Nhãn

Thứ Hai, 16 tháng 5, 2016

Đối tượng tung tin cá chết tại Cồn Vành - Thái Bình bị khởi tố theo điều 226 Bộ luật Hình sự!

Khởi tố hình sự vụ bịa đặt cá chết tại biển Cồn Vành, Thái Bình


Sự kiện cá chết đã tạm lắng xuống, thế nhưng một số kẻ vì ngu dốt vẫn tiếp tục chơi trò nghịch dại nguy hiểm mà nhiều kẻ khác đã phải trả giá, đó chính là tung tin đồn thất thiệt lên mạng internet. Nếu như trước đây chưa có chết tài xử phạt đối với những hành vi gây hậu quả nghiêm trọng này, thì nay với khung pháp lý tương đối hoàn thiện và hiện đại, hành vi của các đối tượng lợi dung internet để tung tin đồn phá hoại kinh tế, chính trị Việt Nam đã bị xử lý nghiêm.


00

Đối tượng Bùi Đức Hải (áo trắng)  Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN


Theo thông tin của Công an tỉnh Thái Bình cho biết: ngày 13/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính,mạng viễn thông, mạng Internet” theo Điều 226 Bộ luật Hình sự đối với vụ việc tung tin bịa đặt cá chết tại Cồn Vành, Thái Bình. Theo đó, vào ngày 9/5, qua quá trình điều tra, xác minh, Công an tỉnh Thái Bình đã triệu tập đối tượng Bùi Đức Hải (sinh năm 1994, trú tại thôn Đào Động, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) về việc đưa tin không đúng sự thật về hiện tượng cá chết ở bãi biển Cồn Vành, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.


Qua điều tra, đối tượng Bùi Đức Hải đã khai nhận, thời gian gần đây, khi truy cập thông tin trên mạng Internet thấy nhiều bài viết phản ánh một số địa phương có hiện tượng cá biển chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Thấy những thông tin trên thu hút sự quan tâm của dư luận nên Hải đã nảy ra ý định đưa tin bài có nội dung tương tự ở biển Cồn Vành (huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Hải đã copy 4 hình ảnh về cá, sứa chết ở bãi biển trên mạng và hình ảnh người phụ nữ ngồi trên bãi biển, phía trước có một con cá chết, sau đó dùng máy tính bảng soạn thảo nội dung phản ánh tình trạng cá, sứa, ngao chết hàng loạt dạt vào bãi biển Cồn Vành và ghép 4 ảnh trên vào một bài viết có tít “Hiện tượng cá, sứa, ngao chết bất thường kéo dài nhiều ngày qua đã lan rộng trên bãi biển Cồn Vành trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân". Trưa 7/5, Hải đã đăng nội dung bài viết cùng hình ảnh trên lên trang web "thaibinhplus.vn". 


Với nội đung đăng tải bịa đặt, không đúng sự thật của Bùi Đức Hải về sự kiện cá, ngao, sứ chết hàng loạt ở biển Cồn Vành, Thái Bình đã gây hoang mang trong dư luận, đặc biệt tinh vi hơn khi đối tượng này đã thành lập trang web với tên nguồn "Thaibinhplus.vn" mà không đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, sau đó chính thức quản lý điều hành trang web này và đăng tải những bài viết gây hậu quả nghiêm trọng nêu trên, đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế địa phương và tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng để kích động người dân biểu tình, viết bài tuyên truyền bịa đặt trên mạng.


Được đánh giá là khu du lịch sinh thái đẹp nhất của tỉnh Thái Bình, Cồn Vành nằm trong khu vực Dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng (còn gọi là Khu dự trữ sinh quyển đất ngập nước ven biển liên tỉnh Châu thổ sông Hồng thuộc địa giới ba tỉnh Ninh Bình, Nam Định và Thái Bình, được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận vào năm 2004. Cồn Vành được thiên nhiên ưu đãi về hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú và tương đối thuần khiết và là khu du lịch nổi tiếng trong và ngoài tỉnh bởi có bãi biển đẹp, dài gần 7 km với khu tắm an toàn được khoanh vùng có diện tích khoảng 450 m2.


Rất may các cơ quan chức năng đã nhanh chóng làm rõ và bắt giữ đối tượng, kịp thời công bố sự thật cho công luận biết, nếu không hậu quả sẽ vô cùng tai hại. Có thể khẳng định rằng, với quy định chặt chẽ của Bộ luật Hình sự năm 2013 sửa đổi, bổ sung sẽ góp phần ngăn chặn những hành vi gây nguy hại bằng phương thức sử dụng internet cho kinh tế và chính trị Việt Nam.


Trần Ái Quốc

5 Nhận Xét :

 1. Người Việt Online14:42 17 tháng 5, 2016

  Sai một ly đi một dặm, một phút bốc đồng mà cả đời bốc sh... Không chỉ có một hay một vài cá nhân mà trên mạng Internet còn có khá nhiều Bùi Đức Hải luôn thích biến mọi chuyện thành trò đùa của mình.

  Trả lờiXóa
 2. Bắt và xử lý đối tượng Bùi Đức Hải cũng là một "tấm gương" để răn đe những kẻ khác thích "đùa dai". Với bọn chúng là một trò đùa nhưng hậu quả mà trò đùa đó mang lại thì có thể không thể đong đếm được.

  Trả lờiXóa
 3. Bùi Đức Hải có hành vi sao chép và đăng tin không đúng sự thật về hiện tượng cá chết tại khu vực Cồn Vành, Thái Bình trên trang facebook của mình, trang mạng xã hội có tính chất kết nối, truyền thông tin rộng rãi trên khắp thế giới, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của ngư dân nơi đây. Hơn nữa, hiện tượng cá chết thời gian gần đây tại khu vực dọc ven biển miền Trung nước ta đang trở thành thông tin gây hoang mang trong dư luận, làm mất lòng tin của người tiêu dùng về sản phẩm này. Vì thế, việc tuyên truyền sai lệch về hiện tượng cá chết tại Thái Bình càng làm vấn đề thêm nóng. Nếu chúng ta không có biện pháp trừng trị thích đáng thì rất nhiều những trường hợp khác sẽ tiếp tục xảy ra. Chúng ta nên xử lý nghiêm trường hợp ban đâu để lấy lại niềm tin cho quần chúng, và tạo sự răn đe cho những kẻ muốn lợi dụng mãng xã hội để đưa tin bừa bãi.

  Trả lờiXóa
 4. Bùi Đức Hải là chủ nhân của trang web Thaibinhplus. Do thấy trên mạng đăng tin bài phản ánh hiện tượng cá biển chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân nên Hải đã bịa đặt ta thông tin cá chết ở biển Cồn Vành rồi tung tin lên trang web của mình nhằm mục đích thu hút sự quan tâm của dư luận.Với những nhận thức sai lệch như vậy Hải đã s lên mạng lấy hình ảnh về cá, sứa chết hàng loạt rồi đăng bài viết có tựa đề: “Hiện tượng cá, sứa, ngao chết bất thường kéo dài nhiều ngày qua đã lan rộng trên bãi biển Cồn Vành trong khi cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân”. BAn đầu chỉ suy nghĩ là bài viết của mình sẽ thu hút được nhiều người đọc, Hải không nghĩ hậu quả khôn lường mà hắn gây ra cho ngư dân lớn mức nào. Đây cũng là bài học cho các bạn trẻ, chúng ta quá ngây thơ khi đưa những thông tin trên mạng xã hội mà không chịu c-kiểm duyệt trước, một bài học sâu sắc chắc chắn chúng ta phải suy nghĩ, cân nhắc.

  Trả lờiXóa
 5. Phải có những hình phạt như thế thì những kẻ có ý định mới bỏ ý định. Sao lại di tung tin gây hại thế chứ. Thiệt nhất vẫn là người dân nuôi trồng hải sản thôi. May mà công an vào cuộc kịp

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ