Nhãn

Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Cảnh giác trước lời kêu gọi biểu tình hôm 1/5!

Mấy ngày hôm nay, trên mạng xã hội xuất hiện những lời kêu gọi tổ chức biểu tình nhân chuyện  "cá chết" và nghi vấn nguyên nhân từ Formosa. Các "nhà hoạt động" đã ra Thư ngỏ lên tiếng  kêu gọi người dân sẽ tập trung biểu tình có nội dung: “mọi người tập hợp vào 9:00 sáng ngày 1/5 tại Nhà hát lớn (1 Tràng Tiền, Hà Nội) và Công viên 30/4 (Lê Duẩn, quận 1, TP Hồ Chí Minh)”. Ngoài ra, “mọi người ở bất cứ nơi nào có thể biểu thị với một biểu ngữ trong tay và một tài khoản Facebook”. Thật nực cười, việc khoa trương như vậy sẽ giải quyết vấn đề gì? Hay những kẻ kêu gọi biểu tình trên đang muôn lặp lại kịch bản như đã làm với khu công nghiệp ở Bình Dương vào hồi tháng 05/2014 khi Trung Quốc hạ đặt trái phép Giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đây rõ ràng là một âm mưu nhằm phá hoại sự phát triển kinh tế, kích động biểu tình, kích động chiến tranh.


1a  Lời kêu gọi biểu tình đăng trên danlambao


Trong lời kêu gọi này, các đối tượng rêu rao rằng "Hà Nội mới phát hiện thủy ngân (một chất cực độc) có trong không khí. Biển miền Trung từ Hà Tĩnh tới Huế cá tôm đang chết, Sông Đồng Nai, Sông Sài Gòn đang bị lấp. Đồng Bằng Sông Cửu Long đang ngập mặn, Tây Nguyên đang khát cháy…Chưa khi nào Việt Nam phải đối mặt cùng lúc với nhiều thảm họa về môi trường đến như thế. Vì nhiều lý do như: đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, thay đổi khí hậu… Và nguyên nhân quan trọng nhất là thiếu sự quan tâm của chính mỗi người dân đến môi trường sống của mình", với những lời hoa mỹ như thế, các đối tượng này kêu gọi tiến hành biểu tình vì thảm họa thiên tai? Thật nực cười, nguyên nhân do thiên tai và cả nhân tai đòi hỏi các quốc gia dân tộc phải chung sức vào để củng giải quyết, chuyện này một quốc gia không thể tự giải quyết được. Về nguyên nhân cá chết hàng loạt do thiên tai hay nhân tai đang cần kết luận của cơ quan chức năng, việc cần làm lúc này là hỗ trợ người dân miền Trung, thu dọn và tiêu hủy số lượng cá bị chết, kịp thời điều tra làm rõ các nguyên nhân, chứ không phải xuống đường biểu tình. Hành động biểu tình chẳng mang lại lợi ích gì cho quốc gia, dân tộc lúc này.


Hãy thương lấy ngư dân, đó mới là điều quan trọng, tổ chức biểu tình rầm rộ lúc này là điều không cần thiết, thế nên bà con hãy bình tĩnh, đừng mắc mưu kích động của các đối tượng xấu.


Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

 1. Hãy cảnh giá với những lời êu gọi thế này, vì chúng luôn núp bóng chiêu bài yêu nước, các vấn đề xã hội để kích động người dân cả thôi, mọi người nên cận thận trước âm mưu của chúng

  Trả lờiXóa
 2. Thế thì nên ở nhà thôi, đi làm gì, bị bọn phản động dắt mũi, lợi dụng thì đi làm gì cơ chứ, tốt nahats ai yêu nước thì ở nhà, vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Nhân danh công lý11:00 30 tháng 4, 2016

  Công nghệ thông tin đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. nó giúp cho cuộc sống con người tiện ích và thuận lợi hơn rất nhiều. nhưng đồng thời nó cũng làm cho cuộc sống con người dễ dàng mất phương hương trước hệ thống thông tin hỗn loạn. Chúng ta không có mẫu số chung cách tiếp nhận thông tin từ ma trận này. Nhưng thiết nghĩ chúng ta luôn phải giữ một thái độ bình tĩnh, biết cách tổng hợp, phân tích các nguồn thông tin. Luôn đặt sự việc trong một bối cảnh cụ thể. Vì chính bối cảnh là một phần dẫn đến sự việc, hiện tượng. Nếu chỉ suy nghĩ một cách phiến diện, chúng ta dễ mắc phải “bẫy” thông tin như hiện nay.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ