Nhãn

Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2016

62 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - bản hùng ca vang mãi với thời gian!

Sáng 7/5, tại Thành phố Điện Biên Phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên đã long trọng tổ chức kỷ niệm 62 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng năm châu chấn động địa cầu (7/5/1954-7/5/2016) và đón nhận Huân chương lao động hạng nhất. Tới dự có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành Trung ương, địa phương; các mẹ Việt Nam anh hùng, lão thành cách mạng; đại biểu anh hùng LLVT, các đại biểu tiêu biểu đại diện cho các thế hệ cán bộ, đảng viên, cựu chiến binh, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh Điện Biên.


00Chủ tịch nước Trần Đại Quang dẫn đầu đoàn viếng tại đồi A1 (nguồn: internet)Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là chiến thắng to lớn, vĩ đại của dân tộc Việt Nam, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với nhân dân Việt Nam và thế giới!


Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: "Điện Biên Phủ như là một cái mốc chói lọi bằng vàng của lịch sử. Nó ghi rõ nơi chủ nghĩa thực dân lăn xuống dốc và tan rã, đồng thời, phong trào giải phóng dân tộc khắp thế giới đang lên cao đến thắng lợi hoàn toàn". "Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới". Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược Đông-Xuân 1953-1954 là chiến công lớn nhất, chói lọi nhất của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954). Chiến thắng này góp phần quyết định đập tan hoàn toàn dã tâm xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ, buộc chúng phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, kết thúc chiến tranh ở Đông Dương, mở ra một thời kỳ mới cho cách mạng Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia, góp phần quan trọng đối với phong trào giải phóng dân tộc, mở đầu sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.


Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ mang tầm vóc thời đại, có ý nghĩa to lớn, là sự kết tinh của nhiều nhân tố, trong đó, quan trọng nhất là sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; của chủ nghĩa yêu nước, tinh thần cách mạng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, của ý chí quyết chiến, quyết thắng và sức mạnh của Quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu bền chặt, thủy chung, son sắt giữa quân đội, nhân dân 3 nước Đông Dương và sự đoàn kết, giúp đỡ, ủng hộ của các nước anh em và bạn bè quốc tế.

http://www.youtube.com/watch?v=rJMGm0PCK3Q

Đã 62 năm trôi qua, nhưng chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là một mốc son lịch sử chói lọi, để lại những bài học quý, sống động, tiếp tục soi sáng con đường cách mạng Việt Nam. Đó là bài học về tiến hành một cuộc chiến tranh nhân dân toàn dân, toàn diện, tạo thành sức mạnh tổng hợp to lớn, đè bẹp cả bộ máy chiến tranh khổng lồ của kẻ xâm lược; về phát huy tinh thần yêu nước, ý chí quyết chiến, quyết thắng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta; về phát huy tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường và sáng tạo trong tìm tòi, xác định đường lối cách mạng Việt Nam, đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam; về phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà nòng cốt là liên minh giai cấp công nhân - nông dân - trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những bài học đó không những có giá trị trong đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, mà còn được bạn bè thế giới đánh giá cao, coi đó là hình mẫu để học tập, làm theo. Chính vì thế, năm 1984, Hội nghị khoa học về chiến thắng Điện Biên Phủ tổ chức tại La Ha-ba-na (Cu-ba), lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cu-ba, Phi-đen Cat-xtơ-rô đã từng ngợi ca chiến công vĩ đại của nhân dân Việt Nam: Việt Nam đã có những đóng góp phi thường cho loài người. Cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam là bài học lớn nhất đối với tất cả các chiến sĩ, tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Việt Nam là bài học thực tiễn và một bài học lý luận lớn.


Trần Ái Quốc


3 Nhận Xét :

 1. Người Việt Online15:43 9 tháng 5, 2016

  Có lẽ ngay cả đến bây giờ nhiều người vẫn không thể tin được tại sao một đất nước nhỏ bé, nghèo nàn như Việt Nam lại có thể thắng được những cường quốc hàng đầu trên thế giới. Bởi chúng ta nghèo về kinh tế nhưng không hề "nghèo" tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc.

  Trả lờiXóa
 2. Hình như là truyền thông bây giờ không có còn quan tâm nhiều đến ngày trọng đại trong lịch sử này nữa. Ngày nay năm nay không thấy được báo chí, truyền thông nhắc đến nhiều

  Trả lờiXóa
 3. Cách đây hơn 6 thập kỷ, trên mảnh đất Điện Biên, dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng, Bác Hồ, quân và dân ta đã chiến đấu anh dũng, kiên cường, không quản hy sinh, gian khổ, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vĩ đại, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đưa cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã lùi sâu theo dòng chảy của thời gian, nhưng ý nghĩa và giá trị lịch sử của nó vẫn trường tồn. Chiến thắng Điện Biên Phủ được ghi dấu như một mốc son thời đại, còn nguyên giá trị đối với dân tộc Việt Nam và cả nhân loại yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ