Nhãn

Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Vụ việc tại công ty Tango Candy - đừng hành động theo kiểu "tiểu nông"!

Liên quan đến vụ việc ngày 20/3,  công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức đã cho người đổ nhiều xe đất bít cổng công ty Tango Candy (Nhật Bản) để ngăn không cho công nhân vào làm việc. Cùng với đó, công ty Tân Đức cũng cho người cắt nguồn nước của công ty Tango để gây thêm áp lực. Nguyên nhân của vụ việc trên là do đại diện Công ty Tango Candy - Nhật Bản không chấp nhận đóng mức phí duy tu cơ sở hạ tầng ở mức 10.018 đồng/m2 đồng mà Công ty Tân Đức đưa ra. Trước đó, trong khu vực này, mức phí duy tu cơ sở hạ tầng ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An dao động từ 6.000 – 8.500 đồng/m2/năm. Đây là mức phí mà doanh nghiệp và chủ đầu tư tự thỏa thuận, không ép buộc trong hợp đồng thuê diện tích sử dụng đất. Tuy nhiên phía công ty Cổ phần Đầu tư Tân Đức lại tự định ra mức phí là 10.018 đồng/m2 với lý do rằng "do hạ tầng đầu tư hiện đại nên mức phí phải cao hơn". Việc thu phí cao như thế này Nhà nước không được đồng nào, phần lợi thuộc về Công ty Tân Đức. Đồng thời công ty này cũng mạnh dạn cho người đổ đất bít cổng công ty Tango Candy và cắt luôn nước của công ty này trong nhiều ngày, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Đây là kiểu hành động "tiểu nông" thiếu suy nghĩ và gây ảnh hưởng lớn cho hình ảnh môi trường đầu tư của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.


00Khối đất đá trước cổng công ty Tango Candy


Chúng ta đã quen cách làm việc với người Nhật, họ nói ít làm nhiều, quan điểm rõ ràng, cũng bởi tính kỷ luật cao như vậy nên họ mới trở thành một quốc gia hùng mạnh (tất nhiên còn những nhân tố khác, dành cho những ai muốn thắc mắc). Thế nên đáp lại hành động của công ty Tân Đức, ông Từ Khánh Hùng - Tổng vụ Công ty Tango Candy - cho biết: “Chúng tôi chấp nhận mọi thiệt hại để Tân Đức hiểu rằng minh bạch là nguyên tắc không thể thay đổi đối với người Nhật. Sếp tôi - ông Tango Hirosuke, đã nhiều đêm không ngủ và nói với công nhân, ông sẵn sàng trả lương cho họ cho tới khi nào công ty hết tiền - chỉ vì sự minh bạch. Tân Đức đã tháo dỡ rào chắn và chúng tôi sẽ tiếp tục cùng họ đàm phán để mọi việc rõ ràng”. Hiện công ty Tân Đức đã cho người tháo dỡ các chướng ngại vật trước cổng công ty Tango Candy, tất nhiên là khi Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải vào cuộc để chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc ở Long An. Qua sự việc trên cho thấy một điều rằng, người Việt vốn được đánh giá thông minh, cần cù, ham học hỏi, sáng tạo, thế nhưng một số ít những người làm ăn theo kiểu chộp giật và hành động theo lối suy nghĩ tiểu nông như thế này đang làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và môi trường đầu tư. Hãy cân nhắc và hành động đúng mực vì sự phát triển phồn vinh của đất nước Việt Nam.


Trần Ái Quốc


4 Nhận Xét :

 1. Một bộ phận người Việt Nam giờ vẫn còn những suy nghĩ tiểu nông hẹp hỏi và vô tổ chức, phi luật thế không biết. Làm kinh tế phải tuân thủ pháp luật và đừng bán đi cả thể diện của dân tộc, con người Việt Nam. Quá xấu hổ trước hành động này, dù mọi chuyện phải trái chưa rõ nhưng hành động như vậy là không thể chấp nhận được. Mong cơ quan chức năng sẽ giải quyết xong vụ này sớm.

  Trả lờiXóa
 2. Hành động như thế là không thể chấp nhận được rồi. tiểu nông và không có suy nghĩ quá, thời đại nào mà có những cách làm nông dân như thế chứ. hãy dũng cái đầu đề đàm phám

  Trả lờiXóa
 3. Hành động của công ty Tân Đức là không thể chấp nhận được. Dù đúng dù sai thế nào cũng sẽ có pháp luật giải quyết, không thể tự tiện làm theo ý của mình. Đó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây tổn hại không nhỏ đến hình ảnh của đất nước Việt Nam trong mắt của những nhà đầu tư quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. “Chúng tôi chấp nhận mọi thiệt hại để Tân Đức hiểu rằng minh bạch là nguyên tắc không thể thay đổi đối với người Nhật. Sếp tôi – ông Tango Hirosuke, đã nhiều đêm không ngủ và nói với công nhân, ông sẵn sàng trả lương cho họ cho tới khi nào công ty hết tiền – chỉ vì sự minh bạch". Tôi thực sự nể cách hành xử của ông Tango Hirosuke và của người Nhật nói chung.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ