Nhãn

Thứ Tư, 16 tháng 9, 2015

Về em Bùi Kiều Nhi, đừng đánh cắp giấc mơ đến trường!

Dư luận mấy ngày qua sôi sục chuyên em Bùi Kiều Nhi, một thí sinh trong diện xét tuyển đại học năm 2015 với số điểm rất cao 27,5 điểm chưa tính điểm ưu tiên đã gặp một sự cố đáng tiếc "trượt đại học". Trước tiên Lão xin chia buồn với em, với số điểm rất cao của em nếu tính cả điểm cộng là 29 điểm, một số điểm đáng mơ ước của một tấm gương nỗ lực vượt khó học tập tốt nhằm đỡ đần cho hoàn cảnh gia đình có bố mất sớm, đông con và neo người nhưng ước mơ của em đã không trở thành hiện thực vì "ghi sai lý lịch".thong-tin-tuyen-sinh1234Em Bùi Kiều Nhi


Một tấm gương nghèo vượt khó và ước mơ cháy bỏng


Khoan đừng vội xét đoán đến nhân thân hay gia đình của em, hãy dùng sự bao dung và tình người để nhìn nhận và đánh giá về con người của em, một cô bé nhỏ nhắn, xuất thân từ một miền quê ngèo đất cằn, sỏi đá xã Đức Hoá, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình. Sinh trưởng trong một gia đình đông anh em, bố mất sớm, mẹ một mình tần tảo nuôi mấy chị em ăn học, thế nên thấu hiểu hoàn cảnh gia đình, em đã rất cố gắng học tập, rèn luyện và niềm vui đã đến, em đã đủ điểm để trúng tuyển vào trường Học viện chính trị công an nhân dân.


Thế nhưng niềm vui "chóng chẳng tày gang" chỉ vì lý do "sai lý lịch" em đã mất đi giấc mơ của mình, nghe em tâm sự mà thấy thương cảm cho số phận nhỏ nhoi của em. "Em thật sự không biết bố mình từng có án tích, từ nhỏ đến giờ, em chưa hề nghe ai nói. Em không ghi vào hồ sơ là vì em không biết chứ không phải em không trung thực. Khi bố còn sống, em cũng từng nhiều lần tâm sự với bố về nguyện vọng sau này muốn được làm công an. Những lúc đó, bố rất vui và luôn tin tưởng, ủng hộ em, nhưng chưa bao giờ bố nói cho em biết về việc bố từng có án tích". Xin khẳng định rằng chuyện kê khai lý lịch không phải là lỗi của Nhi, bởi em chưa bao giờ biết rằng Bố mình từng có án tích, hơn nữa án tích của Bố Nhi đã chấp hành xong hình phạt và theo quy định của pháp luật Việt Nam, trường hợp của Bố Nhi không thuộc trường hợp bị lưu án tích vì không phạm phải các tội đặc biệt nghiêm trọng theo quy định tại Điều 64 Bộ luật Hình sự Việt Nam. Và đương nhiên khi được xóa án tích thì người đó đã là công dân bình thường. Vì vậy không thể căn cứ vào điều này để quy kết cho em Nhi rằng chính em khai man lý lịch, thiếu trung thực và dẫn đến không đủ tiêu chuẩn xét chọn vào các trường khối công an nhân dân. Việc xét tuyển lý lịch, thẩm tra lý lịch là việc làm của công an huyện, thế nên nếu khâu kiểm tra ban đầu chưa chính xác thì nên có đề xuất để em có cơ hội làm lại lý lịch, chứ không phải  đưa ra quyết định với những lời giải thích đánh giá về sự gian dối của em, về quy phạm đạo đức của em, bởi chuyện này em không biết, chưa được nghe ai nói, ai giải thích.


Ước mơ được học tập dưới mái trường công an nhân dân và trở thành một chiến sĩ công an nhân dân là ước mơ chính đáng của em, với số điểm rất cao của mình, em xứng đáng được học tập dưới một mái trường mà em mơ ước. Đồng thời đối với những cá nhân có thành tích, nỗ lực và ước mơ xứng đáng như em cần phải được động viên, khen thưởng kịp thời, có chế độ đãi ngộ phù hợp để em được nuôi dưỡng ước mơ đến trường, trở thành công dân tốt cống hiến tài năng, trí tuệ cho xã hội. Thế nên đề nghị xã hội hay chung tay giúp đỡ em, chuyện quy định vào ngành là quy định quá rõ ràng, bất cứ ai cũng phải đáp ứng đủ những tiêu chí đó mới có thể trở thành sinh viên công an chân chính được, bởi lực lượng công an chỉ tuyển chọn và đào tạo những người đủ đức đủ tài để phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân. Bức tâm thư chứa đầy nước mắt của em được gửi đến hai ông Bộ trưởng với ước mơ cháy bỏng của em "được đến trường". Học viện chính trị công an nhân dân đã có hành động rất nhân văn, gửi công văn về công an huyện tuyên hóa yêu cầu tạo điều kiện cho em được khai bổ sung lý lịch. Hãy hành động vì một tương lai tốt đẹp, đừng hủy đi ước mơ chính đáng của em, bởi điều đó vô tình sẽ làm thui chột một tài năng và biến chất một con người. Đồng thời cũng là cơ hội để Rận chủ Việt và bọn bợ đít cờ vàng lợi dụng chống phá Đảng, Nhà nước ta.


Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. Mỗi con đường, mỗi sự lựa chọn đều là có cái hay riêng. Không phải con đường nào cũng chông gai, và kể cả khi em có tài thì em học trường nào thì em cũng đều có thể phát huy được năng lực của mình. em sẽ đạt được nguyện vọng và mơ ước của mình, Chúc em thành công!

    Trả lờiXóa
  2. Vào công an là ước mơ của em, Nhưng không phải cứ trở thành công an mới là trưởng thành, nhiều ngành nghề khác cũng rất hay nên dù có học trường gì thì năng lực của em vẫn có thể đáp ứng được,em sẽ thành công thôi

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ