Nhãn

Thứ Năm, 12 tháng 5, 2016

Phóng viên phóng sự "Cây chổi quét rau" đã bị đình chỉ công tác!

Tối 11/5, Ban sản xuất các chương trình giải trí thuộc Đài truyền hình Việt Nam - VTV, đã có công văn gửi UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa và UBND xã Vĩnh Thành, sau khi nhà đài phát phóng sự "Cây chổi quét rau" gây phản ứng xấu trong dư luận, đồng thời làm thiệt hại vô cùng lớn cho bà con nông dân làm nghề trồng rau. 

00

Hình minh họa


Sau khi có phản ứng từ chính những người nông dân Thanh Hóa và bạn xem truyền hình, chiều 11/5, lãnh đạo Ban Sản xuất các chương trình Giải trí đã họp, lắng nghe tường trình của phóng viên Phạm Thị Phương (người thực hiện phóng sự) và xem lại quá trình tác nghiệp của cô này.


Ban Sản xuất các chương trình Giải trí cho rằng, phóng viên Phạm Thị Phương đã tự tìm hiểu đề tài bằng quan sát cá nhân, thiếu kiểm chứng, vi phạm quy trình tác nghiệp báo chí, phản ánh không trung thực sự việc và có dàn dựng một số cảnh quay trong phóng sự, vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề báo.


Lãnh đạo Ban biên tập, Ban Sản xuất các chương trình Giải trí cũng thừa nhận sơ suất khi kiểm duyệt nội dung trước khi lên sóng.


Ban Sản xuất các chương trình Giải trí quyết định đình chỉ công việc đối với phóng viên Phạm Thị Phương và sẽ xem xét các mức độ kỷ luật trong thời gian sớm nhất.


VTV cũng gửi lời xin lỗi đến UBND huyện Vĩnh Lộc, UBND xã Vĩnh Thành và các cá nhân có trong phóng sự, đồng thời bày tỏ mong muốn, nếu được người dân và chính quyền địa phương cho phép, ngày 12 và 13/5 tới sẽ trở lại địa phương để thực hiện phóng sự khẳng định được thương hiệu rau sạch và làng văn hóa ở Vĩnh Thành.


Trong một diễn biến khác, ông Lê Duy Thanh, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, huyện chưa nhận được báo cáo chính thức từ xã Vĩnh Thành. Theo người phát ngôn của huyện Vĩnh Lộc, nhân viên VTV thực hiện phóng sự người dân dùng chổi quét rau giả sâu ăn, đã dựng chuyện.


Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV cho biết trong tối 11/5, Đài sẽ có thông tin xung quanh phóng sự dùng chổi quét rau ở Thanh Hóa.


Rất may VTV đã biết sửa sai đúng lúc, không thể dùng quan điểm cá nhân để phỏng đoán, làm thiệt hại kinh tế của người dân. Đây là cách làm không phù hợp và phi logic của một số phóng viên hiện nay. Không đánh đồng tất cả phóng viên, nhưng cũng nên có những biện pháp xử lý phù hợp để cảnh tỉnh những ai đáng có ý định lặp lại những hiện tượng trên.


Trần Ái Quốc

 

11 Nhận Xét :

 1. Lại một vấn đề nữa liên quan đến báo chí, việc VTV đình chỉ cô Phương (phóng viên thực hiện phóng sự) là một chuyện, vì đó là cách giải quyết riêng của cơ quan quản lý cô ấy. Tuy nhiên, VTV chỉ mới đăng tải thông tin trên trang web của họ là chưa đủ. Người dân cần VTV phải chính thức phát sóng xin lỗi và cải chính vụ việc này để minh oan cho cho người dân, vì đây là phóng sự mà phóng viên của VTV đưa lên là hoàn toàn bịa đặt không dựa trên thực tế. Nếu như VTV không quyết liệt trong sự việc này người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, uy tín chất lượng của VTV sẽ giảm sút đi nhiều.

  Trả lờiXóa
 2. Kiểm duyệt thông tin đăng tải như thế này là không được, VTV là kênh truyền thông quốc gia mà làm thế này thì còn đâu là uy tín nữa cơ chứ. Tôi nghĩ nên kỷ luật nghiêm những người có liên quan.

  Trả lờiXóa
 3. Lỗi hết thức là đơn giản nhưng vẫn mắc, tôi thấy VTV mấy lần bị lỗi thế này rồi, cần phải nghiêm khắc kiểm điểm vào, có vẻ như VTV vẫn chưa thật sự rắn đối với những vi phạm kiểu như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. Mong là sẽ không có những chuyện như thế xảy ra nữa, quá hy hữu, mà hy hữu là cố ý, mà cố ý thì tôi nghĩ khắc phục được.

  Trả lờiXóa
 5. Đây cũng chẳng phải lần đầu VTV vướng vào những rắc rối kiểu như thế này. Cứ coi như lần này đã sửa sai đúng lúc, nhưng cứ thế này thì còn gì là uy tín của một đài truyền hình Quốc gia. Đừng để đến lúc mất bò mới lo làm chuồng, xin lỗi cũng chẳng thể giải quyết được hết hậu quả.

  Trả lờiXóa
 6. Việc xin lỗi thể hiện tinh thần cầu thị và trách nhiệm của VTV. Nhưng xin lỗi hay đình chỉnh công tác cũng không giải quyết được cái gốc của vấn đề. Dù sao thì hậu quả cũng đã xảy ra và người gánh chịu là những người nông dân. VTV cần rút kinh nghiệm để những sai sót nghiệm trọng như thế này không thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 7. VTV là một kênh truyền hình quốc gia, mọi thông tin đưa lên phải chính xác tuyệt đối, vì đó không chỉ là việc đưa tin thông thường như những kênh truyền hình khác mà nó còn một nhiệm vụ khác nữa là định hướng dư luận. Vậy mà không hiểu sao thông tin của họ đưa lên lại không được kiểm duyệt như vậy, đây cũng không phải là lần đầu tiên VTV mắc vào sai lầm như vậy. Mặc dù đã kịp thời sửa sai, đã xin lỗi quý khán giả những niềm tin của người dân vào VTV sẽ bị xói mòn. VTV phải kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc, xử lý thật nghiêm những nhà báo vi phạm để xứng đáng là kênh truyền hình quốc gia.

  Trả lờiXóa
 8. Nhân danh công lý03:43 16 tháng 5, 2016

  Lại một vụ việc sai sót nữa của cánh báo chí. Đạo đức nghề nghiệp của những phóng viên này có vẻ như đã bị mất hết rồi thì phải. Họ viết bất kỳ thứ gì họ muốn mà không qua kiểm định, đánh giá một cách chính xác. Những vụ việc như thế này đã gây ra không biết bao nhiêu thiệt hại cho bà con nhân dân. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên có hình thức xử lý thật nghiêm khắc để tăng tính răn đe nhằm chấm dứt những bài viết như thế này.

  Trả lờiXóa
 9. Em cũng thấy làm lạ là tại sao người ta lại có thể nghĩ ra cái việc tạo ra sự kiện giả lấy chổi quét rau để giả là sâu ăn nhỉ, chả nhẽ người ta không phân biệt được đâu là vết cào sước do vật thể với vết sâu ăn nó như thế nào ư. Thế đấy, không biết là do vô ý, hay do cố tình một cách quá ngu ngốc mà báo chí đã làm hại cả một vùng trồng rau rồi đấy.

  Trả lờiXóa
 10. Lại thêm một lời xin lỗi. Trách nhiệm của những người quản lý để ở đâu. Không chỉ xử lý cô phóng viên Phạm Thị Phương mà có lẽ cũng cần xem xét đến trách nhiệm của bộ phận kiểm duyệt trước khi đưa thông tin này lên sóng.

  Trả lờiXóa
 11. Tung tin gây hoang mang cho dư luận, làm ảnh hưởng đến bà con nông dân tròng rau, bị đình chỉ công tác là nhẹ rồi đó. Chứ đáng ra là phạt tiền và hành chính. Không lên làm việc mà bỏ ngoài lương tâm

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ