Nhãn

Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

LỘ TRÌNH LÀM VIỆC CỦA TỔNG THỐNG OBAMA TẠI VIỆT NAM!

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam từ rạng sáng ngày 23 đến ngày 25/5. "Bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại Sunnylands, bang California (Hoa Kỳ), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Barack Obama đã có cuộc hội kiến. Tại cuộc hội kiến này, Tổng thống Barack Obama đã thông báo sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5 năm 2016 với mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; đồng thời trao đổi về các vấn đề, các biện pháp hợp tác cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.” Có thể nói đây là chuyến thăm lịch sử và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh "trỗi dậy hòa bình" và những hành động đơn phương của Trung Quốc đang gây nguy hại đến chủ quyền của các quốc gia ven biển trong đó có Việt Nam. Đồng thời đây cũng là dịp để ông OBAMA có điều kiền tìm hiểu về kinh tế, chính trị, văn hóa và con người Việt Nam, một đất nước hòa bình, thân thiện, một môi trường ổn định nhưng dưới con mắt của đám cờ vàng xứ Cali Phọt thì nó bị làm méo mó lên, làm cho nhà lãnh đạo và dân chúng Mỹ hiểu sai lệch về dân chủ, nhân quyền và con người Việt Nam. Những đời tổng thống trước như Binclinton hay Bush đều đã thay đổi cách nhìn về Việt Nam khi đến thăm trực tiếp đất nước Việt Nam. Còn lần này với chuyến thăm của ông OBAMA với sự thông minh và tầm nhìn chiến lược của mình chắc chắn sẽ mang lại những cách nhìn mới, có sự thay đổi mới trong tư duy của nhà trắng đối với Việt Nam.


00


Tổng thống Mỹ - Barack OBAMA


Thế nhưng, trên mạng hiện đang tràn lan những thông tin “chém gió chém bão” của các nhà dzân trủ, rằng ông Obama sẽ can thiệp vào vụ cá thối;  rằng ông Obama sẽ “yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội thả những tù nhân lương tâm”…. Và để rồi, họ hô hào Tổng biểu tình ngày15 và 22/5 mang theo cờ Mỹ và ảnh Obama …Họ cho rằng Obama sắp đến VN thì an ninh Mỹ đã có mặt ở khắp nơi để bảo kê cho cuộc làm loạn của họ! Đây rõ ràng là những luận điệu tuyên truyền bậy bạ, làm xấu hình ảnh và tính chất chuyến thăm của ông OBAMA. Một nguyên thủ quốc gia hàng đầu thế giới như Tổng thống OBAMA đối với lộ trình của mình đã được xắp xếp khoa học từng phút nhằm đảm bảo thực hiện được những nhiệm vụ quan trọng mà chuyến thăm đặt ra. Theo đó, về lộ trình làm việc của  Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Daniel R. Russel tuyên bố với báo giới về những việc ưu tiên của ông OBAMA đến Việt Nam.


5 ưu tiên của Tổng thống Mỹ khi tới Việt Nam 

Trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, ngày 9/5, tại Hà Nội, ông Daniel R. Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương phát biểu trước báo giới cho biết, trong chuyến công tác tại Việt Nam lần này để chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Obama tới Việt Nam, ông có cuộc làm việc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam như: Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp Việt Nam.

Đề cập đến 5 lĩnh vực quan trọng liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam dự kiến vào cuối tháng 5/2016, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương cho biết:


Trước hết chuyến thăm này nhấn mạnh rằng, Việt Nam là nước an toàn, thịnh vượng và độc lập, tôn trọng nhân quyền phổ quát và tôn trọng pháp quyền, không chỉ phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân Việt Nam mà cũng đã đáp ứng lợi ích của Hoa Kỳ. Tăng cường quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là một thành tố quan trọng trong chính sách của Hoa Kỳ ở khu vực châu Á- Thái Bình Dương. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam, mà còn mang lại lợi ích cho cả khu vực. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện Hiệp định quan trọng này. Mở rộng hợp tác an ninh song phương là một thành tố nữa trong mối quan hệ đối tác đang phát triển giữa hai nước, trong đó có các nội dung như: Hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, hợp tác về an ninh hàng hải.


Lĩnh vực lớn thứ hai trong quan hệ song phương giữa hai nước, đó là các hoạt động hợp tác và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Về lĩnh vực này, Hoa Kỳ đã tăng cường hợp tác thông qua những chương trình sáng kiến của giới trẻ Đông Nam Á, giao lưu về giáo dục học thuật, thành lập trường Đại học Fulbright Việt Nam và các chương trình giảng dạy tiếng Anh...


Lĩnh vực trọng tâm thứ ba mà hai bên cùng quan tâm đó là ứng phó những thách thức trong khu vực và toàn cầu. Hai nước đã và đang cùng làm việc với nhau để giải quyết các vấn đề toàn cầu như: Biến đổi khí hậu, y tế, bệnh truyền nhiễm, ứng phó với chủ nghĩa khủng bố quốc tế... Về tình hình Biển Đông, hai nước cũng làm việc nhằm hướng tới trật tự dựa trên nguyên tắc luật pháp và nguyên tắc chung, làm giảm bớt tình hình căng thẳng tại Biển Đông, đảm bảo rằng quyền của tất cả các bên cũng như luật pháp quốc tế sẽ được tôn trọng.


Lĩnh vực thứ 4, hai bên cùng nhau giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại trong đó có việc tăng cường hợp tác rà phá bom mìn chưa nổ, tiến hành các hoạt động chung nhằm tìm kiếm, hồi hương những di hài người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam, cùng nhau hợp tác để xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng.


Lĩnh vực thứ 5, hai bên tiếp tục thảo luận và cùng nhau làm việc để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nhân quyền, cải cách pháp luật ở Việt Nam phù hợp với bản Hiến pháp mới của Việt Nam cũng như với tiêu chuẩn phổ quát của quốc tế.


Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

  1. Mấy anh em nhà rận đang đặt hy vọng nhiều lắm vào chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đây. Nhưng tôi tin rằng ông Obama sẽ không đếm xỉa gì đến bọn rận này đâu, như cái cách mà một chính khách nào đó của Mỹ (mà tôi không nhớ tên) không chấp nhận là cờ vàng của bọn phản động.

    Trả lờiXóa
  2. Ngày 23/5 tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên tới thăm Việt Nam không chỉ củng cố lời hứa xoay trục sang châu Á mà còn giúp cải thiện quan hệ kinh tế, an ninh với một quốc gia có vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực. Chuyến thăm này của ông Obama có thể là cơ hội để ông tăng cường quyền lực mềm trong chính sách ngoại giao của Mỹ tại Đông Nam Á. Vậy thì hơi đâu mà tổng thống Mỹ lại để ý đến những trò điên rồi của lũ rận chủ. vì vậy lũ rận chủ sơm thức tỉnh trước khi đi đến những quyết định điên rồ.

    Trả lờiXóa
  3. Chuyến thăm này sẽ có một ý nghĩa vô cùng lớn trong quan hệ hai nước, đặc biệt là trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang có nhiều điểm nóng như hiện nay, đây cũng là dịp để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt. Và đương nhiên là ông Obama chẳng có thời gian đâu mà để ý đến cái đám dân chủ giả hiệu lìu tìu làm gì cả.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ