Nhãn

Thứ Sáu, 6 tháng 5, 2016

Hot - Cá chết xếp lớp dưới đáy biển "sự thật hay tin đồn nhảm"?

Ngư dân phát hiện cá chết xếp lớp dưới đáy biển?

Báo mạng đưa tin rằng theo ông Lê Minh Ngân - Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình, những ngày qua nhiều ngư dân ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch phản ánh, trong quá trình lặn xuống biển cách bờ chừng 2 đến 3 hải lý đã phát hiện các rạn san hô dưới đáy biển có một lớp màu trắng đục dày gần nửa mét, có nhiều cá chết chìm đang phân hủy, nước có mùi hắc như mùi của các chất tẩy rửa…? Chuyện này ra sao chưa thấy các cơ quan chức năng đưa ra phát ngôn chính thức. Thế nhưng qua thông tin báo mạng đưa ra đã có nhiều sự thêu dệt có chủ đích nhằm hâm nóng thêm tình hình "cá chết" ở các tỉnh miền Trung trong thời gian vừa qua.


1aTin đưa trên Tienphong.vn


Cá chết do đâu?

Nguyên nhân cá chết hiện đang được các cơ quan chức năng làm rõ, hiện việc cá chết xếp lớp hàng loạt như thế nào cũng mới chỉ nghe lại qua lời mô tả của ngư dân. Chỉ có điều, vào khoảng 7h30 phút ngày 4/5, người dân Quảng Bình phát hiện một dải nước biển màu đỏ dài khoảng 1.500m, rộng chừng 10m. Hiện tượng này được ví như là thủy triều đỏ, và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng biến đổi sinh thái ở dưới biển.


Hiện tượng nước biển xuất hiện màu đỏ ở xã Nhân Trạch hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân

Hiện tượng nước biển đổi màu ở Quảng Bình


Sự mất dạy của rận!


Các chuyên gia khoa học đang gồng mình, sử dụng mọi phương pháp để làm rõ nguyên nhân và hiện tượng mà ngư dân phản ánh như trên. Chưa có kết luận chính thức nào từ cơ quan chức năng được công bố, thế nhưng đám rận chủ Việt đã ngay lập tức có bài xuyên tạc đăng lên mạng về sự kiện này


1a


Bài viết xuyên tạc đăng trên danlambao


Với cách viết xuyên tạc và những lập luận quen thuộc, đám đồng rận đã xuyên tạc, thêm thắt các tình tiết và kết luận rằng "Cá chết xếp lớp hàng loạt dưới đáy biển từ 1 đến 6 hải lý nhưng chính phủ kiểm soát thông tin?" Tất cả vẫn là tin vịt, thật buồn cười khi chỉ vin vào mấy bài báo mạng và lời kể của ngư dân để đưa ra những kết luận hồ đồ cho rằng "có kim loại nặng trong nước biển"?. Bên cạnh đó, các đồng rận còn yêu cầu được minh bạch thông tin, xem ra đám này vẫn muốn quy kết tất cả tội lỗi do Formosa gây ra thì mới vừa lòng. Âm mưu phá hoại về kinh tế Việt Nam thông qua chuyện cá chết xem chừng vẫn chưa kết thúc dù Trương Minh Tam và Chu Mạnh Sơn đã sa lưới pháp luật. Các đồng rận đang muốn chứng minh điều gì, dư luận đều đã hiểu. Chỉ có điều người dân cần bình tĩnh trước các luồng thông tin câu view của báo mạng, thật buồn khi báo mạng với những thông tin nhanh nhảu và thiếu kiểm chứng của mình một lần nữa đang làm dư luận dậy sóng với chuyện cá chết xếp lớp. Trần Ái Quốc sẽ tiếp tục thông tin về sự kiện này ngay khi có thông tin mới nhất.


Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. Ảnh chúng ghép từ nguồn không rõ ràng từ nước ngoài (Florida-Mỹ?)

    Trả lờiXóa
  2. Câu chuyện cá chết hàng loạt vẫn là một đề tài nóng. Khi mà các cơ quan chức năng vẫn đang trong quá trình tìm câu trả lời thì rũ rận và các lều báo vẫn có cớ để tung những tin đồn nhảm để lôi kéo sự chú ý.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ