Nhãn

Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2016

Đại tướng Võ Nguyên Giáp "vị Tổng Tư lệnh biết đau với từng vết thương của mỗi người lính, biết tiếc từng giọt máu của mỗi chiến binh"!

Kỷ niệm 62 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một cuộc chiến quyết định tại bàn đàm phán hội nghị Geneva, một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, làm nức lòng nhân dân thế giới. Để có sự chiến thắng đó ngoài sức mạnh, lòng yêu nước của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, sự chỉ đạo sáng suốt tài tình của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, còn có quyết định sáng suốt của Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.


00Đại tướng của lòng dânQuyết định lịch sử!


Tại Hội nghị Thẩm Púa (ngày 14-1-1954), khi Đảng ủy, Bộ chỉ huy chiến dịch với sự nhất trí cao thông qua phương châm tác chiến “đánh nhanh, giải quyết nhanh”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tỏ ra băn khoăn, trăn trở về sự bảo đảm yếu tố “chắc thắng” nếu đánh theo phương châm này.


Trên cương vị Chỉ huy trưởng chiến dịch kiêm Bí thư Đảng ủy, ông có quyền bác bỏ, hoặc đưa ra ý kiến phản biện, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã không hành động như vậy, bởi theo ông, mình là người lên Điện Biên sau, chưa nắm được nhiều về tình hình chiến trường nên cần phải tin tưởng và tôn trọng ý kiến của tập thể, tin tưởng vào số anh em tiền trạm lên Điện Biên trước. 


Và sau đó, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã phải trải qua 11 ngày đêm mất ăn, mất ngủ nghiên cứu, đánh giá, nắm lại tình hình thực tế diễn biến chiến trường, lắng nghe ý kiến của chỉ huy các đơn vị; trao đổi, thảo luận trong Đảng ủy, Bộ chỉ huy chiến dịch…, cuối cùng mới đi đến quyết định thay đổi phương châm tác chiến vào giờ chót, trước giờ "G” chỉ vài tiếng đồng hồ từ đánh nhanh giải quyết nhanh sang đánh chắc, tiến chắc. Quyết định lịch sử này đã mang lại cho Việt Nam chiến thắng lừng lẫy, kết thúc 9 năm kháng chiến chống Pháp gian khổ, và mang lại một chiến thắng ít đổ máu nhất cho quân đội nhân dân Việt Nam. Nếu thực hiện theo phương án đầu tiên, tổn thất của quân ta sẽ vô cùng lớn, bởi tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ được đánh giá là pháo đài bất khả xâm phạm ở Đông Dương, là một tập đoàn cứ điểm được trang bị mạnh nhất của quân Pháp. Quyết định lịch sử đã mang lại mốc son to lớn cho dân tộc, đánh dấu sự trưởng thành trong tư duy chiến thuật của nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam. 62 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lại bùi ngùi nhớ về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với những tình cảm sâu đậm và thành kính nhất. Là một người lính chiến, trải qua hàng ngàn trận đánh lớn nhỏ từ những ngày đầu kháng chiến chống thực dân Pháp và cuộc trường chinh 21 năm chống Mỹ trong những người lính còn sống ngày nay như chúng tôi hình tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn là niềm cảm hứng, là niềm vui, là sự động viên to lớn giúp chúng tôi vượt qua mọi khó khăn gian khổ để chiến đấu và chiến thắng. Là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với một nhãn quan chiến lược sắc sảo, một tinh thần nhân nghĩa, nhân ái, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bình tĩnh, sáng suốt trong các quyết định lịch sử của mình, những chiến thắng quân sự quyết định của quân và dân ta đều có dấu ấn của Đại tướng, người anh cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Ngoài sự mưu lược, tinh thông binh pháp, Đại tướng còn là một người chỉ huy thương lính như ruột thịt, đau khi mỗi người lính nằm xuống. Nói như cố Thượng tướng Trần Văn Trà thì "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị Tổng Tư lệnh biết đau với từng vết thương của mỗi người lính, biết tiếc từng giọt máu của mỗi chiến binh!" Còn Tổng chỉ huy Henri Navarre khi nhận xét về quan hệ cán – binh của Việt Minh ở mặt trận Điện Biên Phủ đã từng phải thốt lên rằng: "Đã bao lần tôi phát ghen với tướng Giáp”. Một vị tướng nhân, trí, dũng song toàn được cả thế giới tôn sùng và kính nể. Đại tướng đã sống, chiến đấu xứng đáng với niềm tin, niềm tự hào của quê hương đất mẹ Quảng Bình, sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. 62 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, những người lính năm xưa lại nghiêng mình trước anh linh Đại tướng - người anh hùng của dân tộc Việt Nam. Xin chúc Đại tướng ngon giấc ngàn thu, phù hộ cho anh linh dân tộc Việt đời đời bền vững!


Trần Ái Quốc


 

8 Nhận Xét :

 1. Người Việt Online15:53 9 tháng 5, 2016

  Sau Chủ tịch Hồ Chí Minh thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người đáng ngưỡng mộ trong thời đại này. Ở ông là tư chất thiên tài bẩm sinh của một nhà quân sự, không phải chỉ ở Việt Nam mà thế giới cũng phải công nhận.

  Trả lờiXóa
 2. Đaij tướng là người đáng kính, cả cuộc đời phục vụ dân tộc, người là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo, cho cả dân tộc Việt Nam học tập.

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều người còn nhớ mỗi lần có người nhà từ quê ra thăm hoặc khi về thăm quê, Đại tướng luôn bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương khôi phục các làng nghề và cho con cháu học hành đến nơi đến chốn. Cách nói giản dị, chân tình của ông khiến dân làng ghi lòng tạc dạ và làng nghề chiếu cói của An Xá hồi phục, trở thành một thương hiệu lan xa.

  Trả lờiXóa
 4. Có câu chuyện thế này: Một lãnh đạo tỉnh Quảng Bình kể khi phục dựng căn nhà đang là nơi thờ tự của của gia đình Đại tướng, tỉnh muốn dùng gỗ lim cho bền và cũng là thứ sẵn có ở rừng địa phương. Biết việc này, Đại tướng kiên quyết không đồng ý, nói làm thế sẽ trở thành tiền lệ cho mọi người dùng gỗ lim dựng nhà, gây ảnh hưởng xấu đến rừng. Ông đúng là con người thật sự vì đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Đại tá Phạm Văn Ngà, bác sĩ riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1965 đến 1995, nhận xét: “Ông rất thương người, coi mọi người như anh em, không phân biệt, không tỏ thái độ mình là cán bộ cao cấp; đối xử với anh em từ cấp dưỡng đến cán bộ, chiến sĩ rất bình dị, thoải mái”. Còn theo Đại tá Nguyễn Huyên thì Đại tướng rất nghiêm khắc, quyết đoán trong công việc nhưng chưa bao giờ thấy ông nổi nóng với cán bộ, chiến sĩ.

  Trả lờiXóa
 6. Kỳ thực Đại Tường Võ Nguyên Giáp đúng là một con người vĩ đại có thể nói là một con người khá là toàn vẹn. Trong cuộc chiến bác Giáp là một vĩ tướng tài năng thiên bẩm tài tình trong chiến thuật hết mực lo cho đồng bào đồng chí đồng đội trong cuộc sống đời thường bác là một con người hết sức bình dị hòa đồng với tất cả yêu thương đồng chí đồng đội của mình. Sự vĩ đại của bác Giáp không chỉ khiến thế giới , kẻ thù khiếp sợ mà còn khiến cho tất cả nể phục.

  Trả lờiXóa
 7. Con được sinh ra trong thời bình, những câu chuyện về Người con đều được nghe ông con kể lại. Khi nhắc tới tên Người dân tộc ta luôn mang trong mình một niềm tự hào, luôn nhớ về Người một huyền thoại. Nay biết tin Người đã vĩnh viễn ra đi, để lại trong con niềm tiếc thương vô hạn. Con đã khóc không thành tiếng khi nghe truyền hình đưa tin về Người, giờ đây mỗi lần đọc bài con vẫn không cầm nổi nước mắt... Thật tiếc khi con không thể ở Hà Nội để được tới kính viếng Người. Từ nơi xa con luôn cầu chúc Người yên nghỉ nơi cõi vĩnh hằng. Đất nước Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn của Người.

  Trả lờiXóa
 8. Đối với cháu, Bác đại tướng luôn là Bác Hồ thứ hai trong lòng cháu, và cháu biết, không chỉ mình cháu mà tất cả người dân Việt Nam đều tôn Bác đại tướng như là Bác Hồ thứ hai của dân tộc, chau luôn cảm thấy mình nhỏ bé trước những chiến công và nhân cách của Bác.
  Bác đi rồi, để lại cho cháu và mọi người một niềm thương tiếc vô bờ bến, cháu không biết mình nên làm gì để Bác có thể sống lại cùng con cháu, nếu để thay tim mình để Bác sống lại, cháu xin hiến dâng!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ