Nhãn

Thứ Năm, 8 tháng 10, 2015

Cần xử lý nghiêm những kẻ làm bừa tại giáo xứ Xuân Kiều, Nghệ An!

Theo thông tin báo chí đã đưa về vụ cưỡng chiếm đất và xây dựng trái phép của giáo dân giáo xứ Xuân Kiều, Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An, nền dân chủ 2012 đã có bài phản ánh đến quy độc giả. Mời đọc thêm:


https://nendanchu2012.wordpress.com/2015/10/07/giao-dan-chiem-dat-trai-phep-o-nghe-an-tu-do-ton-giao-hay-dan-chu-qua-tron/


Nay xin phản ánh thêm những vấn đề mới phát sinh tại xóm đạo Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều này để độc giả cùng nhìn nhận rõ vấn đề.Phải chăng niềm tin tôn giáo cao hơn niềm tin pháp luật?


Việc làm của giáo họ Yên Lạc đã thể hiện việc coi thường pháp luật, đặt mệnh lệnh của cha xứ lên trên pháp luật, vô pháp, vô thiên. Điều này đã được thể hiện rõ qua việc Linh mục Lê Công Lượng quản xứ giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều huyện Nghi Lộc kích động giáo dân đập phá trái phép tường rào của trường Mầm Non Nghi Kiều nơi đang có hơn 300 cháu theo học hệ mầm non, trong đó có 77 cháu là con em giáo dân trong vùng. Mặc dù biết việc mình làm là vi phạm pháp luật, nhưng bởi vì trong giáo xứ này, những người theo tôn giáo đã được giáo dục theo kiểu tôn thờ linh mục như chúa, thế nên khi Cha xứ nói, làm, kể cả xúi bậy họ vẫn nghe theo, làm theo và gây nên những hậu quả nghiêm trọng.


images1392997_bang4Hoạt động xây dựng trái phép của giáo dân tại giáo họ Yên Lạc, Nghi Kiều, Nghi Lộc, Nghệ An (nguồn: báo nghệ an)


Từ xưa đến nay, đồng bào vùng giáo thường chăm chỉ làm ăn, kiếm sống, lo sống cuộc đời "kính chúa yêu nước". Thế nhưng thời gian gần đây, một số linh mục mang bổn phận chăn dắt giáo dân đã lợi dụng niềm tin tôn giáo, trình độ dân trí thấp của bà con giáo dân để kích động, lợi dụng bà con vào các hoạt động gây rối trật tự công cộng, cưỡng chiếm trái phép đất đai và làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của những người dân xung quanh vùng giáo. Trong những kẻ nổi danh vừa qua có Lê Công Lượng - quản xứ giáo họ Yên Lạc. Y đã kích động 500 giáo dân trong vùng mình cai quản tiến hành đập phá tường rào của trường mầm non Nghi Kiều, cướp đi nơi sinh hoạt, vui chơi của hơn 300 cháu thiếu nhi, trong đó có những mầm non công giáo thuộc vai trò của Lê Công Lượng rao giảng hàng ngày. Đám giáo dân thiếu hiểu biết này còn ngang nhiên chặt phá hệ thống cây xanh che bóng mát vốn là nơi để cô trò trường mầm non Nghi Kiều tổ chức các buổi học dã ngoại, đồng thời tổ chức xây dựng trái phép, ăn ngủ tại công trường để biến lòng tham thành hiện thực, biến của công thành của riêng, xây dựng thêm một con đường đi vào nhà thờ, trong khi con đường cũ vẫn đang được sử dụng tốt.


Tuyến đường vào nhà thờ Giáo họ Yên Lạc lâu nay vẫn đảm bảo tốt cho sinh hoạt tôn giáo.


Con đường cũ đi vào giáo họ Yên Lạc vẫn trong tình trạng sử dụng tốt


Con đường do giáo dân tự mở làm chia cắt khuôn viên Trường Mầm non Nghi Kiều


Con đường mới đang được giáo dân xây dựng trái phép (nguồn: Báo nghệ An)


Có thể khẳng định việc làm này của Lê Công Lượng và sự cuồng tín của các giáo dân khi bị cha xứ chăn dắt một cách bậy bạ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, ảnh hưởng đến cảnh quan khu vực trường mầm non Nghi Kiều. Đồng thời mặc dù đã được các lực lượng chức năng giải thích rõ ràng, nhưng giáo dân vùng giáo và những kẻ cầm đầu xóm đạo Yên Lạc vẫn kiên quyết "ăn ngủ tại công trường" và đã xây dựng được hệ thống tường bao khổng lồ như trong hình trên đã phản ánh. Đặc biệt, khi cơ quan công an mời một số đối tượng cầm đầu trong giáo họ Yên Lạc lên làm việc, thì những kẻ cầm đầu Hội đồng mục vụ Giáo xứ Xuân Kiều đã kích động 300 giáo dân đến tập trung tại UBND xã Nghi Kiều để đưa ra những yêu sách.


Thiết nghĩ đây là hành động vi phạm pháp luật, cần phải ngăn chặn ngay để nêu gương cho những vùng giáo khác đang có ý định "coi thường pháp luật" như giáo họ Yên Lạc. Ngoài việc giải thích rõ cho bà con việc làm sai trái của mình, cần sử dụng các biện pháp hành chính kể cả tố tụng đối với Lê Công Lượng và các đối tượng cầm đầu về hành vi cưỡng chế đất trái phép, gây rối trật tự công cộng nhằm làm yên xóm đạo và trả lại sân chơi cho hơn 300 trẻ em tại trường mầm non xã Nghi Kiều. Không thể để bất cứ ai lợi dụng vấn đề Tôn giáo để làm loạn, coi thường pháp luật, vô pháp, vô thiên, hành động của Lê Công Lượng và đồng bọn không chỉ vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn làm trái điều răn của Chúa, liệu hắn còn xứng đáng với cương vị cha xứ, chăn dắt giáo dân?


Trần Ái Quốc

10 Nhận Xét :

 1. can xu ly nghiem nhung nguoi coi thuong phap luat de gay roi an ninh trat tu. dac biet la nhung nguoi loi dung niem tin ton giao de kich dong quan chung nhan dan. khong co chuyen menh lenh ch su cao hon phap luat

  Trả lờiXóa
 2. Việc làm của giáo họ Yên Lạc đã thể hiện việc coi thường pháp luật, đặt mệnh lệnh của cha xứ lên trên pháp luật, vô pháp, vô thiên. Điều này đã được thể hiện rõ qua việc Linh mục Lê Công Lượng quản xứ giáo họ Yên Lạc thuộc giáo xứ Xuân Kiều, xã Nghi Kiều huyện Nghi Lộc kích động giáo dân đập phá trái phép

  Trả lờiXóa
 3. Thiết nghĩ đây là hành động vi phạm pháp luật, cần phải ngăn chặn ngay để nêu gương cho những vùng giáo khác đang có ý định “coi thường pháp luật” như giáo họ Yên Lạc. Ngoài việc giải thích rõ cho bà con việc làm sai trái của mình, cần sử dụng các biện pháp hành chính kể cả tố tụng đối với Lê Công Lượng và các đối tượng cầm đầu về hành vi cưỡng chế đất trái phép, gây rối trật tự công cộng nhằm làm yên xóm đạo và trả lại sân chơi cho hơn 300 trẻ em tại trường mầm non xã Nghi Kiều

  Trả lờiXóa
 4. Dang va Nha nuoc luon ton trong quyen tu do tin nguong cua quan chung nhan dan, tuy nhien phai tu do trong khuon kho phap luat. Dong bao giao dan hay tinh tao de phan biet dung sai, dung de nhung ke loi dung niem tin ton giao loi dung kich dong tham gia vao cac hoat dong vi pham phap luat.

  Trả lờiXóa
 5. Thanh nien yeu nuoc03:01 9 tháng 10, 2015

  Việc làm của giáo dân ở giáo họ Yên Lạc là sai cho dù xét theo góc độ luật pháp hay tôn giáo. Dưới góc độ pháp luật, không ai được quyền tự ý lấn chiếm, cướp đoạt đất đai đã được Nhà nước giao cho Trường mầm non quản lý, sử dụng. Dưới góc độ tôn giáo thì chẳng có lời nào của chúa xúi giáo dân cướp đất cả. Ở đây, nguyên nhân của sự việc là do sự cuồng tín của giáo dân đã bị linh mục Lượng lợi dụng để phục vụ mưu lợi riêng. Sự việc này chắc chắn sẽ có những cá nhân phải chịu tránh nhiệm trước pháp luật, nhưng trước hết cần lên án linh mục Lượng đã lợi dụng niềm tin của giáo dân, phản bội lại những điều tốt đẹp mà chúa răn.

  Trả lờiXóa
 6. đây là hành động vi phạm pháp luật, cần phải ngăn chặn ngay để nêu gương cho những vùng giáo khác đang có ý định “coi thường pháp luật” . Ngoài việc giải thích rõ cho bà con việc làm sai trái của mình, cần sử dụng các biện pháp hành chính kể cả tố tụng đối với Lê Công Lượng và các đối tượng cầm đầu về hành vi cưỡng chế đất trái phép, gây rối trật tự công cộng nhằm làm yên xóm đạo và trả lại sân chơi cho trẻ em tại trường mầm non xã Nghi Kiều. Không thể để bất cứ ai lợi dụng vấn đề Tôn giáo để làm loạn, coi thường pháp luật, vô pháp, vô thiên, hành động của Lê Công Lượng và đồng bọn không chỉ vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn làm trái điều răn của Chúa

  Trả lờiXóa
 7. Người Việt Online16:29 10 tháng 10, 2015

  Đã có không ít những trường hợp người công giáo coi niềm tin tôn giáo cao hơn niềm tin pháp luật. Họ sẵn sàng vâng lời cha xứ, linh mục thực hiện những việc trái pháp luật, trái đạo lý mặc dù bản thân họ biết rõ điều đó. Trong 500 con người tham gia vào vụ đập phá trường và xây dựng đường trái phép đó, chẳng lẽ lại không có ai biết điều đó là trái pháp luật??

  Trả lờiXóa
 8. Tôn giáo là thuốc độc của xã hội loài người. Khi mà khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì tôn giáo lại đi ngược lại, nó bơm vào đầu óc con người những ảo tưởng, để họ làm theo ý chí của các nhân một người, dưới danh nghĩa chúa trời, thượng đế. Vì niềm tin tôn giáo mà coi thường pháp luật, sẵn sang phá hoại tài sản nhà nước. Những hành động của linh mục này cần phải xử lý nghiêm để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 9. cần phải xử lý nghiêm tên linh mục Lượng này để làm gương cho những kẻ còn muốn lợi dụng vấn đề tôn giáo để kích động, chia rẽ gây mất đoàn kết dân tộc. Hành động của tên Lượng và những người giáo dân mù quáng trên đã đi ngược lại với phương châm sống của toàn thể những người theo đạo Công giáo trên toàn thể đất nước Việt Nam. họ đã không sống tốt đời đẹp đạo như họ đã và đang rêu rao và đang gián tiếp gây chia rẽ, mâu thuẫn dân tộc.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ