Nhãn

Thứ Năm, 12 tháng 5, 2016

Tản mạn về "thị phi" trong xã hội hiện nay!

- Một hồi còi và cái chỉ tay vào chấm phạt đền của trọng tài Hà Anh Chiến đã khiến không chỉ người yêu bóng đá xứ Nghệ mà cả xứ Thanh, cũng như người hâm mộ môn thể thao vua bất bình, phẫn nộ một cách tức tưởi. Điều hiển nhiên là kết quả trận đấu đã bị ảnh hưởng.


00


Hà Anh Chiến (áo xanh)


- Một đoạn clip của phóng viên VTC về thí nghiệm hai chú cá ở Vũng Áng, trước khi bị vạch trần sự thật đã khiến hàng triệu người dân lo sợ. Nó góp phần làm cho các bãi biển vắng hoe, ngư cụ thẫn thờ, ngư dân lao đao bởi người dân sợ ăn cá nhiễm độc. Đến khi bị vạch trần thì nó cũng đã lan xa, chỉ còn lại nước mắt tức tưởi của ngư dân miền Trung và thiệt hại nặng về về kinh tế.
- Một phóng sự về rau của phóng viên VTV lần nữa lại dấy lên sự lo ngại về rau sạch. Và nó có thể giết chết cả một vùng đất chuyên canh hoa màu, rau xanh, người dân vùng quê đó cũng lại không tránh khỏi sự tức tưởi khi công sức một nắng hai sương của mình bị ghẻ lạnh, sự đói nghèo lại rình rập.
XIN LỖI Ư ?


- Kết quả trận bóng đá không thể thay đổi !
- Giá hải sản đã giảm trầm trọng.
- Sự nghi ngờ chất lượng rau sạch ở vùng quê đó đã được ghi nhớ.
Một lời xin lỗi cho sự lừa dối trắng trợn ư ? Vậy là xong ?
Hà Anh Chiến đã bị treo còi vĩnh viễn, chính thức chấm dứt sự nghiệp trọng tài. Ông Hà Anh Chiến mắc sai lầm khi “tưởng tượng” ra quả phạt đền cho Thanh Hoá ở phút 88 trận gặp SLNA. Quyết định sai lầm của vị vua áo đen này qua đó giúp Thanh Hoá có trận hoà SLNA 2-2 tại vòng chín V-League 2016. Ngay sau sai lầm này, Ban trọng tài đã thông báo tạm thời treo còi trọng tài Chiến hết lượt đi, trước khi Ban trọng tài họp và ra hình thức xử phạt cuối cùng. Những ngày qua CLB SLNA đã có văn bản kiến nghị VFF treo còi vĩnh viễn trọng tài Chiến. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF), đơn vị tổ chức và điều hành V-League cũng đã có công văn kiến nghị Ban trọng tài không sử dụng trọng tài Hà Anh Chiến đến hết mùa giài 2016. Trên cơ sở hai công văn kiến nghị, hôm nay 11/5, Ban Trọng tài đã nghiên cứu lại toàn bộ hồ sơ, băng hình trận đấu giữa Thanh Hóa và SLNA để đánh giá về những sai phạm của trọng tài Chiến. Qua đó, Ban trọng tài đã quyết định treo còi vĩnh viễn trọng tài người Hà Nội này. “Trọng tài Chiến đã mắc sai lầm không thể sửa chữa. Vì thế, chúng tôi phải xử lý nghiêm”, Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho biết.


Vậy còn VTV và VTC thì sao ? VFF vốn bị báo chí, truyền thông mổ xẻ rất nhiều nên giờ đây họ dù sao cũng có động thái kiên quyết và mạnh mẽ, còn các vị... Có lẽ cũng nên chấm dứt sự nghiệp báo chí của những con sâu đó đi thôi.


* Điều quan trọng nhất đó là phải tạo nên một lề lối làm việc nghiêm túc, trung thực, khách quan từ đó mới tạo nhên nhận thức đúng đắn của người dân trước mỗi sự việc. Mọi hành động đều bắt nguồn từ nhận thức tư tưởng, mà báo chí, truyền thông lại đóng vai trò rất lớn trong vấn đề đó.


Thằng Đậu10 Nhận Xét :

 1. Cái mà người dân chúng tôi cần hiện nay không chỉ là rau sạch, thịt sạch, cá sạch mà còn là một nền báo chí "sạch", "sạch" của báo chí ở đây không phải là sạch như thịt, như cá, như rau mà nó là một nền báo chí trung thực phản ánh một cách khách quan về sự việc, hiện tượng từ kinh tế, chính trị, xã hội, và cần những nhà báo có tâm, vì lợi ích của cộng đồng chứ không phải là lợi ích cá nhân như hiện nay. Từ xưa mọi người hay truyền tai nhau "nhà văn nói láo, nhà báo nói phét" quả nhiên nó đúng với thực trạng báo chí hiện nay.

  Trả lờiXóa
 2. Bây giờ trắng đen lận lộn thế này thì thật khó cho người dân quá, mang jInternet phát triên bẩy nhiêu thì làm nảy sinh nhiều thông tin rác bây nhiêu, giờ lên mạng đọc tin mà cứ phải đặt câu hỏi ngược lại là có thật hay không?

  Trả lờiXóa
 3. Nói chung xa hội vẫn đang còn vấn đề bất cập lắm, tôi nghĩ con người là vấn đề then chốt, nên làm sao nâng cao được ý thức, trách nhiệm của người dân thì xã hội mới tốt đẹp đươc.

  Trả lờiXóa
 4. Xã hội càng phát triển thì càng nhiều hệ lụy thôi, biết làm sao được. Giờ làm nghiêm quá thì kiểu gì cũng hạn chế sự phát trien của xã hội, nói chung là cái gì cũng có hai mặt thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Xã hội bây giờ phức tạp lắm ai cũng vì đồng tiền mà cứ lao vào, rồi không còn quan tâm đến xã hội, trách nhiệm của bản thân đối với xã hội ngày càng lu mờ dần đi.

  Trả lờiXóa
 6. Mới hôm nay xem chương trình Chuyển động 24h thấy người ta nhấn rất mạnh về tính trách nhiệm của các đơn vị có chức năng quản lý trong các vụ thực phẩm bẩn, ô nhiềm môi trường. Thắc mắc một điều là sao không thấy nói tới trách nhiệm của các cơ quan báo đài khi đưa tin không thiếu sự thật, không chính xác thì thế nào nhỉ.

  Trả lờiXóa
 7. @Bao Anh: Nói về người khác bao giờ cũng dễ hơn nói về mình mà bạn. Thực sự thì chính VTV cũng còn gặp phải nhiều vấn đề mà nhiều lần dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm quản lý, kiểm duyệt nội dung của VTV đến đâu khi mà để những phát sóng những thông tin không hoàn toàn chính xác.

  Trả lờiXóa
 8. VTV và VTC là những kênh truyền hình tầm cỡ quốc gia, là những kênh thông tin được nhiều người tin tưởng thế mà cũng còn phạm phải những sai lầm nghiêm trọng. Thảo nào càng ngày những kênh thông tin lá cải nổi lên càng nhiều.

  Trả lờiXóa
 9. Người tử tế03:36 16 tháng 5, 2016

  Một khi đã xác định làm là phải dám chịu trách nhiệm với hành động của mình, phải biết xác định rõ được cái lợi, cái hại, những ảnh hưởng của nó tới xã hội rồi hẵng làm. Chứ đừng để cái ham muốn của mình gây ảnh hưởng tới xã hội, rồi chỉ xin lỗi xuông coi như xong chuyện.

  Trả lờiXóa
 10. Xin lỗi cũng chẳng thể thay đổi được những thiệt hạ mà nó mang lại. Cần phải làm chặt chẽ ngay từ đầu chứ đừng để đến khi xảy ra rồi mới xin lỗi. Xin lỗi mà không có biện pháp khắc phục hay chấn chỉnh lại thì cũng chẳng để làm gì cả.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ