Nhãn

Thứ Tư, 23 tháng 3, 2016

Bản án 5 năm tù cho Nguyễn Hữu Vinh (anhbasam) liệu có quá nhẹ?

Blogger Nguyễn Hữu Vinh - chủ bút blog Anhbasam thường xuyên viết và đăng tải những bài viết xuyên tạc sự thật, vu cáo Đảng, Nhà nước và các quan chức Việt Nam đã bị đưa ra xét xử tại Hà Nội vào sáng nay 23/3. Kết thúc phiên xử, Nguyễn Hữu Vinh bị tuyên án 5 năm tù giam, đồng phạm của Vinh là Nguyễn Thị Minh Thúy chịu án 3 năm tù giam về hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước.


1 (1)Thông tin vụ xét xử đăng trên danlambao


Một bản án nghiêm minh


Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (SN 1956, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) cùng bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) sẽ hầu tòa tại Hà Nội để xem xét tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258 Bộ luật hình sự. Đầu năm 2014, bị cáo Vinh đã lập blog Chép sử việt và blog Dân quyền. Sau khi thành lập hai blog này, bị cáo Vinh đã cung cấp mật khẩu truy cập và chi sẻ cho bị cáo Nguyễn Thị Minh Thúy một số quyền quản trị đối với hai blog này như: quyền viết bài, quyền chỉnh sửa bài viết, quyền xóa bài viết, quyền đăng tải bài viết lên blog, quyền kiểm duyệt ý kiến bình luận… Mỗi lần truy cập để thực hiện các nội dung quyền quản trị bị cáo Thúy đều theo chỉ đạo của bị cáo Nguyễn Hữu Vinh. Theo kết luận của Bộ Thông tin truyền thông, trong số các bài viết được đăng tải trên 2 blog trên, có 24 bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ, tuyên truyền xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức, đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước.


Với những hành vi tội trạng rõ ràng của mình, Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy đã phải nhận những bản án thích đáng. Sự xét xử của tòa án là nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, đúng người đúng tội và cũng thể hiện luôn sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với những người lầm lỡ. Bản án 5 năm tù xem ra còn quá nhẹ so với quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, ở một chế độ tốt đẹp như ở Việt Nam, sự khoan hồng của pháp luật nhằm giúp những kẻ phạm tội sớm quay trở lại với cộng đồng luôn được đề cao, thế nên bản án 5 năm là hợp lý, đủ thời gian để Nguyễn Hữu Vinh và đồng phạm suy nghĩ và ăn năn hối cải. Tất nhiên đây mới chỉ là bản án sơ thẩm và đám lưu manh chính trị sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Nguyễn Hữu Vinh kháng án, nhưng pháp luật chứ không phải là cái chợ để ngã giá, thế nên có lẽ Nguyễn Hữu Vinh cũng nên biết cám ơn và đám Nguyễn Quang A cùng dân oan tự xưng nên biết cách dừng lại để Nguyễn Hữu Vinh sớm được trở về hòa nhập cùng cộng đồng.


Trần Ái Quốc


 

5 Nhận Xét :

 1. Một bản án quá khoan hồng cho một tên như Hữu Vinh, một tên phản động tiêu cực và điêu đứng như tên này. Vậy nên cho thấy nhà nước ta luôn khoan hồng với những kẻ bán nước để chúng có cơ hội làm lại cuộc đời

  Trả lờiXóa
 2. Bản án quá nhẹ so với những việc làm sai trái của chúng. Tội phản quốc là tội tày đình, cần phải nghiêm trị, theo tôi thì cần sửa lại luật là phạt ít nhất 10 năm tù giam đối với tội phản quốc mới đúng.

  Trả lờiXóa
 3. Theo tôi bản án 5 năm tù đối với Nguyễn Hữu Vinh và Nguyễn Thị Minh Thúy là khá nhẹ so với những gì mà chúng đã vi phạm. Tuy nhiên với một chế độ tốt đẹp và nhân đạo như ở Việt Nam thì bản án đấy đã phần nào thể hiện được sự nghiêm minh cũng như việc tạo cơ hội để các đối tượng nhanh chóng cải tạo để sớm làm lại cuộc đời. Hy vọng Vinh và Thúy sẽ nhận thức được và sớm tỉnh ngộ trong nhà giam.

  Trả lờiXóa
 4. Dù là 5 năm hay 10 năm thì theo tôi tên Nguyễn Hữu Vinh này cũng khó mà nhận thức được lỗi lầm của mình. Những con rận khác trước hắn khi ra trước tòa thì thun thút nhận tội, nhưng sau đó ra tù vẫn ngựa quen đường cũ. Còn hắn trước tòa vẫn chối đây đẩy thì sau này cũng khó mà cải tạo lắm.

  Trả lờiXóa
 5. […] vi phạm tội của các đối tượng này, mời các độc giả đọc thêm tại đây: https://nendanchu2012.wordpress.com/2016/03/23/ban-an-5-nam-tu-cho-nguyen-huu-vinh-anhbasam-lieu-co-… […]

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ