Nhãn

Thứ Năm, 19 tháng 5, 2016

Tản mạn về Phaolo Nguyễn Thái Hợp - kẻ chủ chăn bất lương!

Hôm 16/5/2016, Chánh Văn phòng Hội đồng Giám mục Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn đã đưa ra “Thư giải thích” về việc thông báo của Đức cha Chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam về tình trạng cá chết bất thường tại miền Trung Việt Nam để gửi đế quý đức cha, quý cha, quý tu sĩ, chúng sinh, anh chị em giáo dân. Và lý do đưa ra “Thư giải thích” được đưa ra ở đây là “chúng tôi nhận được nhiều thắc mắc liên quan đến Thông báo ký ngày 30-4-2016 của Đức TGM Phaolô Bùi Văn Đọc, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng như cho rằng “vì hơi vội vã nên ngài không thể trình bày rõ ràng và chi tiết những suy nghĩ và mong muốn của ngài”. Vậy thực hư vụ việc này như thế nào và những thắc mắc liên quan đến Thông báo này là những thắc mắc từ ai và như thế nào?


Theo đó, ngày 30-4-2016 Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam Phaolô Bùi Văn Đọc đã đưa ra thông báo về tình trạng cá chết bất thường tại miền Trung Việt Nam. Trong thông báo này, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đưa ra dẫn chứng Thông điệp Laudato Si’ “về những vấn nạn cụ thể, trên nguyên tắc Giáo hội không có lý do để đề nghị một giải đáp dứt khoát và Giáo hội hiểu, phải biết lắng nghe, sau đó đề nghị một cuộc tranh luận chân thành giữa các nhà khoa học, nhưng phải luôn tôn trọng các ý kiến khác biệt”. Đồng thời, vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam cũng đã khuyên bảo các quý cha, quý tu sĩ Nam nữ và anh chị em giáo dân rằng: “xin quý cha và anh chị em giáo dân, khi diễn tả những lo lắng và bức xúc của mình, tránh những hành động quá khích, dẫn tới xung đột, ảnh hưởng tới sản xuất, giao thông, vi phạm pháp luật”.Thông báo của Chánh văn phòng HĐGMVN


Tuy nhiên, kẻ đứng đầu một giáo phận, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolo Nguyễn Thái Hợp vào ngày 13-5 đã đưa ra cái gọi là “Thư chung về thảm họa ô nhiễm môi trường biển Miền Trung” cũng để gửi đến quý Cha, quý tu sỹ, quý bà con giáo dân và tất cả mọi người. Trong “Thư chung” này, vị chủ chăn Nguyễn Thái Hợp đã đưa ra những thông tin, nhận định sai lệch, thổi phồng, xuyên tạc thực tế gây hoang mang trong giáo dân cũng như dư luận. Vị chủ chăn đã cho rằng: “Hiện nay, dù các người hữu trách chưa đưa ra kết luận chính thức nhưng nhiều người vẫn đinh ninh rằng, chất thải có chứa độc tố kim loại nặng từ khu công nghiệp là nguyên nhân của thảm họa trên...” hay “hậu quả của nhiễm độc kim loại năng đối với sức khỏe con người còn khủng khiếp hơn. Độc tố này sẽ còn tồn tại lâu dài trong lòng biển. Nước biển và hảihưu sẽ làm loãng nồng độ chất độc để không gây chết tức thì cho sinh vật biển, nhưng các sinh vật này sẽ bị tác hại lâu dài thông qua việc hấp thụ độc tồ từ chuỗi thức ăn....” “ các nhà chức trách vẫn né tránh việc công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra thảm họa này”...


Trong khi Đảng, Nhà nước và chính quyền các địa phương cùng với các chuyên gia cả trong và ngoài nước đang nỗ lực cao độ để xác định ra nguyên nhân dẫn đến việc hải sản chết cũng như xử lý khắc phục sự cố môi trường nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung với những hành động thiết thực, ý nghĩa và nhân văn nhất thì những luận điệu trong “Thư chung” của vị chủ chăn giáo phận Vinh Nguyễn Thái Hợp như đang “đổ dầu thêm vào lửa” để cổ vũ, kích động đồng bào giáo dân mà đặc biệt là giáo dân ở Hà Tĩnh, Quảng Bình (những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của việc hải sản chết hàng loạt) tham gia các hoạt động tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh trật tự, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước cũng như gây hoang mang dư luận.


Đáng buồn thay, cũng là một vị chủ chăn nhưng với bản chất hằn học chống phá chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước lâu nay, những lời trong “Thư chung” của Nguyễn Thái Hợp đã vô hình chung kích động những giáo dân quá khích thực hiện các hoạt động đi ngược lại với lợi ích của Đảng, Nhà nước, cổ vũ, hậu thuẫn cho những hành vi tụ tập, gây rối an ninh trật tự.


00Ông Nguyễn Thái Hợp (nguồn: internet)


Phải chăng những hình ảnh một bộ phận giới trẻ giáo phận Vinh tham gia tụ tập, tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh trật tự trong những ngày 1-5, 8-5 hay ngày 15-5 vừa qua cũng là hệ quả tư sự tuyên truyền xuyên tạc định hướng của vị chủ chăn Giáo phận Vinh? Vậy nên cũng không lạ lẫm gì khi tên của vị chủ chăn giáo phận Vinh cũng được nhắc đến cùng với các đối tượng chống phá đất nước như Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Lân Thắng, Lã Việt Dũng, Đặng Bích Phượng như những bản tin trên VTV những ngày qua cũng là điều dễ hiểu và dĩ nhiên đấy thôi.


Bức xúc, lo lắng, đồng cảm với đồng bào miền Trung ruột thịt đang trải qua những khó khăn về mọi mặt là điều mà mỗi người dân Việt Nam dù theo tôn giáo hay không theo tôn giáo. Và cũng mong rằng, bà con giáo dân hãy luôn sống tốt đời đẹp đạo, kinh chúa yêu nước cũng như không để lòng yêu quê hương, đất nước, yêu thiên nhiên, môi trường của mình bị lợi dụng. Hãy làm theo đời Chúa đã răn dạy: “Mọi lỗi lầm đều được hóa giải trong tình thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Đức Chúa Giêsu…luôn dang rộng vòng tay, làm cầu nối, cứu vớt, tha thứ cho mọi chúng sinh. Thánh Tông đồ cũng đã dạy: “Chúng ta được hạnh phúc hơn đã sống theo tinh thần của Chúa, Đấng đã đến để thi hành công cuộc hòa giải.. Sống làm người tốt, phải sống cho tốt Đời, đẹp Đạo. Đó luôn là mục tiêu, con đường đi- cái đạo của mỗi người”.


Trần Ái Quốc (tổng hợp)

3 Nhận Xét :

  1. Thật là buồn khi mà một vị giám mục đức cao vọng trọng như vậy lại không làm được điều gì tốt đẹp cho dân cho nước cả, chỉ biết thêm dầu vào lửa, mà thậm chí còn châm lửa cho các hoạt động chống đối của giáo dân. Thử hỏi giám mục như vậy có xứng đáng với lòng tin của giáo dân, có xứng đáng với Chúa không.

    Trả lờiXóa
  2. chỉ mong sao những con người này luôn sống "tốt đời đẹp đạo" làm đúng chức năng và nhiệm vụ của mình, chứ đừng có có những phát ngôn, hành động đi người lại với quyền lợi của nhân dân, lợi ích của dân tộc, những chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Họ là những vị giáo mục, là người có đức cao, được tín đồ trọng vọng thì sống sao cho tròn cái trách nhiệm của mình, một khi sự việc chưa được làm sáng tỏ đừng có những phát ngôn theo kiểu đồ thêm dầu vào lửa, thậm chí còn châm ngòi cho những hoạt động chống phá của giáo dân, như vậy thử hỏi các ngài theo đạo để làm gì?

    Trả lờiXóa
  3. Kẻ chủ chăn mà lại nói, làm những điều bất lương như vậy thì đúng là không xứng đáng với vị trí và vai trò của mình. Đó là một điều mà chúa không dạy và đạo đức không có

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ