Nhãn

Thứ Bảy, 30 tháng 4, 2016

Vài lời về màn trình diễn "nỗi đau của những con cá" tại Huế!

Nghệ thuật có hai trường phái rõ ràng, nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh. Ngày này người ta có xu hướng theo trường phái thứ hai, nghệ thuật vị nhân sinh, tức hướng đến phục vụ cho cuộc sống của con người thiết thực hơn, phù hợp hơn.

Thế nhưng, đang có những biểu tượng, hình ảnh nghệ thuật không mang lại những giá trị đích thực cho cuộc sống, thậm chí phản tác dụng như chuyện biểu diễn của các nghệ sĩ tại Huế. Được cho là một chương trình nghệ thuật biểu diễn (Performance art) với ý tưởng "Nỗi đau của những con cá” nhưng  nhóm nghệ sĩ Viet Art Space gồm Lê Nguyên Mạnh, Maxime Lacino (Pháp), Lý Trực Sơn, Nguyễn Văn Hè, Phạm Chí Líp, Trần Nhật, Philip Pham lại không xin phép biểu diễn, ăn mặc, trang điểm kỳ quái, thể hiện hình ảnh phản cảm nơi đường phố, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp của thành phố Huế.

1aBài viết đăng trên danlambao


Trong khi kền kền báo chí đang say sưa thuyết tụng để đổ lỗi cho Formosa, tung tin đồn cá nhiễm độc làm thiệt hại về kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống của ngư dân các tỉnh miền Trung, thì những nghệ sĩ này đang say sưa trình bày ý tưởng về cá chết.


Hình minh họa (nguồn danlambao)


Pháp luật Việt Nam không cấm các vị thể hiện quan điểm nghệ thuật, thế nhưng hãy làm nghệ thuật một cách chân chính, đừng lồng ghép ý đồ chính trị vào nghệ thuật chỉ vì chút lợi ích cá nhân hay vài lời hứa hão, chúng tôi không cần những thứ nghệ thuật phản cảm như thế này.


Trần Ái Quốc

4 Nhận Xét :

 1. Yêu nước thì hãy dùng chính những hành động thiết thực của mình để thể hiện lòng yêu nước bằng cách xây dựng đất nước ta ngày một giàu đẹp, văn minh hơn, đóng góp sức lực của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, chứ ko phải yêu nước là xuống đường biểu tình phá rối an ninh trật tự! chẳng giải quyết được cái j đâu!

  Trả lờiXóa
 2. Mới xem hôm đó tôi cứ tưởng là ở Cầu Long Biên Hà Nội. Nhưng sao lại cứ đẩy vấn đề lên căng thẳng như vậy chứ. ĐƯợc lợi ở đây chỉ những kẻ xấu mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. Nghệ thuật có hai trường phái rõ ràng, nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh. Ngày này người ta có xu hướng theo trường phái thứ hai, nghệ thuật vị nhân sinh, tức hướng đến phục vụ cho cuộc sống của con người thiết thực hơn, phù hợp hơn. Không ai cấm những sáng tạo về nghệ thuật nhưng phải trong khuôn khổ, những hình ảnh vừa rồi chỉ càng làm xấu đi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà thôi

  Trả lờiXóa
 4. Không hiểu các bạn nghĩ gì khi nhìn thấy những hình ảnh trên nhưng riêng tôi thì thấy phản cảm vô cùng, trên thực tế có đúng là cá chết nhiều như những hình ảnh trên báo chí mà chúng ta nhìn thấy hay không, hay lũ kền kền báo chí đang say sưa thuyết tụng để vì những mục đích cá nhân bẩn thỉu. Thực sự người dân bây giờ không biết tin tưởng vào nguồn thông tin nào trên mạng, bởi vì có quá nhiều tin không chính thống, có quá nhiều tin cắt ghép, xáo trộn từ những nguồn tin khác, không những thế họ còn bị các đối tượng khác kích động, lôi kéo, rất dễ bị ảnh hưởng từ những đối tượng bên ngoài.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ