Nhãn

Thứ Năm, 24 tháng 3, 2016

Về ông Trần Minh Lợi chống "nội xâm" hay vi phạm pháp luật?

Chuyện ông Trần Minh Lợi, một người được cho là có thành tích chống tham nhũng vô cùng nổi tiếng tại Tây Nguyên  bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành bắt tạm giam để điều tra về hành vi đưa hối lộ vào ngày 22/3. Do được cho là người có thành tích chống tham nhũng nhiều nhất tại Tây Nguyên trong hai năm qua, ông Lợi chuyên thu thập các chứng cứ để tố cáo các cán bộ tham nhũng. Nhiều vụ việc ông Lợi tố cáo đã được cơ quan chức năng phanh phui xử lý, đây là cống hiến đáng ghi nhận của ông Lợi, Lão có lời khen. Tuy nhiên, tự tin với bản lĩnh của mình, ông Lợi còn lập trang facebook “chống giặc nội xâm” là trang cá nhân chuyên đăng tải các thông tin chống tiêu cực, đồng thời biến nhà riêng của mình trở thành một văn phòng không chính thức và mở rộng số lượng, quy mô vụ việc lẫn địa bàn "đánh" tham nhũng ra cả hai tỉnh Đắc Lắk và Đắk Nông, trong một thời gian ngắn rất nhiều người đã nhờ Lợi "gài bẫy" để tố cáo đối tượng, và ông Lợi rất tự tin vào khả năng của mình, tự biến mình thành một "thám tử tư", tuy nhiên có một nguyên tắc quan trọng đối với các thám tử là khi được thuê làm nhiệm vụ phải giữ bí mật, và đặc biệt phải tránh việc để đối tượng của mình phải dính vào vòng lao lý thì ông Lợi có vẻ chưa làm được, và đó cũng là một nguyên nhân chính khiến ông Lợi phải dính vào vòng lao lý như hôm nay, Lão có lời chê vì tuy ông Lợi khôn nhưng thật sự chưa khéo và cũng chưa thật sư am hiểu những gì mình đang làm.


00Ông Trần Minh Lợi (nguồn: dantri)


Theo đó, trong chuyện nhận hối lộ của Trung úy Bình, khi người nhà các đối tượng bị bắt vì tội đánh bạc tiến hành các hoạt động "đưa hối lộ" để chạy án, thì Trung úy Bình đã có hành vi nhận hối lộ, đánh mất tư cách và bản lĩnh của người chiến sĩ công an, vị trung úy này đã bị khởi tố để điều tra, xem ra pháp luật đã thể hiện sự nghiêm minh và công bằng, ai làm sai người đó phải chịu xử lý theo đúng quy định. Tuy nhiên, người nhà của 6 đối tượng bị bắt đó đã nhờ ông Lợi tiến hành các hoạt động ghi âm, ghi hình nhằm "gài bẫy" trung úy Bình, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó họ bị bắt và xử lý là chính xác và đúng đắn. Việc họ tổ chức đưa hối lộ để chạy án, còn trực tiếp thuê người dựng hiện trường để tiến hành "gài bẫy" khiến Trung úy Bình phải dính vào vòng lao lý thể hiện mục đích cá nhân quá rõ ràng, đây là hành vi cố tình bởi họ chính là người chủ định tìm mọi cách đưa hối lộ, tìm mọi cách thuyết phục trung úy Bình nhận hối lộ lại đồng thời nhờ người gài bẫy trung úy Bình, rõ ràng âm mưu và thủ đoạn của những người này không hề đơn giản. Và đương nhiên chuyện ông Lợi biết việc tham gia ghi âm, ghi hình giúp người nhà các đối tượng đánh bạc "gài bẫy" đối với trung úy Bình, khiến anh này bị khởi tố, tạm giam để điều tra thì rõ ràng đây là hành vi vi phạm pháp luật, chính ông Lợi là đồng phạm trong vụ đưa hối lộ này, chính ông Lợi hiểu rõ mục đích, nội dung của việc đưa hối lộ, biết mình sẽ dựng hiện trường, hướng dẫn người nhà các đối tượng đánh bạc thực hiện hành vi gài bẫy người khác, đây là hành động vượt quá khả năng cá nhân, đồng thời đủ yếu tố cấu thành tội đưa hối lộ với vai trò đồng phạm. Trong chuyện này nếu ông Lợi phối hợp với công an thì mọi chuyện đã khác.


Thế nhưng đám rận chủ lại tung ra những luận điệu xỏ xiên, xuyên tạc theo kiểu "Chống giặc nội xâm bị bắt - CSVN đang bảo kê những kẻ nhận hối lộ?" hay "Thật là luật rừng, luật ma!" rõ ràng đám này là lũ ếch ngồi đáy giếng, chẳng hiểu biết gì về pháp luật nhưng vẫn cố tình "chày cối" nhằm bôi nhọ hoạt động tố tụng của lực lượng chấp pháp và làm lung lạc lòng tin của dư luận.


1 (1)Luận điệu của đám Rận chủ Việt đăng trên danlambao Kết: Theo Đại tá Lương Ngọc Lếp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông - cho biết, Cơ quan CSĐT tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khám xét nơi ở, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Minh Lợi (ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) để điều tra về hành vi đưa hối lộ. “Lệnh bắt ông Lợi theo phê chuẩn của VKSND tỉnh Đắk Nông. Ông Lợi bị bắt vì có vai trò đồng phạm trong vụ đưa hối lộ để chạy tại ngoại trong vụ án đánh bạc xảy ra tại huyện Đắk Mil vào đầu năm nay”. Pháp luật có sự nghiêm minh của nó, vì vậy đề nghị lũ lều báo nên biết dừng lại đúng lúc, đừng bình luận xỏ xiên theo những kiểu "suy đoán" khiến dư luận có cái nhìn không hay về vụ việc này.


Trần Ái Quốc

6 Nhận Xét :

 1. […] ← Về ông Trần Minh Lợi chống “nội xâm” hay vi phạm pháp luật? Mar 24 2016 Gallery […]

  Trả lờiXóa
 2. Cứ lọi dung là canh tân đất nước rồi làm những điều vi phạm pháp luật thôi, cần phải nghiêm trị những người mị dân, phạm pháp thế này, đất nước cần được bảo vệ, cho dù kẻ thù là ai, quốc tịch nào cũng phải nghiêm trị.

  Trả lờiXóa
 3. Người dân mình xưa nay rất ghét những chuyện thị phi, nên bọn rận chủ cứ vấn vào những vấn để của xã hội, tập trung mổ xẻ, xuyên tạc, thậm chí là bịa đặt ra để đánh lừa người dân, tạo dư luận xấu trong xã hội đấy mà.

  Trả lờiXóa
 4. Việc ông Trần Minh Lợi tích cực tham gia chống tham nhũng là một việc làm hết sức đáng hoan nghênh, pháp luật luôn khuyến khích những người như ông. Tuy nhiên nếu những hành vi của ông Lợi đúng như những cáo buộc của cơ quan điều tra thì ông đáng bị chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đây là một bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người. Từng là một người chống ham nhũng nhưng nếu không có bản lĩnh vững vàng thì sẽ rất dễ trở thành người tạo ra tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 5. Lại là mấy thằng con rận lá cải dân làm báo nhảy vào mô kích, xuyên tạc. Xin lỗi chứ, dù là có cái tâm vạch mặt những điều sai trái mà cách làm không đúng thì cũng không được. Đấy là còn chưa kể đến động cơ, mục đích của ông Lợi khi làm những việc này cũng còn chưa rõ ràng.

  Trả lờiXóa
 6. Pháp luật có sự nghiêm minh của nó. Những vụ việc, hành động thực thi pháp luật là chức năng, nhiệm vụ của các nhà chức trách. Không nên bình luận nhảm cũng như càng lều báo cũng dừng lại đúng lúc, đừng xỏ xiên theo kiểu suy đoán, khiến dư luận hiểu sai lệch và mất đi tính công tâm trong vụ việc. Kẻ xấu rồi cũng bị pháp luật trừng phạt đích đáng thôi, lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ