Nhãn

Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2016

"Đa cấp" đang làm khổ dân nghèo!

Những công ty bán hàng đa cấp đang ngày càng hiện hữu trong nền kinh tế Việt Nam và bên cạnh một số công ty được đánh giá là làm ăn trong sạch như Amway thì cũng hàng loạt các công ty kinh doanh đa cấp khác đang vươn vòi bạch tuộc ra khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là tập trung vào những vùng trình độ dân trí của người dân còn thấp, đời sống của họ còn nghèo khó để tiến hành các hoạt động lừa đảo chuyên nghiệp.


1 (1)Bẫy đa cấp đang vươn vòi đến dân nghèo


Vụ lừa đảo của công ty Liên Kết Việt đã làm rúng động cộng đồng mạng, làm hàng ngàn nạn nhân dở khóc, dở cười, nhiều người lâm vào cảnh bần cùng, túng thiếu vì dính vào bẫy đa cấp và phải đi vay mượn nhiều nơi. Mời đọc thêm Tại Đây


Mới đây, theo trào lưu đa cấp, dư luận lại tiếp tục dậy sóng với công ty Thiên Ngọc Minh Uy, một công ty đa cấp do một người Trung Quốc làm giám đốc, với mạng lưới thành viên đông đảo và đang vươn vòi ra khắp các miền quê để "lừa đảo" dụ dỗ những người dân thường tham gia vào mạng lưới.


Đánh vào lòng tham của dân nghèo, kém hiểu biết


Cách thức tham gia mạng lưới đa cấp là phải mua hàng của công ty này, người mới muốn tham gia sẽ phải được một người cũ trong mạng lưới giới thiệu và sau đó phải bỏ ra số tiền rất lớn, cao gấp hàng chục lần so với giá trị thật của sản phẩm, sau đó sẽ được cấp một cái mã số với lời hứa hẹn là chỉ một thời gian ngắn sẽ được nhận lại số tiền gấp 3 hoặc 4 lần số tiền đầu tư. Đơn cử như mới nhất là vụ Tại Kon Tum, 152 hộ dân ở huyện Đắk Glei mua hàng của Cty TNMU với giá trên trời như: Áo lót nữ 10,7 triệu đồng, hai chiếc nồi áp suất 11,7 triệu đồng, máy ozone 10,7 triệu đồng hay bốn gói càphê giá 36, 6 triệu đồng... trong khi giá thị trường chỉ từ 200.000 - 2 triệu đồng/sản phẩm. Nhân viên Cty “hứa hẹn” sau hai năm thì sẽ trả thưởng 40 triệu đồng/sản phẩm. Số liệu từ CCQLTT Kon Tum, tại huyện này, tổng giá trị hàng hóa mà người dân đã mua là hơn 1,1 tỉ đồng, có trường hợp mua đến 260 triệu đồng. Hành vi bán hàng không đúng giá trị này không phảni ành vi lừa đảo thì là hành vi gì?


Đọc thêm TẠI ĐÂY


Ngoài ra cách quy định về trả thưởng cũng không được quy định cụ thể trong hợp đồng, mà chỉ thông qua những lời hứa hẹn. Điều đáng nói là để kiếm tiền những nạn nhân trên không còn cách nào khác là về lừa người thân hoặc bạn bè của mình tham gia vào công ty, khi lôi kéo được càng nhiều đối tượng tham gia thì mã số của người này sẽ được đẩy lên trước và nhanh chóng nhận được thưởng. Số tiền công ty bỏ ra rất ít, nhưng thu lợi được rất nhiều, điều đáng nói là đám nhân viên này đang tập trung khai thác những người có uy tín trong các buôn, bản để lôi kéo dân nghèo vào cuộc. “Người dân không tin số tiền thưởng gấp hàng nghìn lần số tiền lãi gửi ngân hàng, nhưng khi một người có uy tín ở địa phương mua hàng, tham gia mạng lưới của cái Cty Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU) thì dân đồng loạt làm theo” - ông A Hùng (thôn Đắk Đoát, xã Đắk Pét, huyện Đắk Glei, Kon Tum) tâm sự. Có thế nói, đã đến lúc các cơ quan chức năng và dư luận cả nước nên vào cuộc để cứu lấy dân nghèo, bẫy đa cấp rõ ràng là lừa đảo và biến tướng, thế nhưng chưa có biện pháp xử lý dứt điểm sự việc này, dẫn đến thất thoát tài sản của người dân, đặc biệt là dân nghèo, khiến họ đời sống vốn đã khó khăn nay lại càng khổ hơn. Nếu vẫn còn dung dưỡng hình thức kinh doanh trá hình này thì đúng là thảm cảnh.


Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. Đa cấp bây giờ mọc lên như nấm sau mưa vậy. mà chỗ nào cũng có mấy anh đa cấp, ở Việt Nam nó hội nhập nhanh quá, phát triển nhanh quá. làm cho những người nhẹ dạ bị lừa khốn khổ

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ