Nhãn

Thứ Hai, 24 tháng 8, 2015

Cải cách giáo dục - Ai cũng phải chịu thất bại một lần trong đời!

Mấy ngày nay dư luận đang sôi sục vụ "cải cách thi cử ở Việt Nam và những chuyện dở khóc dở cười". Dư luận khen có, chê có, chửi bới có, thậm chí có một số đối tượng thuộc Rận chủ Việt cũng gào ầm lên "cách chức đi" "đuổi hết đi",...bla,bla nghe não hết cả ruột.


LuậnNhững bài viết gay gắt đăng trên trang mạng dân làm báo


ThăBài viết mất dạy của Nguyễn Lân Thắng


Thật khổ cho những em thí sinh sinh năm 1997 khi luôn trong trạng thái chờ đợi căng thẳng, không biết tương lai của mình sẽ đi đâu về đâu. Những số điểm cao chót vót hơn mọi lần, như thường lệ mang đến cho thí sinh và người nhà những niềm hy vọng, nhưng rồi thất vọng đến dần khi điểm chuẩn một số trường lần lượt công bố, thật đau lòng, đau lòng quá.


Cũng thật hoan nghênh cho một gia đình đã có sáng kiến thuê xe cấp cứu 115 chạy từ Tp Hà Tĩnh ra Hà Nội để rút giấy đăng ký dự tuyển và đăng ký nguyện vọng trường khác cho con như một phát kiến vĩ đại mà không phải ai cũng nghĩ ra. Tất cả đều chung mục đích rằng "vì tương lai con em chúng ta". Và còn nhiều nữa, nhiều nữa, những giọt nước mắt vẫn tiếp tục lăn, những con tim vẫn tiếp tục thổn thức chờ đợi ở những trường chưa đưa ra điểm chuẩn chính thức, tương lai của các em vẫn như "đang trong một canh bạc" mà phần thắng thuộc về các em rất ít.Chiếc xe cấp cứu đã cứu tương lai một học trò


Chuyện cải cách ở Việt Nam là vấn đề muôn thuở, đã có nhiều cải cách, đề xuất và có những người mạnh dạn làm, nhưng cải cách giáo dục ở Việt Nam vẫn thiếu một vấn đề cơ bản đó là thừa thầy thiếu thợ, đào tạo không gắn với nhu cầu của thị trường, thế nên cải cách vẫn cải cách, và mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, bởi những tình huống phát sinh đằng sau đó đã quá sự tính toán của những nhà cải cách. Thế nhưng bất cứ một sự "cải cách" nào cũng đều phải trải qua những thất bại, những sự trả giá rồi mới hướng đến được cái giá trị nhân bản của chính sự cải cách đó, mới mang đến những giá trị mới cho xã hội.


Còn nhớ Cố bí thư tỉnh ủy Vĩnh Phú giai đoạn 1967, ông Kim Ngọc với phát kiến "Khoán 100", lúc đầu đã vấp phải những "lực cản" tuy nhiên, vì nó đáp ứng được nguyện vọng của người dân, nên nó vẫn được người dân âm thầm nuôi dưỡng và nhờ những thành tựu đó, Việt Nam đã trở thành một cường quốc về nông nghiệp, xuất khẩu lúa gạo đứng thứ 2 thế giới. Cái giá của đổi mới đôi khi phải vài thế hệ mới làm được, mới đạt được kết quả như mong muốn, và đều phải trả giá. Riêng bản thân tôi thấy rằng, cải cách giáo dục ở Việt Nam đã trở thành vấn đề muôn thưở, và thật tội nghiệp cho những ai trở thành "vật thí nghiệm" bởi sự thiệt thòi là những điều những ngày qua dư luận đã nhìn thấy rõ.


Tuy nhiên, như đã nói "không ai tắm hai lần trên một dòng sông, và cũng không ai không chịu thất bại ít nhất một lần trong đời, đừng vin vào những sai lầm trước mắt để đòi cách chức người này, hạ bệ người khác. Bởi sai lầm chính là mẹ của thành công, qua những sai lầm người ta mới rút được những bài học thích đáng để cải cách giáo dục hiệu quả hơn, mang tính thiết thực nhiều hơn, phục vụ tốt cho nhu cầu của xã hội.


Bản thân ông Luận cũng chỉ mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến cho nền giáo dục Việt Nam, thế nên hãy nhìn nhận sự việc bằng một con mắt rộng lượng và phù hợp để ông ấy có những sửa chữa phù hợp hơn, đừng để tình trạng giáo dục cứ mãi "đào và lấp" như những công trình công cộng đang thi công ở Việt Nam hiện nay.


Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. […] ← Cải cách giáo dục – Ai cũng phải chịu thất bại một lần trong đ… Tháng 8 24 2015 Gallery […]

  Trả lờiXóa
 2. Cải cách giáo dục là vấn đề muôn thuở của nước ta. Qua lần cải cách vừa rồi cũng có người khen cũng có người chê, điều đó thì không thể không tránh khỏi, và Bộ trưởng cũng vậy. Ai làm lãnh đạo cũng vậy thôi, cũng đều muốn nền giáo dục nước nhà đi lên, Dù lần cải cách vừa rồi cũng vậy, có thất bại hay thành công thì chúng ta đều rút ra được kinh nghiệm cho những lần sau. không phải lấy đó là cái cớ để cho lũ rận chủ xuyên tạc, tuyên truyền chống phá chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Không có chuyện gì là rận không nhảy vào xỉa xói kiếm cơm. Đáng lẽ cần những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng thì đối với rận chỉ là những lời lẽ bới móc, quy chụp thậm chí là vùi dập.

  Trả lờiXóa
 4. […] Xung quanh những lùm xùm về cải cách giáo dục Việt Nam hiện nay, đặc biệt là việc gộp hai kỳ thi quan trọng là Tốt nghiệp THPT và Đại học làm 1 đã gây ra những biến động “dở khóc, dở cười” mà người trong cuộc chưa lường hết được, chị đã phân tích kỹ càng lắm rồi, không muốn nhắc lại, mời độc giả đọc thêm TẠI ĐÂY […]

  Trả lờiXóa
 5. Người tử tế02:21 25 tháng 8, 2015

  Cải cách là một trong những biện pháp mạnh tay mà chỉ những người dám nghĩ dám làm không sợ trách nhiệm mới có thể làm được. Có thể hôm nay nó không hoàn toanflaf thuận lợi nhất nhưng ít nhiều cũng tạo nên sự tác động nhất định. còn nhớ về quy định đội mũ bảo hiểm ban đầu ai cũng không tin điều đó có thể làm và thành công. Sự thật đã chứng minh điều đó, số người chết vì tai nan giao thông giảm xuống!
  Ở một số nước như Isarel khi người ta thực hiện cải cách họ luôn dành cho người đó một con đường để lui, thay vì chửi bới phá đám họ cùng nhau tìm ra khuyết điểm để khắc phục ở những lần sau.
  Hãy một lần đọc "QUỐC GIA KHỞI NGHIỆP" đi rồi bạn sẽ hiểu!

  Trả lờiXóa
 6. CHúng ta không nên đánh giá một cách phiến diện về sự việc lần này, có sự bất cập nhưng hãy chú ý một chút sẽ thấy được các mặt tích cực trong việc cải cách. Tiết kiệm, bớt các khâu không cần thiết. Tuy nhiện, cũng phải thùa nhận rằng sự bất cập ấy gây ra nhiều khó khăn cho các thí sinh cũng như gia đình các em.
  Chưa dùng lại ở đó, việc dùng đề thi đại học và tốt nghiệp là một khiến điểm của các em tăng lên rõ rệt so với các năm trước. Gây ảo tưởng trong nhận thức của các em khi chọn trường.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ