Nhãn

Thứ Sáu, 18 tháng 9, 2015

Đôi lời về "thói háo danh" qua chuyện ĐH Tôn Đức Thắng tự phong GS, PGS!

Mời đây cư dân mang đặc biệt là các nhà khoa học đang sôi sục chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng tự phong các chức danh giáo sư, phó giáo sư cho các nhà khoa học của nhà trường, chuyện này đúng là chuyện "cười ra nước mắt" phản ánh một thực trạng đáng buồn của việc làm tùy tiện, thiếu khoa học và chuyên môn của những nhà nghiên cứu đang chủ trì cái trò này. Với việc làm tùy tiện như thế này, liệu những người được phong có cảm thấy hãnh diện với những chức danh mình đang mang trên người, và liệu giá trị của những chức danh này có còn giữ nguyên giá trị vốn có của nó?


Sáng 4/2/2015, tại Văn Miếu - Quốc tử Giám Hà Nội diễn ra Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) năm 2014. Tổng số có 644 thầy, cô giáo được phong hàm Giáo sư và Phó Giáo sư trong đó có 59 người được phong Giáo sư và 585 người là Phó Giáo sư. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới dự. Trong ảnh: Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trao Giấy chứng nhận và tặng hoa cho các thầy, cô giáo đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư. Ảnh: Quý Trung – TTXVNLễ phong chức danh GS,PGS tại Văn miếu Quốc tử Giám


Chẳng hiểu các vị lãnh đạo trường ĐH Tôn Đức Thắng đang nghĩ gì? Việc Trường ĐH Tôn Đức Thắng đang triển khai thực hiện việc phong giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) cho cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài nhà trường lại trở thành chuyện hi hữu về "thói háo danh" của một số nhà khoa học hiện nay. Chẳng hạn như "nhà sử học" trở cờ Dương Trung Quốc, mặc dù chẳng phải là sư sãi gì, cả cuộc đời viết được mỗi cuốn sách với vài bài báo, nhưng suốt ngày tự cho mình là nhà sử học hàng đầu Việt Nam, tiếp tay cho Rận chủ Việt trong nỗ lực đốt đền, chống phá cách mạng Việt Nam, đảo lộn xuyên tạc lịch sử,...đã bị dư luận lên án, chửi rủa về thói háo danh, hỗn xược với tiền nhân. Lần này với cách làm tự phát của Đại học Tôn Đức Thắng, rồi sau này các trường khác học làm theo trong khi thực trạng của nền giáo dục Việt Nam hiện nay đủ đã làm cho những ai tâm huyết, yêu nghề phải lắc đầu ngao ngán về chất lượng và trình độ đào tạo, về đầu ra...? Thì thử hỏi những người được phong học hàm GS, Phó GS liệu có xứng đáng, liệu có đáng được vinh danh và có thực chất?


Theo quy định của Hội đồng chức danh GS Nhà nước về việc xét công nhận chức danh khoa học thì “Theo quy định, việc công nhận chức danh GS phải được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, từ hội đồng cơ sở, hội đồng ngành và cuối cùng phải đến hội đồng chức danh GS nhà nước mới quyết định ứng viên có đủ tiêu chuẩn được công nhận GS, PGS không. Kể cả đối với những người được cơ sở giáo dục nước ngoài công nhận chức danh GS, PGS nếu muốn được công nhận và bổ nhiệm chức danh tương tự tại cơ sở giáo dục ĐH VN thì cũng phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn, không thấp hơn chất lượng của ứng viên được công nhận và bổ nhiệm ở VN. Thế nên việc làm của Đại học Tôn Đức Thắng là phạm luật và nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ tạo ra tiền lệ xấu và làm ô uế chức danh cao quý mà những người xứng đáng đang mang trên người.


Xin hãy tự trọng, hãy trả lại, giữ nguyên vị trí tôn kính cho những chức danh Giáo sư, phó Giáo sư và những người vinh dự được mang nó!


Trần ái Quốc


0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ