Nhãn

Thứ Sáu, 29 tháng 4, 2016

Hãy cảnh giác trước những trò câu view rẻ tiền của những nhà báo thiếu lương tâm!

Tôi đã dự đoán và cảnh báo ngay từ đầu tuần, rằng dù kết quả điều tra và kết luận nguyên nhân cá chết ở biển miền Trung có như thế nào, có căn cứ khoa học rõ ràng đến đâu cũng sẽ không được dư luận chấp nhận. Bởi dư luận đã được truyền thông "định hướng" để tự kết luận trước rồi: Vũng Áng với Formosa, và dân ta đã giúp thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc, không tốn viên đạn nào!

1Hình minh họa


Hôm trước đã chia sẻ bài của báo Nghệ An nói về nạn thuỷ triều đỏ (cũng duy nhất có báo này cảnh báo điều đó), nhưng chỉ như một hạt muối bỏ xuống cả dòng sông cuồng nộ.


Nên muốn quyết định đến hôm nay không nói đến chủ đề này nữa, còn những việc thiết thực hơn đang cần làm, cho bà con nghèo, địa phương nghèo, chúng tôi và chúng ta đang nợ bà con.


Nhưng vẫn lại phải nói một chút về việc nhiều tờ báo hôm nay đã chuyển hướng từ cá chết quay sang ngao chết, vẫn với những tit bài giật tóc móc mắt và móc cả họng luôn.


Sự thực là: ngao miền Trung đã chết từ lâu, ở Nghệ An là bắt đầu từ Tết Nguyên Đán năm 2015 đến nay, Hà Tĩnh cách đây 2 - 3 tháng (các bạn tự tìm lại thông tin); còn mãi phía Bắc, ở Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình ..phía Nam thì Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang, đều gặp liên tục từ 2012 đến giờ. Loài giáp xác chết nếu không thu nhặt ngay thì vài tháng sau nó mới nổi lên mặt.


Và điều đó, nó đã được các chuồng báo hợp nhất vào vụ cá chết mấy ngày qua.
Chỉ bởi kền kền chưa đủ no, luôn cần mùi thối của xác chết và không bao giờ chúng hết đói khát.


Stop, khi nào bạo loạn thì các bạn gọi giúp, chúng ta còn trốn để giữ giống, để dân Việt không bị tiệt nọc.
Ngu thì chết, và nhiều thế lực đang muốn dân ta chết bớt.


Đang thuỷ triều đỏ, theo quy luật.
Và trong lĩnh vực tư tưởng, là một cơn thuỷ triều đen dữ dội, cũng theo quy luật.
====
Hiện đã đăng clip chị Chu Thị Lý vạch mặt VTC, còn đây là lời của chồng chị Lý và một số người khác:


Chồng chị Lý, anh Chử Văn Hộ nói khi nghe những lời bình luận của phóng viên:
"Tôi vả cho chứ lị!, Đưa thông tin bậy bạ lên phương tiện thông tin đại chúng, phải cho anh phóng viên này về vườn!....,VTC lấy nước mẫu ở bè của tôi. Nhưng họ mang đi đâu đó làm thí nghiệm. Lúc làm thí nghiệm có còn là nước lấy ở đây nữa hay không? Biết đâu, trên đường đi, họ cho hóa chất gì vào thì sao?".


Theo người dân ở đây, hiện tượng cá chết chỉ xảy ra trong 1 ngày 16/4/2016. Từ hôm đó đến nay, 27/4/2016, không có hiện tượng cá chết nữa. Mời các bạn xem video phóng viên FB Ha Vu làm ngày 27/4/2016, đoạn cuối, để tận mắt chứng kiến các lồng cá mực, cá bớp vẫn sống khỏe mạnh trên biển Vũng Áng (các lồng cá chỉ cách bờ khoảng 100 mét).


Clip của VTC được dàn dựng nhưng quá nhiều sơ hở. Chính người dân mà VTC đã xin nước tố cáo, 2 con cá đó là 2 con cá nước ngọt, không phải cá biển và nó tất nhiên sẽ chết khi đưa vào nước biển, hoặc thứ nước nào đó mà PV mang đến.


Anh Phú, một nhà báo ở Hà Nội chua xót nhận xét:
"Hai con cá lẹp to như cái lá xoan loại cầm lên tay sứt vẩy chết trong 1 shot quảng cáo giờ Thời Sự tức 30 giây nhúng xuống chậu nước vàng khè và cầm cự chỉ được 2 phút là quá bất thường, nếu nhúng phóng viên xuống tôi cam đoan phải sống được ít nhất 3 phút chứ không đùa, bộ tài môi đâu còn đợi gì mà chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp? Phát kiến lớn này ngoài VTC ra chắc không một báo nào dám tranh công rồi".


FB Phi Long bức xúc:
"Nói thật! Với tính cách của người dân Kỳ Anh nói riêng và HT nói chung. Nếu kết luận cuối cùng ô nhiễm môi trường biển là do FHS thì đảm bảo 1 ngày sau khu công nghiệp FHS sẽ xem như chưa bao giờ tồn tại trên đất Kỳ Anh. 10 tỷ Mỹ Kim sẽ thuộc về các hãng bảo hiểm. Tôi cá rằng, mùa du lịch 30/4 và 1/5 năm nay, Du lịch miền Trung và Hà Tĩnh chắc chắn vắng bóng khách hàng. Dịch vụ ăn uống đặc biệt là hải sản nơi đây sẽ không một bóng người. Hàng trăm, hàng ngàn hộ gia đình làm nghề nước mắm và cá khô sẽ không thể bán được hàng. Cuộc sống của người dân địa phương sẽ về đâu? Thủ phạm không ai khác ngoài chính lũ báo chí mất dạy. Chính chúng đã giết cùng đuổi tận và đẩy bà con vào cảnh sống dở chết dở".


Anh Nguyễn Quang hiện đang sống ở Anh Quốc tỏ ra vô cùng tức giận, anh nói: "Chúng mày, để câu view có nhiều cách, tại sao chúng mày hủy hoại toàn bộ ngành du lịch lẫn hải sản miền trung bằng 1 clip ngụy tạo với thứ cá lẫn nước hoàn toàn ko có kiểm chứng ?".


Cái định mệnh!


Ngô Mạnh Hùng

4 Nhận Xét :

 1. Người Việt Online11:27 30 tháng 4, 2016

  Không hiểu VTC và tay phóng viên kia sẽ được gì khi diễn một trò câu view như thế. Còn cái hậu quả nhãn tiền mà nhân dân miền Trung đang phải hứng chịu liệu họ có từng nghĩ đến khi lên "ý tưởng" về clip đó hay không?

  Trả lờiXóa
 2. Nhân danh công lý13:03 30 tháng 4, 2016

  “Sợ” là tâm lý chung của mọi người, trước tiên nó ảnh hưởng trực đến mùa du lịch tại các bãi biển lân cận vùng cá bị chết. Hậu quả của phóng sự này gây ra là rất lớn. Mà thực chất thì cuộc thử nghiệm này chưa có tính thuyết phục cao, còn rất nhiều điểm không rõ ràng. Rất mong đại diện của VTC sớm lên tiếng cho sự việc trên cũng như có những hình thức xử lý nghiêm túc với những phóng viên của ekip này nhằm trấn an dư luận cũng như có tính răn đe hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 3. Báo chí mà không khác gì lũ kên kền, báo chí là vũ khí lợi hại trong định hướng dư luận. Vì vậy, rất cần cái tâm của người làm báo, báo chí cần cùng với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân của vụ việc, chứ không phải đăng bài theo kiểu áp đặt sự việc như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Đúng thật là sau khi có kết luận vùng biền FMS ở Hà Tĩnh không bị nhiễm bẩn thì người dân không ai tin và nghĩ rằng là chính quyền lòe người dân, đưa những thông tin như vậy để trấn an dư luận, nhưng sự thực đâu có phải như vậy, trước khi đám kền kền báo chí khua môi, mua mép về vấn đề vùng biền FMS bị nhiễm bẩn dẫn đến cá chết hàng loạt thì người dân đã hoàn toàn tin tưởng vào những thông tin trên báo chí, họ còn tỏ thái độ bức xúc, căm giận vô cùng. Nếu chúng ta không có biện pháp gì với các cơ quan báo chí người dân sẽ còn bị ngộ độc nguồn tin trên báo.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ