Nhãn

Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016

Hiểu thế nào về trường hợp "nhân sự đặc biệt" tại Đại hội XII!

Chỉ còn 1 ngày nữa là Đại hội lần thứ XII của Đảng sẽ diễn ra, các thế lực phản động trong và ngoài nước đang tập trung những đợt công kích mạnh nhất nhằm phá hoại sự thành công trong Đại hội XII của Đảng. Trong đó chúng tập trung vào những vấn đề cơ bản như Quyết định 244-QĐ/TW, tình hình nhân sự đại hội XII của Đảng; nội dung nhân sự tại Hội nghị Trung ương lần thứ 14; bên cạnh đó chúng tập trung xuyên tạc về những mâu thuẫn đấu đá nội nội và tranh giành quyền lực. Cũng như đặc biệt tập trung vào vấn đề "nhân sự đặc biệt tại Đại hội XII của Đảng, và chúng chụp mũ đích danh đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, qua đó tìm mọi cách bôi lem, hạ bệ đồng chí trước thềm Đại hội XII sắp khai mạc vào ngày 20/1/2016.


00Đại hội XII của Đảng sắp khai mạc vào ngày 20/1/2016


Lý do xuất hiện trường hợp "nhân sự đặc biệt"


Chuyện "nhân sự đặc biệt" tại Đại hội XII của Đảng xuất phát từ lý do sau, trong quá trình bàn đề án chuẩn bị nhân sự chủ chốt, quan điểm của T.Ư là nên tìm trong số các đồng chí Bộ Chính trị đương nhiệm, vì đã có quá trình tích lũy kinh nghiệm trước khi trở thành cán bộ chủ chốt, ít nhất có một khóa là Ủy viên Bộ Chính trị. Bộ Chính trị khóa 11 có 16 người, thì có 10 người đã quá tuổi. Khi xem xét các chức danh “tứ trụ”, Bộ Chính trị và Tổng bí thư đề nghị xem xét trước tiên những nhân sự còn trong độ tuổi, tất cả trường hợp quá tuổi tạm thời chưa xem xét. Tuy nhiên, quá trình T.Ư xem xét bằng hình thức phiếu kín, với chức danh Tổng bí thư cho khóa tới, các đồng chí trong độ tuổi đạt số phiếu quá thấp, dẫn tới chưa chọn được nhân sự dự kiến Tổng bí thư từ các đồng chí còn trong độ tuổi. Từ thực tế này, T.Ư quyết định phải có trường hợp đặc biệt, tức là trong số các nhân sự quá tuổi đang là ủy viên Bộ Chính trị khóa 11, phải có ít nhất 1 người ở lại. Trong T.Ư cũng có ý kiến nên ở lại 2 hoặc 3 trường hợp. Bộ Chính trị họp thảo luận và thống nhất đề nghị với T.Ư chọn phương án chỉ ở lại 1 trường hợp để bảo đảm tính kế thừa, ổn định và tạo điều kiện trẻ hóa cán bộ, nên không chọn phương án ở lại 2 - 3. T.Ư đã thảo luận qua 2 kỳ và quyết định chọn phương án giữ lại 1 trường hợp đặc biệt để giới thiệu Tổng bí thư. Tập thể Bộ Chính trị họp, thảo luận và thống nhất rất cao, giới thiệu 1 đồng chí ở lại tham gia khóa 12, còn 9 đồng chí ủy viên Bộ Chính trị còn lại đều xin rút để tạo điều kiện trẻ hóa đội ngũ cán bộ. Theo chỗ tôi biết thì đây là nhiệm kỳ có số đồng chí ủy viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất. Các chức danh chủ chốt còn lại, chọn trong số ủy viên Bộ Chính trị còn trong độ tuổi tái cử, T.Ư giới thiệu mỗi chức danh 3 - 4 phương án, sau đó xem xét lập danh sách và bỏ phiếu kín để chọn phương án giới thiệu, kết quả thống nhất rất cao, có trường hợp gần 96%. Qua thực tế đã chứng minh tất cả đều đúng quy trình và đảm bảo nguyên tắc, điều lệ của Đảng.


Tuy nhiên, trường hợp nhân sự đặc biệt này có tiếp tục giữ chức vụ cao trong Đại hội XII hay không phải chờ đến ngày 28/1 mới có công bố chính thức. Và đồng chí đó là ai đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin chính thức trên các báo chí chính thống ngoài những thông tin thất thiệt đăng trên các trang mạng trái chiều. Từ thực tiễn Hội nghị Trung ương lần thứ 14, từ đặc điểm thể chế của ta hiện nay, thì quy trình lựa chọn nhân sự cấp T.Ư nói trên là chặt chẽ, công khai, dân chủ. Thực tế, trong nội bộ đã thảo luận rất kỹ, dân chủ, thẳng thắn, chân thành, có trách nhiệm, chứ không phải như trên mạng viết. Còn chuyện nhân sự đặc biệt là do chưa có sự chuẩn bị kỹ về công tác cán bộ và những tiêu chí đặt ra, Lão xin phép không bình luận thêm về nội dung này. Đề nghị bà con tìm hiểu kỹ những thông tin chính thống và kịp thời loại bỏ những luồng thông tin trái chiều, tránh bị rơi vào những âm mưu hèn hạ của kẻ địch. Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Chưa có một thông tin chính thức nào vậy mà một số trang đã đưa tin giật gân cả rồi. Câu view cũng vừa phải thôi, chính các bạn đang làm nhiễu loạn thông tin và cũng là đi ngược lại nghề báo đấy. Mội chuyện đâu chỉ đơn giản như những gì các bạn tưởng tượng, chuyện chính trị một nước chứ đâu phải chuyện làng xã nhà các bạn nên cũng không thể nhanh vội được. Và cũng cần chắc chắn, đảm bảo cho một kỳ tới với những hoạt động phục vụ nhân dân ta.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ