Nhãn

Chủ Nhật, 22 tháng 11, 2015

CHUYỆN BI HÀI NƠI TỈNH NỌ!

Ở một tỉnh nọ, khi mạng xã hội tràn lan phổ cập đến từng nhà, từng người, khi thời đại kinh tế tri thức đã trở thành xu hướng phát triển cả toàn cầu thì việc dùng mạng xã hội lại càng trở nên cân thiết và hệ trọng, khi đến cả đứa trẻ con cũng biết dùng điện thoại smartphone, biết dùng mạng xã hội và thậm chí chém gió thành thần trên facebook thì facebok có thể nói là ngôi nhà ảo thứ hai, có quyền lực vạn năng chi phối đến từng cá nhân. Về quyền tự do ngôn luận, tự do cá nhân vốn được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật, tuy nhiên, có một quyết định "lạ lùng" của  bà Trưởng phòng Giáo dục TP Châu Đốc Nguyễn Thị Hồng Loan ký văn bản nghiêm cấm cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trên địa bàn bình luận, thích (like), chia sẻ (share), đăng nội dung các vấn đề liên quan đến chế độ chính sách, chính trị, tôn giáo... làm ảnh hưởng uy tín đến người khác khi tham gia mạng xã hội.  Sự việc này được thực hiện sau khi có chuyện tỉnh An Giang, xử phạt hành chính 5 triệu đồng, đối với hai cán bộ vì lên Facebook nhận xét Chủ tịch tỉnh này “Nhìn cái mặt kênh kiệu...”. Và sau đó cơ quan nhỏ của 2 cán bộ tội nghiệp trên đã bắt họ phải viết tường trình và xử phạt. Chuyện về ông chủ tịch trên chỉ báo chí lề trái mà cả lề phải, có uy tín và chính thống phản ánh rõ ràng, việc hai cán bộ trên  phản ánh cũng hoàn toàn phù hợp với kết luận của Thanh tra Chính phủ, đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang và đã có kết luận khiển trách chứ họ đâu có vu khống hay bịa đặt? Thế nhưng vẫn đè họ ra kỷ luật, thật đúng là trò bi hài, xin nhắc lại rằng vấn đề này nếu không cân nhắc kỹ sẽ dẫn tới nhưng hệ lụy khôn lường, đừng vì bao che cho vài cá nhân mà "cấm quản này nọ", muốn dân không nói thì bản thân các "cán bộ trên" nên tự nêu gương cho quần chúng trước.Thế cho nên người viết thấy đây là những quyết định chưa phù hợp, cần phải nghiên cứu lại nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được thực thi và đề cao.


Đọc thêm: http://news.zing.vn/Che-chu-tich-tinh-tren-Facebook-bi-phat-tien-va-ky-luat-post600606.html


Trở lại với văn bản của bà Trưởng Phòng giáo dục, bà này lý giải nguyên nhân đưa ra quyết định trên vì cho rằng "Lo rằng có cán bộ công nhân viên nhận thức khác biệt, lệch lạc; chia sẻ, bình luận theo chiều hướng không tốt. Không may có vấn đề gì xảy ra thì không cứu anh em được. Ở góc độ quản lý, mình không muốn anh em gặp chuyện gì hết nên nhắc chung như vậy". Có vẻ như quyết định của vị cán bộ này hơi vội vàng và ban hành không đúng quy trình. Hơn nữa muốn cán bộ công chức không nhận thức lệch lạc, muốn học sinh không lạm dụng mạng xã hội thì cần có biện pháp thường xuyên tuyên truyền, giáo dục. Cán bộ các cấp phải thường xuyên tiếp xúc để trao đổi và định hướng cho họ để họ nhận thức đúng và hành động đúng. Chứ không phải là ban hành những quy định kiểu áp đặt ý kiến chủ quan cá nhân, việc này nếu không cần thận sẽ gây nhưng hệ lụy xấu cho xã hội, vi phạm đến quyền lợi của người dân. Sự việc này cũng đã được một số luật sư lên tiếng, đơn cử như vị Luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng văn bản quy định "vùng cấm" trên Facebook của Phòng GD&ĐT TP Châu Đốc là vi hiến và vi phạm quyền tự do cá nhân được pháp luật bảo vệ. Điều đáng trách là với vai trò trưởng phòng, nhưng bà Loan không chịu đọc kỹ, nghiên cứu kỹ văn bản trước khi đặt bút ký, dẫn đến đã ký một quyết định sai lầm và sau đó trước phản ứng của dư luận đã phải ra quyết định thu hồi.


cong_van Công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Châu Đốc, An Giang


dRận chủ Việt ngay lập tức lợi dụng sự kiện này để bình loạn


Dù quyết định trên đã được thu hồi, tuy nhiên sự việc trên đã tạo cơ hội cho đám phản động lưu vong và đám rận chủ Việt lợi dụng để viết bài xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền, hạ thấp vai trò của cán bộ các cấp trong việc quản lý và điều hành bộ máy địa phương. Và thông qua chuyện này cũng là một bài học kinh nghiệm sâu sắc để các cán bộ rút kinh nghiệm khi cho ban hành những quyết định vượt quá khả năng địa phương và không được đồng thuận của nhân dân. Sau chuyện này có lẽ khi ban hành bất cứ quyết định gì, các vị lãnh đạo cũng nên đọc cho kỹ trước khi đặt bút ký, bởi "quan nhất thời, dân vạn đại" không có gì là qua được mắt nhân dân, cán bộ có làm gương thì dân mới tin, mới yêu và mới ủng hộ. Bác Hồ đã dạy "cán bộ là thuyền, dân là nước, nước có thể chở thuyền nhưng nước cũng có thể lật thuyền".


Ms Na Nu

12 Nhận Xét :

 1. Tất cả mọi việc trên đời dù nhỏ hay to thì đều cần phải được suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Chúng ta không thể là người vô hồn khi đặt bút ký một vấn đề được. Dù quyết định trên đã được thu hồi, tuy nhiên có lẽ khi ban hành bất cứ quyết định gì, các vị lãnh đạo cũng nên đọc cho kỹ trước khi đặt bút ký, bởi “quan nhất thời, dân vạn đại” không có gì là qua được mắt nhân dân, cán bộ có làm gương thì dân mới tin, mới yêu và mới ủng hộ. Bác Hồ đã dạy “cán bộ là thuyền, dân là nước, nước có thể chở thuyền nhưng nước cũng có thể lật thuyền”. Chúng ta không thể coi nhẹ công việc chung và làm việc một cách bàn giấy như vậy được.

  Trả lờiXóa
 2. Mạng xã hội đang phát triển rất mạnh mẽ, đưa lại cho con người rất nhiều tiện ích, nhưng cũng không ít những rắc rối, phiên hà, thẩm chí là tang tương như đã có nhiều cái chế oan uổng chỉ vì thông tin bí mật đời tư bị công khai trên mạng, nhiều vụ hiểu nhầm, rồi cãi vã, mất lòng tin vào nhau,... những vấn đề này xuất hiện là vì thông tin trên mạng xã hội không được kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 3. Quy định sử dụng, đăng tải thông tin lên mạng xã hội là cần thiết, nhưng cũng phải đảm bảo được quyền tự do ngôn luận của người dân, không thể hạn chế quyền này của người dân được.
  Người dân cũng vậy, có quyền tự do ngôn luận, những phải nói đúng, nói trúng, chứ không thể bàn gì nói nấy, không biết đúng sai như thế nào.

  Trả lờiXóa
 4. Không ích lãnh đạo các cơ quan mắc bệnh chủ quan đâu. Nhiều ông cứ thư ký mang cho cái gì ký cái đó, không hề đọc kỹ văn bản gì, đến khi có sai phạm đến chân thì mới tá hỏa lục lại để độc. đây là một bài học để đời cho mấy vị lãnh đạo đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Nhân danh công lý06:11 23 tháng 11, 2015

  Thông qua sự việc trên chúng ta thấy một thức tế rằng: khâu quản lý của chúng ta đang còn rất hạn chế, việc ban hành và thực thi các quy định của nhà nước của một bộ phận quần chúng nhân dan chưa tốt. Tuy nhiên nếu cứ không quản lý được thì ta cấm đó cũng phải là liệu pháp tốt nhất cho công cuộc đổi mới.

  Trả lờiXóa
 6. Bây giờ cũng phải cần những quy định giành cho học sinh, sinh viên khi sử dụng mạng Internet, đặc biệt là mạng xã hội đấy. Chứ tôi thấy nhiều việc việc không hay liên quan đến lứa tuổi này do mạng xã hội lắm rồi, các em đang tuổi mới lớn, trên mạng đầy rẫy những thứ không tốt, rất dễ làm các em đi sai hướng.

  Trả lờiXóa
 7. Xã hội phát triển quá thì sinh ra nhiều hệ lụy, giờ cứ tự do ngôn luận đi, rồi lại phải thắt chặt kiểm soát sàng lọc thông tin, có phải đơn giản đâu. Cái gì cũng có hai mặt của nó hết, thậm chí là con dao hai lưỡi nữa cơ. Dân chủ là điều tốt, nhưng tự do dân chủ quá thì bị kẻ xấu lợi dụng để vi phạm pháp luật, như thế thì xã hội phức tạp lên thôi.

  Trả lờiXóa
 8. Tôi đọc những quy định trên của cán bộ tỉnh Hậu Giang có gì sai đâu nhỉ. Nếu thực hiện được những điều đó thì quá tốt rồi gì nữa, mục đích là ngăn chặn những tác động tiêu cực của mạng xã hội thôi mà.

  Trả lờiXóa
 9. Tôi đọc những quy định trên của cán bộ tỉnh Hậu Giang có gì sai đâu nhỉ. Nếu thực hiện được những điều đó thì quá tốt rồi gì nữa, mục đích là ngăn chặn những tác động tiêu cực của mạng xã hội thôi mà...

  Trả lờiXóa
 10. Bọn dâm làm báo kia toàn lợi dụng những thiếu sót của chính quyền để thổi phòng vấn đề, xuyên tạc thêm nhằm tạo ra hình ảnh xấu về chính quyền trong mắt người dân mà không ít nơi hiện nay cán bộ vẫn còn làm sai thế này. Đảng cần phải chỉnh đốn nhiều hơn nữa, cần phải thật sự trong sạch, vưng mạnh, làm việc hết lòng vì dân thì mới hạn chế được thiếu sót được.

  Trả lờiXóa
 11. Bọn dâm làm báo kia toàn lợi dụng những thiếu sót của chính quyền để thổi phòng vấn đề, xuyên tạc thêm nhằm tạo ra hình ảnh xấu về chính quyền trong mắt người dân mà không ít nơi hiện nay cán bộ vẫn còn làm sai thế này. Đảng cần phải chỉnh đốn nhiều hơn nữa, cần phải thật sự trong sạch, vưng mạnh, làm việc hết lòng vì dân thì mới hạn chế được thiếu sót, sai phạm được.

  Trả lờiXóa
 12. Bi hài nhưng cũng đáng suy ngẫm lắm. Đấy đủ thấy sự lan tràn và thâm nhập của mạng xã hội có mạnh như thế nào. và nó gây ra ảnh hưởng lớn ra làm sao đối với đời sống và công việc

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ