Nhãn

Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2016

Về nguyên nhân cá chết hàng loạt, rận đang "tát nước theo mưa"!

Phải đến ngày 26 đoàn công tác của Bộ mới vào đến Hà Tĩnh để làm việc với Formosa. Các báo chí chính thống chưa đăng tin gì về nguyên nhân cá chết hàng loạt, tất cả đang chờ câu trả lời từ phía các cơ quan thanh tra có chức năng sẽ phân tích và kết luận. Nhưng chưa gì, đám lều báo, đặc biệt là những tạp san lá cải đã ngay lập tức nhập cuộc, thậm chí đăng tải những thông tin thất thiệt nhằm làm rối loạn thông tin, hoang mang dư luận, thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân ven biển.


1aBài viết nhảm nhí được đăng tải trên facebook


1aBài viết phân tích, bài bác đăng đăng trên danlambao


Nhiều lập luận bậy bạ theo kiểu:


1aLập luận vu cáo, bịa đặt đăng tải trên facebook Vin Q LeMặc dù ông Vương Văn Tường, Phó tổ trưởng Tổ quản lý dự án Formosa Hà Tĩnh khẳng định: “Dự án này hoàn toàn do Formosa chủ động đầu tư, không có một đồng một xu nào của người Trung Quốc cả”. Trong số các cổ đông góp vốn vào Formosa Hà Tĩnh có sự xuất hiện của Công ty China Steel (CSC) với cổ phần 5%. Nhưng China Steel này là của Đài Loan đã cổ phần hoá, nhà nước chỉ nắm giữ hơn 20% vốn, trụ sở nằm tại Cao Hùng, Đài Loan. Thế nhưng đám lều báo và lá cải vẫn nhao nhao nhảy vào bình loạn "bán nước rồi", "lại bàn tay của Trung Quốc"? Chẳng hiểu nhận thức của đám này có vấn đề ở chỗ nào, nhưng chỉ riêng luận điểm lúc nào cũng lôi Trung Quốc vào để kích động thù hằn dân tộc, làm phức tạp thêm tình hình vốn đã căng thẳng bởi những hành động đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông trong thời gian qua. Xem ra âm mưu của những kẻ "tát nước theo mưa" này chẳng phải đơn giản.

Bên cạnh đó, xem cái Formosa nó thải cái gì thì cần sự kết luận của các cơ quan chuyên ngành, tuy nhiên một số tờ báo cũng đã phân tích kỹ rằng "Nhà máy thép thì chất thải chính sẽ là khói bụi chứ không phải là nước thải. Nước trong luyện thép thì chỉ dùng để làm nguội than Coke và máy công cụ vận hành quá trình định hình phôi thép. Nước được dùng tuần hoàn khép kín với lượng thải rất ít chứ không phải như anh chị hình dung, dội tất cả xuống cống đâu nhé". Về chuyện này lão xin phép không bình luận nhiều, chờ thêm một vài ngày nữa là sẽ có câu trả lời chính xác. Chỉ khổ cho người dân ven biển đang sống dở, chết dở vì những tin đồ "tai hại" mà những kẻ mang tâm hồn chấy, Rận đang cố gắng tuyên truyền như trên.


Trần Ái Quốc

 

4 Nhận Xét :

 1. Người ta bảo biết thì thưa thớt, không biết thì dựa cột mà nghe. Chứ chưa có kết luận chính thức từ các nhà khoa học và các cơ quan chức năng mà một số người cứ tung tin đồn thổi thất thiệt, đồn đoán, tự kết luận, suy đoán lung tung thiếu cơ sở. Quan điểm chung bao giờ cũng là không bao che, tội đến đâu thì xử lý đến đó, người ta làm ăn nghiêm chỉnh đúng pháp luật thì không có quyền cản trở, đồn thổi bôi xấu.

  Trả lờiXóa
 2. Một sự kiện đau lòng với những người dân miền biển. Có rất nhiều hoài nghi đến từ dư luận, và chúng ta hãy cùng đợi một kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng. Chắc chắn, cái lí do đã mang tổn thất lớn này sẽ được phơi bày, và những ai có liên quan sẽ đều phải chịu bồi thường cho người dân nơi đây. Ấy vậy, mà tụi danlambao đã “sồn sồn” lên ví von câu chuyện đau lòng ấy với cái không tưởng mang tính chính trị của một đất nước. Thật sự tương lai của người Việt do chính người Việt quyết định. Và đó không thể bị chi phối bởi bất kỳ ai. Nên hãy chung sức cùng nhân dân chứ đừng ngồi đó “phân tích” cùn theo cái lối suy nghĩ khốn nạn ấy

  Trả lờiXóa
 3. Trong khi những người dân ven biển miền Trung đang khốn khổ vì hiện tượng lạ, gây ảnh hưởng đến đời sống của chính họ thì có một số kẻ lại cho đó là cơ hội để chúng được hoạt động, được kiếm cơm. giống như vụ việc thay thế cây xanh ở |Hà Nội trước đây, vụ cá chết sẽ là cái cớ để bọn chúng kêu gọi, kích động người dân đang bức xúc biểu tình , chống đối khiến vụ việc trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.

  Trả lờiXóa
 4. Yêu môi trường, yêu nước tất nhiên rất đáng được hoan nghênh. Thế nhưng, hay bằng việc hô hào, kích động người dân phản đối cái này, phản đối cái kia, đòi công ty này phải đền bù, phải rời khỏi Việt Nam thì việc nên làm lúc này là: các địa phương khẩn trương thu gom tiêu hủy cá chết theo qui định, nghiêm cấm làm thực phẩm hoặc nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dưới mọi hình thức. Chung tay đồng hành cùng chính quyền chứ không phải đổ lỗi là gây sức ép với chính quyền

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ