Nhãn

Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Vì sao MC Phan Anh bị "đấu tố"?

Trên các trang mạng lá cải như dân làm báo, tễu blog đăng tin về việc VTV dàn dựng clip đấu tố MC Phan Anh vì người này chia sẻ clip thí nghiệm cá chết của VTC sau vụ cá chết dọc biển miền Trung, vậy bản chất của chuyện này là thế nào?


1 (1)Thông tin đăng trên trang danlambao


Ngay khi chương trình được phát sóng đã có nhiều ý kiến trái chiều của cư dân mạng, có người bênh vực, có người phản ứng gay gắt. Đặc biệt đám chấy rận được dịp tát nước theo mưa đã ngay lập tức viết bài đăng đàn để vu cáo cho VTV hay lợi dụng Phan Anh để kiếm tiền bất chính bằng những bài viết bậy bạ của mình.Có hay không việc "đấu tố"?


Sử dụng từ "đấu tố" xem ra đám chấy rận đã có những toan tính chính trị kỹ càng của mình. Chính vì vậy, chúng vô cùng nham hiểm khi cùng lúc vừa làm cho Phan Anh trở nên tội nghiệp, vừa làm cho hình ảnh của VTV và những khách mời trong chương trình 60 phút mở trở nên méo mó và xấu xí. Thay vì dùng từ đấu tố, có thể sử dụng cụm từ "chất vấn" hay "tranh luận" ở đây là phù hợp nhất. Tuy nhiên, bản chất sự việc cũng không có gì quá nghiêm trọng để mọi người có thể nhìn nhận hay đánh giá. Vấn đề là cách người ta dựng chuyện và đưa ra những quan điểm tuyên truyền theo xu hướng nào mới là vấn đề quyết định.


Xoay quanh sự việc này, lão có mấy lời như sau:


Thứ nhất, lão chê Phan Anh vì cậu ta là người của công chúng, mọi cử chỉ, hành động đều được dư luận hết sức quan tâm. Trong lúc nhân dân cả nước, 4 tỉnh miền Trung đang hết sức lo lắng bởi hiện tượng cá chết trôi dạt vào bờ, trong khi thông tin trên mạng đang định hướng dư luận theo nhiều chiều hướng khác nhau, trong đó có không ít kẻ tìm mọi cách để xuyên tạc, bịa đặt tình hình hòng làm cho dư luận hoang mang và cướp đi miêng cơm, manh áo của những ngư dân tội nghiệp. Thì VTC lại đưa ra một thí nghiệm vô cùng ngớ ngẩn và thiếu tính khoa học. Chuyện này dư luận đã làm rõ, kẻ đi tiên phong trong việc này cũng đã phải trả giá. Thế nhưng MC Phan Anh lại chia sẻ nó trên trang cá nhân (sau khi đã cân nhắc vài tiếng?) dù biết rằng chỉ cần chia sẻ là có hàng ngàn lượt xem, chia sẻ và bình luận lại? Việc làm này rõ ràng là sai lầm, thể hiện bản lĩnh kém, ý thức kém của một kẻ có học và yêu nước.


Thứ hai, lão cũng thông cảm vì quyền sử dụng mạng xã hội là quyền tự do của con người, tuy nhiên pháp luật cũng quy định rõ về những hành vi lợi dụng internet để chống phá đất nước, tuyên truyền bậy bạ. Hành vi của Phan Anh chưa đến mức bị quy kết như trên, Phan Anh cũng không làm ra clip này và việc chia sẻ thì cũng có nhiều người chia sẻ. Vì thế không nên quy kết hết trách nhiệm cho Phan Anh. Cũng như không nên tập trung đổ lỗi cho cậu ta, làm như vậy là sai lầm nghiêm trọng, có lẽ chỉ cần trao đổi thẳng thắn để Phan Anh hiểu rõ và rút kinh nghiệm cho bản thân mình là được.


Chuyện chỉ có thế mà những kẻ bồi bút của trang danlambao làm rùm beng lên rằng "Và ngay trên sóng truyền hình VTV, một phiên đấu tố thời @ đã diễn ra". Thật chẳng hiểu đầu óc của đám này đang nghĩ cái gì!


Trần Ái Quốc


2 Nhận Xét :

  1. tôi chẳng bênh gì ai nhưng MC Phan Anh cũng không làm gì nên tội để khán giả và lũ rận chửi bới như thế, nói thật khi VTC đưa bản tin hai con cá chết thí nghiệm với nước ở vùng biển Hà Tĩnh và Phan Anh chia sẻ cũng chỉ đơn giản cho mợi người thấy được mà thôi. Cái mà đáng trách là trách kẻ đưa clip đó lên trên truyền hình, chúng đã lừa đào người dân một cách trắng trợn, còn người chia sẻ thì đâu có tội tình gì. Nếu nói là "đấu tố" thì hơi quá đáng, đây chỉ là cuộc tranh luận để chúng ta thấy được sự lây lạn nhanh chóng trên cộng đồng mạng, khi đưa bất cứ thông tin gì lên mạng chúng ta cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng, không nên nóng vội để mạng họa vào thân.

    Trả lờiXóa
  2. MC Phan Anh bị VTV “đấu tố”, “dồn ép”… đang là những từ khóa ‘hot’ nhất trên mạng xã hội hiện nay. Kể từ khi chương trình “60 phút mở” được phát sóng, hàng nghìn chia sẻ, bình luận chỉ trích VTV đã dàn dựng chương trình dồn ép MC Phan Anh vào thế bí khi chia sẻ về mạng xã hội. Các nhà tâm lý không lắng nghe và dựa trên tinh thần trao đổi của MC Phan Anh đã khiến cuộc tranh luận rơi vào tình thế không cân bằng và mang tính "buộc tội". Qua chương trình này đài truyền hình như muốn gửi tới chúng ta thông điệp rằng hãy tỉnh táo và có trách nhiệm khi đưa thông tin lên mạng xã hội, nó như con dao hai lưỡi có thể quay lại đâm chúng ta bất cứ lúc nào.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ