắt, hiểu rõ những cái cốt lõi về lịch sử cả.

  Trả lờiXóa
 18. Ngoài việc tôi thấy nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ không nắm bắt được những kiến thức lịch sử cơ bản về các vĩ nhân và công cuộc dựng nước, giữ nước của dân tộc khi các em còn quá nhỏ tuổi, hãy còn ham chơi và không thực sự chú ý đến vấn đề đó mà thôi. Cũng có thể chúng ta cũng chưa tốt trong công việc giáo dục về môn học lịch sử này.

  Trả lờiXóa
 19. Ngày nay giới trẻ đa phần rất thờ ơ với lịch sử, nói thật nhìn cái cảnh nhà nào cũng smart phone, ipad, máy tính thì các em rất thụ động, cần gì là search, không ghi nhớ, không động não

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ