Nhãn

Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

Đôi dòng về chuyện cá chết hàng loạt ở miền Trung và sự ví von của Rận!

Theo tin các báo đã đưa, trong các ngày từ 14 đến 18/4 cá biển tại các vùng biển Vũng Áng, Bố Trạch, Nhật Lệ,..của Hà Tĩnh và Quảng Bình chết hàng loạt và trôi dạt vào biển. Cùng với đó là thông tin tuyên truyền trên mạng internet cho rằng do nguồn nước thải của các nhà máy do chủ đầu tư Trung Quốc ở Vũng Áng đầu tư đang thải trực tiếp ra biển gây ô nhiễm làm hoang mang thông tin dư luận.

Cá chết hàng loạt dọc bờ biển miền Trung gây hoang mang

Cá chết hàng loạt ven biển miền Trung (nguồn: internet)


Ngay sau khi cá chết hàng loạt xảy ra ven biển, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tiến hành thu thập mẫu cá, mẫu đất và nước biển để tiến hành xét nghiệm tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt. Và hiện đã có câu trả lời cho sự việc này:


1
Thông báo của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc về việc cá chết hàng loạt bất thường tại vùng biển Vũng ÁngTheo đó, cơ quan trên kết luận rằng, các yếu tố môi trường thông thường và khí độc do phân hủy hữu cơ cùng với tác nhân vi sinh vật gây bệnh không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng cá nuôi lồng chết hàng loạt ở thị xã Kỳ Anh. Đồng thời đưa ra nhận định rằng “yếu tố gây độc trong nước” tại biển Vũng Áng được bắt từ nguồn nước thải chưa được xử lý nhưng đổ trực tiếp ra sông, biển, hòa lẫn vào nước biển gây ô nhiễm nguồn nước, làm cá bị ngộ độc, chết. Theo đó, kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, rà soát hệ thống xử lý nguồn nước thải của tất cả các công ty, nhà máy chế biến, khu công nghiệp ở thị xã Kỳ Anh, vùng biển Vũng Áng. Theo đó, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ký văn bản hỏa tốc về việc cử đoàn công tác làm việc tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa về tình hình sản xuất và bảo vệ môi trường và sẽ tiến hành làm việc vào ngày 26/4 tới.

Hiện các kết luận đã rõ, nhưng câu trả lời cần chờ kết quả làm việc của đoàn công tác sau ngày 26/4 mới có câu trả lời chính thức.


Tuy nhiên ngay lập tức các trang mạng lá cải như BaSam, danlambao ngay lập tức viết bài, đưa tin suy diễn bậy bạ về sự kiện trên và đổ hết nguyên nhân lên đầu của Trung Quốc một cách chụp mũ, thiếu căn cứ khách quan.


1aBài viết của Phạm Đình Trọng đăng trên danlambao


Theo đó, nhân sự kiện cá chết hàng loạt, gã bồi bút Phạm Đình Trọng đã dẫn lại lịch sử của dân tộc Việt Nam bằng những ngôn ngữ kích động thù hằn dân tộc theo kiểu "Nhìn hình ảnh xác cá biển chết rải trắng trải dài hàng trăm kilomet lập lờ mép nước biển từ Hà Tĩnh đến tận Quảng Nam do chất độc China tháo xuống biển từ Vũng Áng, Hà Tĩnh, mảnh đất nhượng dài hạn hơn nửa thế kỉ cho người Tàu tôi lại nghĩ đến ngày mai của những người Việt Nam mang mần bệnh do nhiễm chất độc China đang sống lay lắt trên khắp dải đất Việt Nam". Trước sự việc cá chết, cần thời gian để các cơ quan có chuyên môn làm việc và kết luận, sự việc trên có nguyên nhân từ đâu sẽ được xử lý tận gốc, bởi đây là lợi ích phát triển bền vững của dân tộc. Còn đám báo mạng lá cải lại đứng trên phương diện cá nhân đưa ra những bình luận quy kết là do "chất độc China" trong khi đoàn làm việc của Bộ Công Thương vẫn chưa vào cuộc. Rõ ràng đây là lập luận hồ đồ, mang ý đồ cá nhân không hề tốt đẹp của Phạm Đình Trọng. Và xin nhắc lại rằng khi đã làm rõ nguyên nhân, Việt Nam sẽ có giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề trên, không để tình trạng ô nhiễm kéo dài làm ảnh hưởng đến môi trường sống của sinh vật biển và cuộc sống của người dân.


Nực cười hơn, gã này còn suy diễn theo kiểu "Ôi, có phải số phận con cá ở dải biển miền Trung hôm nay là số phận người dân Việt ngày mai?" Phạm Đình Trọng đang cố gắng chứng minh cho cái gọi là "Thảm họa đến từ Trung Quốc". Đối với những sự việc đang diễn ra ở Việt Nam hiện nay, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường kiến quyết đấu tranh với các loại tội phạm, thực phẩm bẩn, các hóa chất gây hại. Nhưng nếu người Việt ai cũng có ý thức tốt, không vì chút lợi nhuận cá nhân mà tiếp tay cho tội ác, làm hại đồng loại thì những thảm họa trên sẽ không còn cơ hội tiếp diễn. Đáng tiếc một bộ phận nhỏ thương lái người Việt, vì lợi nhuận đang tiếp tay cho kẻ xấu làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân. Chuyện con cá chết rồi sẽ được giải quyết ổn thỏa, nhưng chuyện tương lai của người Việt có lẽ chỉ có người Việt mới có quyền quyết định vấn đề đó, Trung Quốc không liên quan gì và cũng không thể can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam. Thế nên sự so sánh trên là khập khiễng, ý đồ của Phạm Đình Trọng bất cứ ai cũng có thể nhận ra được. Vì thế đừng lợi dụng sự kiện trên để suy diễn bậy bạ, làm bẩn thông tin của quần chúng, đó là hành vi của những kẻ không đàng hoàng.


Trần Ái Quốc 

5 Nhận Xét :

 1. Chính người Việt mình đang tự đầu độc mình chứ chẳng phải ai khác, đừng đổ hết trách nhiệm lên ông Tàu, ờ thì ông ta cũng có sản xuất nhiều loại hóa chất cung cấp ra thị trường, nhưng nếu mà người mình không mua, không dùng thì chả làm sao cả, nhưng mà nhiều kẻ táng tận lương tâm lại cứ thích dùng chúng để được cái lợi trước mắt mà coi rẻ mạng người lâu dài.

  Trả lờiXóa
 2. Một sự kiện đau lòng với những người dân miền biển. Có rất nhiều hoài nghi đến từ dư luận, và chúng ta hãy cùng đợi một kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng. Chắc chắn, cái lí do đã mang tổn thất lớn này sẽ được phơi bày, và những ai có liên quan sẽ đều phải chịu bồi thường cho người dân nơi đây. Ấy vậy, mà tụi danlambao đã "sồn sồn" lên ví von câu chuyện đau lòng ấy với cái không tưởng mang tính chính trị của một đất nước. Thật sự tương lai của người Việt do chính người Việt quyết định. Và đó không thể bị chi phối bởi bất kỳ ai. Nên hãy chung sức cùng nhân dân chứ đừng ngồi đó "phân tích" cùn theo cái lối suy nghĩ khốn nạn ấy

  Trả lờiXóa
 3. xem cái Formosa nó thải cái gì thì cần sự kết luận của các cơ quan chuyên ngành, tuy nhiên một số tờ báo cũng đã phân tích kỹ rằng “Nhà máy thép thì chất thải chính sẽ là khói bụi chứ không phải là nước thải. Nước trong luyện thép thì chỉ dùng để làm nguội than Coke và máy công cụ vận hành quá trình định hình phôi thép. Nước được dùng tuần hoàn khép kín với lượng thải rất ít chứ không phải như anh chị hình dung, dội tất cả xuống cống đâu nhé”. Về chuyện này lão xin phép không bình luận nhiều, chờ thêm một vài ngày nữa là sẽ có câu trả lời chính xác. Chỉ khổ cho người dân ven biển đang sống dở, chết dở vì những tin đồ “tai hại” mà những kẻ mang tâm hồn chấy, Rận đang cố gắng tuyên truyền như trên.

  Trả lờiXóa
 4. Cách ví von như thế này thì đúng là nguy hiểm quá thế nguy hiểm luôn chứ đâu phải bỡn. mà không biết kẻ nào lại đi vó von cái kiểu như thế có phải là tai hại quá không

  Trả lờiXóa
 5. Nhân danh công lý10:51 30 tháng 4, 2016

  Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường kiến quyết đấu tranh với các loại tội phạm, thực phẩm bẩn, các hóa chất gây hại. Nhưng nếu người Việt ai cũng có ý thức tốt, không vì chút lợi nhuận cá nhân mà tiếp tay cho tội ác, làm hại đồng loại thì những thảm họa trên sẽ không còn cơ hội tiếp diễn. Đáng tiếc một bộ phận nhỏ thương lái người Việt, vì lợi nhuận đang tiếp tay cho kẻ xấu làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân. Chuyện con cá chết rồi sẽ được giải quyết ổn thỏa, nhưng chuyện tương lai của người Việt có lẽ chỉ có người Việt mới có quyền quyết định vấn đề đó, Trung Quốc không liên quan gì và cũng không thể can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ