Nhãn

Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

Đã tìm thấy thi thể du khách Anh Aiden Shaw Webb!

Xin chúc mừng đội cứu hộ vì đã tìm kiếm được thi thể của du khách Anh Aiden Shaw Webb sau nỗ lực vô cùng vất vả với địa hình cheo leo hiểm trở của núi rừng Hoàng Liên Sơn. Đồng thời cũng xin chia buồn sâu sắc đến gia đình của du khách Anh Aiden Shaw Webb khi anh này gặp nạn trong quá trình chinh phục đỉnh cao Fansipan, nóc nhà Đông Dương.


1. HÀ NỘIĐội cứu hộ vất vả di chuyển thi thể của du khách người AnhTheo Đại tá Vũ Đại Phăng, Phó tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, người trực tiếp điều hành các lực lượng cứu hộ tại hiện trường, cho biết lúc 12 giờ 50 ngày 9.6, đội tìm kiếm cứu nạn phát hiện một thi thể gần tọa độ điểm cao 2.000 m so với mực nước biển, vị trí được xác định trước khi Aiden Shaw Webb, 23 tuổi, quốc tịch Anh mất liên lạc hoàn toàn. Cũng theo ông Phăng cho biết cung đường du khách này chinh phục đỉnh núi Fansipan không phải là đường mòn quen thuộc như các tour du lịch thường tổ chức mà chủ yếu là những lối đi hiểm trở ở các khu vực có địa hình cheo leo khiến lực lượng cứu hộ cứu nạn cũng khó khăn mỗi khi tiếp cận, rà soát các vị trí khả nghi. Trong hai ngày vừa qua, rừng Hoàng Liên Sơn liên tục có mưa lớn và sương mù khiến công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Thi thể Aiden Shaw Webb được phát hiện trong tình trạng đa chấn thương. Qua khám nghiệm hiện trường không phát hiện các dấu hiệu hình sự. Nhiều khả năng, Aiden Shaw Webb tử vong do tai nạn trong khi leo núi.

Sau khi hoàn thành công tác khám nghiệm, thi thể của Aiden Shaw Webb được đưa lên cáng chuyên dụng. Sau đó, gần 20 thành viên trong đội cứu hộ thay phiên nhau khiêng cáng đi bộ về phía khu vực có cáp treo công vụ. Đội cứu hộ phải chia nhóm, mỗi nhóm 5 người thay phiên nhau khiêng vượt qua các dốc núi hiểm trở.

Đội cứu nạn của Việt Nam cũng như những người có trách nhiệm đã làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao nhất đối với bạn bè quốc tế. Việc làm này đã một lần nữa khẳng định tinh thần quốc tế và sự thân thiện của những người dân Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Tuy giấc mơ của Aiden Shaw Webb chưa thành hiện thực, nhưng khi ngã xuống trong đam mê của mình, có lẽ anh cũng không hối hận về việc mình đã làm, cuối cùng với sự giúp đỡ của bè bạn Việt Nam Aiden Shaw Webb đã được trở về với đất mẹ, chúc anh ngủ ngon với giấc mơ ngàn thu của mình.

Trần Ái Quốc

2 Nhận Xét :

  1. Nguyên nhân trực tiếp khiến phượt thủ người Anh thiệt mạng khi leo núi là do kiệt sức sau khi ngã, thương nặng, thiếu thức ăn và thời tiết khắc nghiệt. Chúng ta biết rằng một mình chinh phục đỉnh Faxipang là vô cùng nguy hiểm,vì phải đêm ở trong rừng, không khí rất loãng, thiếu ô xy, rất lạnh và mưa nhiều. Chỉ cần sơ xảy một chút thôi là chúng ta bỏ mạng nơi rừng thiêng nước độc. Vậy nên đi đâu xa chúng ta cần có người đi cùng để xảy ra cái gì họ có thể hỗ trợ cho mình.

    Trả lờiXóa
  2. Thật sự chia buồn cùng với gia đình của Aiden Shaw Webb, cũng gửi lời chúc mừng đến đội tìm kiếm đã hoàn thành an toàn nhiệm vụ cao cả của mình, qua sự kiện đau lòng này chúng ta cũng cần phải rút cho mình bài học về đi phượt, phải chú ý đến nhiều vấn đề, suy nghĩ thật kĩ càng, tính hết các khả năng có thể gặp phải để tránh những tình huống xấu sảy ra.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ