Nhãn

Thứ Năm, 28 tháng 4, 2016

Xoay quanh quan điểm phát biểu của ông Chu Xuân Phàm -Giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh

Xoay quanh phỏng vấn của phóng viên liên quan đến việc xả thải của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, giám đốc đối ngoại Formosa Hà Tĩnh đã phát ngôn gây sốc dư luận rằng "Nhiều khi mình không được cả hai thì mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một cái nhà máy thép hiện đại". Đây là một phát ngôn thiếu trách nhiệm, trái ngược với quan điểm phát triển của Đảng cộng sản Việt Nam, đi ngược lại lợi ích của người dân ven biển. Đảng cộng sản Việt Nam khẳng định "phát triển kinh tế phải gắn quốc phòng, an ninh, phát triển bền vững", thế nên sẽ không có chuyện chỉ vì một nhà máy thép của Formosa mà phải đánh đổi cuộc sống của người dân các tỉnh miền Trung nơi có nhà máy thép hoạt động.


1aBức xúc trước tuyên bố này, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: "Đây là tuyên bố đầy thách thức và xúc phạm". Đồng thời vị quan chức này khẳng định rằng "Chúng ta không thể có lựa chọn hy sinh tài nguyên môi trường, đó là sự vi phạm công ước quốc tế về môi trường". Lão đồng tình với quan điểm này của vị quan chức trên. Không thể đánh đổi sự phát triển bền vững của đất nước chỉ để lấy một nhà máy thép mà  khi cấp phép cho Formosa hoạt động đã quá ưu ái như vậy. Việc xây dựng nhà máy thép, nhập các chất độc về để súc rủa ống xả thải của Formosa cần phải được làm rõ. Mặc dù đại diện công ty này đã có lời xin lỗi vê phát ngôn trên. Tuy nhiên xoay quanh những câu trả lời của phóng viên vẫn chưa được lãnh đạo công ty này giải quyết ổn thỏa.


1aCần nhấn mạnh rằng, chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận chuyện đánh đổi một nhà máy thép để đánh mất sự phát triển bền vững của các thế hệ tương lai. Đề nghị phía Formosa nên cân nhắc, đừng chỉ vì lợi ích kinh tế cá nhân mà làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững ở Việt Nam. Các vị cũng nên hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế gần 200 tỷ đồng còn nợ ngân sách nhà nước Việt Nam. Đồng thời các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra lại mẫu nước thải của Formosa để có kết luận chính xác cuối cùng, tránh gây hoang mang cho dư luận và để cho các đối tượng xấu lợi dụng để kích động biểu tình, phá hoại kinh tế.

Trần Ái Quốc

9 Nhận Xét :

 1. Vị quan chức này khẳng định rằng “Chúng ta không thể có lựa chọn hy sinh tài nguyên môi trường, đó là sự vi phạm công ước quốc tế về môi trường”, điều này quá đúng, vì môi trường sống là trên hết, không thể hỷ hoại môi trường như thế được.

  Trả lờiXóa
 2. Phát biểu của đại diện doanh nghiệp Fomosa như thée là không thể chấp nhận được, quá coi thường Việt Nam chúng ta. Tôi đề nghị cơ quan chức năng cần nghiêm trị để làm gương cho các doanh nghiệp khác.

  Trả lờiXóa
 3. Phát triển kinh tế nhưng cần phải để ý để bảo vệ mô trường, đừng như Trung Quốc, chỉ chú trọng vào phát triển kinh tế để rồi giờ môi trường bị phá hoại.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ việc này đang gây chấn động dư luận rất lớn, có cả một bọn chuyên đi kích oddonjg người dân đi biểu tình, chống lại chính quyền nữa cơ, tình hình có vẻ như môt "Bình Dương" thứ hai thì phải.

  Trả lờiXóa
 5. Ông này phát biểu quá láo xược, không thể chấp nhận được, phát ngôn này chẳng khác gì thách thức dân tộc Việt Nam cả, nếu muốn làm ăn trên đất nước Việt Nam thì phải tôn trọng dân tộc và luật pháp Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Bọn phản động đang hô hào, kích động người dân xuống đường vào chủ nhật tuần này đấy, cần phải tuyên truyền rộng rãi để người dân được biết, không tham gia vào các hoạt động này, không để chúng lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 7. Bà con phải thật bình tĩnh, biết là bức xúc nhưng đừng nên để giận quá mất không, làm cho tình hình khó giải quyết, cần đoàn kết lại để vượt qua khó khăn hơn là làm cho tình hình khó kiểm soat.

  Trả lờiXóa
 8. Chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam không chấp nhận chuyện đánh đổi một nhà máy thép để đánh mất sự phát triển bền vững của các thế hệ tương lai. Đề nghị phía Formosa nên cân nhắc, đừng chỉ vì lợi ích kinh tế cá nhân mà làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững ở Việt Nam. Các vị cũng nên hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế gần 200 tỷ đồng còn nợ ngân sách nhà nước Việt Nam. Đồng thời các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra lại mẫu nước thải của Formosa để có kết luận chính xác cuối cùng, tránh gây hoang mang cho dư luận và để cho các đối tượng xấu lợi dụng để kích động biểu tình, phá hoại kinh tế.

  Trả lờiXóa
 9. Người Việt Online11:21 30 tháng 4, 2016

  Đúng là như thế, không thể lấy lợi nhuận kinh tế để đổi lấy môi trường sống của chúng ta được. Phát ngôn của ông Chu Xuân Phàm là không thể chấp nhận, song mặt khác nó cũng đã chỉ ra những nguy cơ mà chúng ta phải đối mặt nếu không có những giải pháp phù hợp và quyết liệt.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ