Nhãn

Thứ Ba, 6 tháng 10, 2015

Hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại xuyên TBD TPP và những vận hội cho Việt Nam!

Trước thành công của Việt Nam khi đàm phán và gia nhập thành công Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, Rận chủ Việt giống như lũ chó điên khát máu, nhảy xổ vào bình phẩm bằng những lời lẽ khó nghe, chúng đưa ra những nhận định loại trừ khả năng Việt Nam sẽ thành công với những hỗ trợ của TPP. Cũng như trước đây chúng từng bày ra những trò hề nhằm gây cản trở cho tiến trình đàm phán của Việt Nam cũng như bôi nhọ hình ảnh Việt Nam trước bạn bè quốc tế. Với những trò hèn kế bẩn của mình, đám Rận chủ Việt đã thất bại hoàn toàn. Việt Nam đã đàm phán thành công TPP và mở ra một vận hội mới cho sự phát triển của Việt Nam, cũng như giáng một cái tát như trời giáng vào bộ mặt của đám Rận chủ Việt, những kẻ đang làm chó săn thuần phục Việt Tân và đám chống cộng cực đoan Nam Cali và quận Cam của bu Mẽo.


Mời đọc thêm:


https://nendanchu2012.wordpress.com/2015/05/11/chuyen-viet-nam-gia-nhap-tpp-va-nhung-la-phieu-cua-ran/Việt Nam đã hoàn tất đàm phán gia nhập TPP


Như vậy trải qua 5 năm đàm phán rất gay go, quyết liệt, các nước tham gia đàm phán đã tháo gỡ những nút thắt trong tiến trình toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế sâu sắc. Việt Nam đã chính thức gia nhập TPP là thành viên chính thức của Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương, được đánh giá là một Hiệp định thế kỷ có tầm quan trọng đặc biệt đối với sự phát triển của Việt Nam nói riêng và cộng đồng kinh tế quốc tế nói chung.


zing_tpp_b_2Trưởng đoàn đàm phán 12 nước thành viên TPP họp báo công bố đạt được thỏa thuận cuối cùng tối 5/10 (giờ Hà Nội)(nguồn: internet)


Vào tối 5/10 theo giờ Hà Nội, đại diện Thương Mại Mỹ, Ông Michael Froman thông báo "Chúng tôi – các bộ trưởng thương mại của Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam - vui mừng thông báo rằng, chúng ta đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).Sau hơn 5 năm đối thoại tăng cường, chúng tôi đã đi tới thỏa thuận giúp hỗ trợ việc làm, thúc đẩy sự tăng trưởng bền vững, phát triển toàn diện và đổi mới trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều quan trọng nhất là thỏa thuận đã chạm tới mục tiêu mà chúng tôi đặt ra là hướng tới một hiệp định tham vọng, toàn diện. Những yếu tố này sẽ mang lại lợi ích cho công dân của các quốc gia thành viên”. Như vậy Hiệp định xuyên thế kỷ đã được thông qua tại Atlanta một điều khá bất ngờ đối với quốc tế và các nước thành viên tham gia đàm phán.


Đánh giá về sự kiện này, Đại diện Thương mại Australia Andrew Robb nói: "Thỏa thuận này hoàn toàn là bước chuyển biến lớn. Đây là thỏa thuận lớn nhất và tham vọng nhất liên quan đến các quốc gia và là thỏa thuận quan trọng nhất mà các nước đã đạt được trong 20 năm qua kể từ vòng đàm phán Uruguay. Tôi tin rằng nó sẽ định hình tương lai thế kỷ 21". Như vậy có thể thấy rằng quốc tế nói chung và các thành viên gia nhập TPP nói riêng rất mong đợi vào những thành công của Hiệp định xuyên thế kỷ này, đối với Việt Nam đây cũng chính là vận hội để phát triển.


Tầm quan trọng của TPP đối với Việt Nam


Hiệp định TPP bao gồm 30 chương, đề cập không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước... Theo Bộ Công Thương Việt NAm, TPP là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao trên cơ sở cân bằng lợi ích và có lưu ý tới trình độ phát triển khác nhau giữa các nước tham gia. Hiệp định được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại tất cả các nước tham gia; tạo việc làm, giảm nghèo và nâng cao mức sống của người dân; thúc đẩy sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh; thúc đẩy minh bạch hóa và quản trị tốt; đồng thời củng cố các tiêu chuẩn về lao động và môi trường. 


Việt Nam đã phải trải qua hàng trăm vòng đàm phán vô cùng khốc liệt để giành được tấm vé vào TPP, đối với thị trường TPP theo đánh giá của các chuyên gia, khi Việt Nam là thành viên của TPP Việt Nam sẽ hưởng lợi lớn từ TPP do nhu cầu ngày càng gia tăng đối với hàng hóa dệt may và giày dép. Nghiên cứu của HSBC Việt Nam  chỉ ra rằng TPP có khả năng tăng thu nhập quốc dân của Việt Nam thêm 10% vào năm 2020. Về vấn đề dệt may của Việt Nam, ông Vũ Huy Hoàng Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết: "Dệt may đóng vai trò rất quan trọng nền kinh tế chúng tôi. Khi vào TPP, ngành dệt may cũng có thể phát triển mạnh hơn nữa. Và điều này có thể giúp rất nhiều cho người nghèo Việt Nam, đóng góp khoảng 1 triệu lao động cho ngành này. Tôi cám ơn các nước TPP đã tạo điều kiện cho dệt may của Việt Nam." Việt Nam hiện có lợi thế về ngành dệt may, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để Việt Nam vươn xa hơn so với các nước trong khu vực trong cạnh tranh vấn đề dệt may vốn trước đây luôn bị lép vế trên trường quốc tế.


Về vấn đề lao động của Việt Nam, ông Vũ Huy Hoàng cũng phát biểu rằng "Lao động là một trong những vấn đề phức tạp và nhạy cảm nhất trong quá trình đàm phán với chúng tôi. Các điều kiện quy định trong TPP thì không phải điều kiện lao động của Mỹ hay của bất cứ nước nào mà là theo quy định lao động của tổ chức lao động quốc tế (ILO). Chúng tôi là một thành viên của ILO và chúng tôi cam kết thực hiện theo những quy định của ILO. Điều này thể hiện cam kết và sự sẵn sàng của chúng tôi đối với vấn đề này" với tiềm năng lao động của Việt Nam hiện nay với hơn 50 triệu lao động, rõ ràng đây là vận hội của Việt Nam, vấn đề là chúng ta sẽ tiếp cận để giải quyết vấn đề lao động như thế nào trong điều kiện lao động VN còn đa phần trình độ thấp, là "công nhân cổ xanh", đây thực sự là một thách thức không nhỏ đối với Việt Nam khi tham gia và TPP.


Hoàn tất đàm phán hiệp định thế kỷ TPP


Ông Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam


Về vấn đề các vướng mắc về thị trường, khi là thành viên của TPP Việt Nam sẽ không phải vất vả để đối phó như trước kia, theo ông Ô Sudhir Shetty - Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Á - Thái Bình Dương cho hay TPP sẽ giúp các quốc gia tiếp cận thị trường mà trước đây chưa tiếp cận được, tạo ra cú hích cho thương mại đầu tư. "TPP bao gồm một nhóm các nước lớn có trọng lực kinh tế. Khi các rào cản được xóa bỏ, dòng chảy thương mại sẽ tăng lên mạnh mẽ" một cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ để thoát khỏi bóng ma khủng hoảng ảm đạm đang bao trùm lên nền kinh tế Việt Nam kể từ sau cuộc Đại suy thoái kinh tế toàn cầu năm 2008.


Đánh giá về tiềm năng phát triển của Việt Nam sau khi gia nhập TPP, ông Sandeep Mahajan - chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn khi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Cụ thể ông nói "Nhóm 12 nước trong TPP đóng góp 40% GDP toàn cầu nên Việt Nam sẽ có thị trường rộng hơn. Đây là cơ hội lớn, chúng tôi đã có những dự tính tác động khá tích cực. GDP có thể tăng thêm 8-10% đến năm 2030, thậm chí còn nhiều hơn".


Với vận hội mới từ TPP chúng ta tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp đối với Việt Nam, đồng thời cũng là đòn chí mạng đánh thẳng vào mõm của đám Rận chủ Việt, những kẻ đang ngày đêm ủ mưu để chống phá cách mạng Việt Nam cũng như chúng đã từng kêu gọi Mỹ tẩy chay Việt Nam khỏi TPP trước đây. Sự thành công của Việt Nam tại TPP một lần nữa đã khẳng định được sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam và nỗ lực của Chính phủ trong quyết tâm xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh theo đúng mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Trần Ái Quốc

12 Nhận Xét :

 1. Hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại xuyên TBD TPP đã khẳng định được sự đúng đắn trong đường lối lãnh đạo cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!

  Trả lờiXóa
 2. Đàm phán thành công hiệp định TPP là một dấu mốc mới của nước ta, nó mở ra cơ hội cho nền kinh tế nước ta phát triển hơn nữa, thúc đẩy sản xuất trong nước. Như vậy là "mong ước" của dận chủ và đám cờ vàng đã không thực hiện được khi mà Mỹ đã ký kết hiệp định TPP với nước ta. Chắc là bọn nó tức sôi máu mất!

  Trả lờiXóa
 3. Đây thực sự là một cơ hội lớn đối với Việt Nam vì việc ký kết thành công hiệp đinh thương mại Thái Bình Dương TTP đã mở ra một cơ hội để Việt Nam đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, tiềm năng để nước ta thoát khỏi bẫy "thu nhập trung bình". Sự nỗ lực của Nhà nước ta trong đàm phán đã thu được kết quả, đã mở ra một thị trường rộng lớn cho Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. hoàn tất đàm phán hiệp định TPP là 1 minh chứng cho sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam..là cơ hôi lớn cho nền kinh tế Việt Nam.. chúng ta tin tưởng sẽ có 1 tương lai tươi sáng cho nền kinh tế Việt.

  Trả lờiXóa
 5. Những thủ tục đang dần hoàn tất cho một chặng đường mới của chúng ta. Nó vừa là cơ hội đồng thời cũng là thách thức. Nhưng nhìn tổng thể thì đó là điều kiện để chúng ta chuyển mình

  Trả lờiXóa
 6. Đây là một bước ngoặt lớn trong quan hệ kinh tế đối ngoại của Việt Nam, cũng như mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, từ đây chúng ta có thể tiếp cận được nhiều hơn các bạn hàng, cũng như các hàng hóa được ưu đãi về thuế quan, tạo điều kiện cho nền xuất khẩu nước ta tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng nhiều thách thức được đặt ra, chúng ta cần có nhiều biện pháp để khắc phục nếu không muốn bị tụt hậu so với các nước còn lại

  Trả lờiXóa
 7. Đây là cơ hội lớn cho Việt Nam khi là nền kinh tế kém phát triển nhất gia nhập Hiệp Định và Việt Nam cũng là nước được hưởng nhiều ưu đãi nhất khi tham gia nó. Khi gia nhập chúng ta có cơ hội tận dụng được thị trường rộng lớn nhằm kích thích xuất khẩu phát triển, tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có cơ hội được sử dụng những mặt hàng chất lượng cao đến từ các trong Hiệp Định. Một tương lai đầy hứa hẹn cho Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. hy vọng hiệp định TPP sẽ đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển theo chiều hướng mới.TPP thực sự là một cơ hội lớn để chúng ta ngày càng xây dựng đất nước phát triển hơn.tuy nhiên việc gia nhập TPP cũng đặt ra nhiều thách thức vè đường lối cho dân tộc trước nguy cơ bị tụt hậu so với các nước còn lại

  Trả lờiXóa
 9. hy vọng rằng hiêp định TPP được kí kết sẽ là một bước ngoặt lớn cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.đây sẽ là một tương lai đày hứa hé cho nền kinh tế nước ta trong tương lai.nhưng bên cạnh những cơ hội để phát triển đó cũng cần phải có bước đi đúng đắn trước những khó khăn và thách thức được đặt ra

  Trả lờiXóa
 10. hiệp định TPP được kí kết,sẽ đưa nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn nữa với các nước trên thế giới,đặc biệt là các nước thành viên.tạo điều kiện cho kinh tế việt nam phát triển mạnh mẽ,mở rộng thị trường xuất khẩu,đồng thời giúp việt nam cân bằng cán cân thuwong mại với những thị trường truyền thống.

  Trả lờiXóa
 11. Sau nhiều năm đàm phán, Việt Nam và các nước đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây là cơ hội và cũng là thách thức cho Việt Nam trong việc phát triển kinh tế một cách mạnh mẽ và bền vững. Chúng ta tự tin khi đạt được thỏa thuận TPP này và cũng sẽ tự tin trong việc mở rộng thị trường cho nhiều mặt hàng của mình....Đây có lẽ là sự kiện kinh tế được trong chờ nhất trong năm nay.

  Trả lờiXóa
 12. Nhiều thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn đang chờ đón chúng ta trước mắt. Hy vọng rằng Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam trong tương lai tiếp tục có những chỉ đạo sáng suốt để con thuyền Việt Nam vượt qua khó khăn, thách thức để hội nhập với thế giới.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ