Nhãn

Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Về chuyện cá chết ở Vũng Á - thật khốn khổ cho mảnh đất nghèo!

Miền Trung, đòn gánh bé nhỏ nhưng mang trọng trách gánh cả hai đầu của đất nước Việt Nam. Trong chiến tranh, miền Trung là mảnh đất gánh chịu nhiều thiệt hại nhất, bom đạn trút xuống nơi đây không kể xiết, thế nhưng họ vẫn sống, vẫn cống hiến và chiến đấu hết mình. Có lẽ vì cuộc sống ở nơi đây lam lũ, vất vả, hứng chịu nhiều thiên tai, nên người dân miền Trung vốn chịu thương, chịu khó và có cuộc sống lam lũ, vất vả hơn so với các khu vực khác ở trong nước. Những tưởng sau chiến tranh, cuộc sống của người dân nơi đòn gánh bé nhỏ này sẽ bình yên hơn, no đủ hơn. Thế nhưng luôn có những hiểm họa rình rập do vô tình hãy hữu ý đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, làm họ có nguy cơ chết đói, mất trắng trước những nguy cơ, thậm chí là những tin đồn.


1aBản tin được đăng rầm rộ trên trang Bà buôn cải (BBC)


Chuyện là mới đây, cá ở khu vực Vũng Áng và một số tỉnh ven biển miền Trung bỗng dưng chết và trôi dạt vào bờ, nguyên nhân phải chờ các cơ quan chức năng vào cuộc và đưa ra kết luận. Thế nhưng, khi chưa có kết quả chính thức thì ngay lập tức cộng đồng mạng đã rộ lên phong trào tẩy chay cá, hải sản miền Trung trong khi cuộc sống của những người dân nghèo miền Trung chủ yếu chỉ sống dựa vào những con cá, hải sản đánh bắt được, và những sản vật, hàng hóa làm từ hải sản. Mùa du lịch đang đến gần, thu nhập của người dân miền Trung chủ yếu trông cậy vào nguồn lợi ven biển, nay cá không bán được, ai cũng sợ cá nhiễm độc, không dám mua, sợ nước biển ô nhiễm, du khách cũng không dám đến thăm, không dám ở lại,...hải sản thì không thể để lâu, bán không được thì người dân lấy gì để sống?


Điều đáng nói là giới báo mạng đang làm những việc không đáng hoan nghênh khi tự mình đưa ra những cách ứng xử, thậm chí thực nghiệm điều tra một cách phi khoa học mà không cần phối hợp với các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý các vụ việc, sau đó tuyên truyền những thông tin thất thiệt làm hoang mang cuộc sống của người dân như vụ việc của vtc đang làm nóng dư luận khi đưa 2 con cá nước ngọt thả vào nước mặn để thử độ ô nhiễm của nước? và sự việc trên đã khiến Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật Môi trường Hà Tĩnh đã phải lên tiếng phản đối. Điều này cho thấy sự làm ăn thiếu lương tâm của một số phóng viên, chỉ với mục đích câu view, họ đã khiến cho bao nhiêu người dân phải điêu đứng chỉ vì những cuộc thì nghiệm vô căn cứ, trời ơi đất hỡi.


Rồi câu phát biểu của ông Chu Xuân Phàm - Formosa Hà Tĩnh khi cho rằng "có những tình huống phải lựa chọn "muốn bắt cá, bắt tôm hay muốn xây dựng ngành thép". Lời phát biểu thiếu trách nhiệm và thể hiện sự ngu dốt của vị này đã khiến dư luận dậy sóng và vô hình chung củng cố thêm căn cứ cho lời đồn "nguyên nhân cá chết là do Formosa xả thải ra biển?". Một độc giả đã khẳng định rằng, bản thân rất bức xúc trước câu trả lời trên, và nếu sự thật cuộc sống của người dân ven biển miền Trung đang bị đe dọa bởi Formosa thì chẳng cần nhà nước vào cuộc, sự tồn tại của Formosa chỉ còn trong ký ức. Bởi thế sự phát ngôn đúng lúc, đúc chỗ là cần thiết, đừng thách thức người dân bởi khi có những nguy cơ đe dọa đến tính mạng và cuộc sống của họ thì họ sẽ hành động.


Một vấn đề nữa là sự bức xúc của dư luận trong những ngày vừa qua, lợi dụng hoàn cảnh đó, nhiều đối tượng đã trà trộn vào quần chúng, mang danh nghĩa người yêu nước nhưng bản chất là tập trung kích động tổ chức biểu tình theo cách chúng đã làm ở các khu công nghiệp có yếu tố Trung Quốc, Đài Loan khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam hồi tháng 5 năm 2014. Việc làm này rõ ràng đi ngược lại với lợi ích của dân tộc Việt Nam, phá hoại các cơ sở kinh tế sẽ làm mất miếng cơm, manh áo của hàng ngàn công nhân đang làm việc tại Vũng Áng.


Với kết luận của cơ quan chức năng chưa làm sáng tỏ được vấn đề, lão chưa đồng tình, nhưng cũng đừng vội quy kết tất cả cho Formosa, vì vậy mọi người dân hãy bình tĩnh, bởi nếu không tỉnh táo sẽ có những hành động không sáng suốt, vô tình tiếp tay cho kẻ xấu hoành hành. Hãy thương lấy người dân ven biển miền Trung, họ vốn đã nghèo khó, nay lại càng thêm điêu đứng bởi những tin đồn, hãy sống và làm việc có lương tâm hơn.


Trần Ái Quốc

9 Nhận Xét :

 1. […] thông “định hướng” để tự kết luận trước rồi: Vũng Áng với Formosa, và dân ta đã giúp thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc, không tốn viên đạn […]

  Trả lờiXóa
 2. Truyền thông không nghĩ tới việc đăng tải những tin quá nhiều như vậy không phải nhà máy thép chịu thiệt thòi mà người ngư dân mới thiệt là chính. Giờ bán cho ai, giờ sống bằng cái gì chứ

  Trả lờiXóa
 3. […] giáo Trần Thị Lam – Tổ trưởng tổ Ngữ Văn trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa có bài viết có nhan đề “Đất nước mình ngộ quá phải không […]

  Trả lờiXóa
 4. […] thật khổ, tai bay vạ gió từ những tin đồn đang từng ngày hành hạ ngư dân, cá không bán được vì tin đồn bị nhiễm độc, kể cả cá đánh bán ở Hoàng Sa, Trường Sa về? Nếu tình trạng này kéo dài […]

  Trả lờiXóa
 5. Người dân rất ngóng trong vào kết luận cuối cùng, để sớm tìm ra hướng xử lý, khắc phục hậu quả ôi nhiễm môi trường. Tôi thấy người dân mình đang quá bức xúc lắm rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Cần phải tìm ra nguyên nhân và có những hỗ trợ cho người dân để họ yên tâm, đừng để kẻ xấu lợi dụng để thực hiện mưu đồ chính trị.

  Trả lờiXóa
 7. Người dân mình bản tính ruột để ngoài da, nên mọi chuyện luôn tỏ ra ngoài, nhất là đụng đến miếng cơm manh áo thì sẽ biểu hiễn mạnh mẽ hơn, chưa cần biết thông tin, nguyên nhân đúng sai như thế nào, chúng ta luôn tự cho thông tin có... thì là đúng, thành ra như thế này đây.

  Trả lờiXóa
 8. Nhân danh công lý10:59 30 tháng 4, 2016

  Trước sự bức xúc của dư luận trong những ngày vừa qua, lợi dụng hoàn cảnh đó, nhiều đối tượng đã trà trộn vào quần chúng, mang danh nghĩa người yêu nước nhưng bản chất là tập trung kích động tổ chức biểu tình theo cách chúng đã làm ở các khu công nghiệp có yếu tố Trung Quốc, Đài Loan khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam hồi tháng 5 năm 2014. Việc làm này rõ ràng đi ngược lại với lợi ích của dân tộc Việt Nam, phá hoại các cơ sở kinh tế sẽ làm mất miếng cơm, manh áo của hàng ngàn công nhân đang làm việc tại Vũng Áng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ