Nhãn

Thứ Sáu, 11 tháng 3, 2016

Vụ tàu cá bị đâm chìm ở Hoàng Sa - Thương thay thân phận ngư dân!

Đây không phải là lần đầu tiên tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu lạ đâm chìm khi đang hoạt động nghề cá bình thường tại ngư trường truyền thống của Việt Nam. Sự việc mới nhất xảy ra vào hôm 8/3 tại vị trí 16 độ 10 phút vĩ độ Bắc và 113 độ 15 phút kinh độ Đông. Vị trí này cách Đông Nam đảo Linh Côn, Quần đảo Hoàng Sa khoảng 41 hải lý, cách Đông Nam thành phố Đà Nẵng 285 hải lý. Sau khi bị đâm chìm, 5 ngư dân Việt Nam lên thuyền thúng và bị thả trôi trên biển, tất cả các cơ quan chức năng và các tàu ngư dân đã vào cuộc để tìm kiếm, cứu hộ 5 ngư dân gặp nạn.


00Hình minh họa (nguồn: internet)


Thật may mắn, khi ngày 10/3, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa đã tiếp cận, đưa 5 ngư dân từ thuyền thúngvà tiến hành các biện pháp sơ cứu và đưa ngư dân về bờ Khánh Hòa. Theo người thân của 5 ngư dân bị nạn cho biết “Vụ việc xảy ra vào ban đêm, khoảng 20 giờ hơn. Khi đó, tàu đang mở đèn sáng để câu cá ngừ đại dương nên không thể nói là do trời tối, không thấy mà xảy ra va chạm được. Khi tàu chuẩn bị chìm, thuyền trưởng Tầm đã cố gắng liên lạc bằng I-com, may mắn là có một tàu bạn gần đó bắt sóng được nên thông tin về Đài Thông tin duyên hải Nha Trang. Đó là thông tin cuối cùng tôi nghe được…!”


Lại một lần nữa ngư dân Việt Nam bị tàu lạ chủ ý tấn công và cố tình đâm chìm nhằm tước đoạt tài sản của ngư dân đồng thời xâm phạm đến tính mạng của họ. Đây là hành động có chủ đích và có âm mưu của kẻ xấu, việc ngư dân bám biển là một việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc khẳng định chủ quyền biển đảo nhất quán của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể chối cãi. Mặc dù các lực lượng Cảnh sát biển, kiểm ngư đã tích cực bám biển để hỗ trợ ngư dân, nhưng số phân ngư dân vẫn vô cùng khổ trước những hiểm họa từ thiên nhiên và kẻ thù. Đã đến lúc phải tăng cường hơn nữa lực lượng tuần tra trên biển, bám biển cùng ngư dân và ngư dân cũng nên đi thành từng tốp, cùng khoanh vùng khai thác để hỗ trợ lẫn nhau khi bị tàu lạ tấn công. Hành động của tàu lạ đâm chìm tàu cá Việt Nam là vô nhân đạo, thể hiện sự hiếu chiến, Việt Nam kịch liệt lên án hành động trên.


Trần Ái Quốc

9 Nhận Xét :

 1. Việc ngư dân bám biển như là một minh chứng hùng hồn cho việc khẳng định chủ quyền biển đảo của dân tộc, việc nhiều ngư dân bị tấn công không phải là việc làm vô cớ, nó là sự có chủ đích, buộc cho người dân không dám ra biển nữa, vì vậy mà lực lượng chức năng cần phải tăng cường việc tuần tra kiểm soát, đảm bảo an toàn cho người dân yên tâm ra khơi.

  Trả lờiXóa
 2. hành động đó thể hiện sự ngang ngược và hiếu chiến của thế lực thù địch có thể chúng muốn làm ngư dân của chúng ta sợ hãi và không bám biển nữa chăng .vì vậy trước hoàn cảnh đó cơ quan chức năng lực lượng bảo vệ biển việt nam cần tăng cường hoạt động kiểm tra kiểm sát trên biển thường xuyên phát hiện và ngăn chặn ngay những hành động phá hoại đó .và khẳng định hơn nữa chủ quyền biển đảo của ta không thể để chúng muốn làm gì thì làm được.

  Trả lờiXóa
 3. đâylà một hành động thể hiện sự ngang ngược ,sự hiếu chiến đe dọa đến tính mạng tài sản của ngư dân của ta có thể là nhằm mục đích đe dọa làm ngư dân phải bỏ biển của các thế lực thù địch.trước tinh hình đó chúng ta cần tăng cường hoạt động kiểm tra kiểm sát trên biển phát hiện và ngăn chặn các hoạt động xấu đó.đồng thời khẳng định chủ quyền biển đảo của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 4. đâylà một hành động thể hiện sự ngang ngược ,sự hiếu chiến đe dọa đến tính mạng tài sản của ngư dân của ta có thể là nhằm mục đích đe dọa làm ngư dân phải bỏ biển của các thế lực thù địch.trước tinh hình đó chúng ta cần tăng cường hoạt động kiểm tra kiểm sát trên biển phát hiện và ngăn chặn các hoạt động xấu đó.đồng thời khẳng định chủ quyền biển đảo của dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 5. Hành động của Trung Quốc thật đáng lên án, quá tàn nhẫn, không nói đến thiệt hại về vật chất mà tính mạng của ngư dân bị đe dọa trầm trọng, phải làm gì đó để bảo vệ ngư dân, không thể sự việc tiếp diễn như lẽ bình thường thế này được.

  Trả lờiXóa
 6. Lục lượng hải quân mỏng vậy sao? không thể tuần tra liên tục để bảo vệ ngư dân được sao? Không thể để tình trạng này tiếp diễn mãi như thế được, cần phải hành động quyết liệt hơn nữa để bảo vệ ngư dân, đồng bào.

  Trả lờiXóa
 7. Khó khăn lắm người dân mới có con tàu, con thuyền để sinh nhai, ấy vậy mà bây giờ bị đam chìm thế này thì còn đâu nữa. Nhà nước cần có chính sách đặc biệt hơn nữa để hỗ trở cho ngư dân, bảo vệ ngư dân để ngư dân tiếp tục bám biển, yên tâm làm ăn.

  Trả lờiXóa
 8. TQ ngày càng hỗn xược và vô nhân đạo khi những người ngư dân của VN cũng như chính những ngư dân của họ đang kiếm ăn sinh sông bằng việc lênh đênh trên biển đã nguy hiểm rồi giờ lại bị chính những người anh em gây tổn hại và mất mát. Thiết nghĩ với TQ hiện tại thì chúng ta vĩnh viễn sẽ không bao giờ nhìn thấy những hành vi đẹp đẽ được nữa. Ở chúng chỉ là những hành động thú tính mà thôi, cho nên những hành vi xâm phạm chủ quyền của ngư dân họ, việc bảo vệ ngư dân chúng ta một cách tuyệt đối cần được các lực lượng của VN quan tâm và làm tốt và cứng rắn hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 9. Những người dân ra biển đánh cá, họ lao động vất vả vì mưu sinh, vì cuộc sống nhưng bọn trung quốc lại không cho họ được bình yên để làm ăn, kiếm sống. Thật xót xa trong lòng

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ