Nhãn

Thứ Bảy, 18 tháng 6, 2016

Chất phenol không phải là chất kịch độc - lều báo đã thua to!

Xoay quanh câu chuyện tờ báo mạng Tuổi trẻ online và một số trang báo mạng lề trái khác đưa tin về thông tin phát hiện được chất kịch độc phenol qua kiểm nghiệm phát hiện mẫu thử của lô 30 tấn cá nục đông lạnh đang tồn kho, thu mua ngay sau thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết bất thường dọc bờ biển miền Trung theo kết luận của cơ quan chuyên môn của Sở Y tế Quảng Trị  khi xét nghiệm 6 mẫu cá lấy tại kho đông lạnh của bà L.T.T. (trú thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh), đã gây hoang mang dư luận. Tuy nhiên, khi kiểm tra, các kết luận của Bộ y tế hoàn toàn trái ngược với những điều nhảm nhí mà các trang báo mạng đưa ra.
[caption id="attachment_7136" align="aligncenter" width="499"]Cơ quan chức năng niêm phong cơ sở trữ cá nục (nguồn: internet) Cơ quan chức năng niêm phong cơ sở trữ cá nục (nguồn: internet)[/caption]


Trần Ái Quốc đã thông tin về sự việc này trong bài viết: 


1 (1)Link: https://nendanchu2012.wordpress.com/2016/06/11/tim-thay-chat-kich-doc-phenol-trong-ca-dong-lanh-tai-quang-tri-bao-chi-cong-bo-nhung-gi/


Tuy nhiên, sau khi lấy mẫu kiểm tra, Bộ y tế lại cho những kết luận vô cùng khách quan, trái ngược với những gì báo chí kết luận trước đó. Cụ thể trước đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị phối hợp cùng UBND huyện Vĩnh Linh đã kiểm tra và phát hiện 30 tấn cá nục trong kho đông lạnh của bà Lê Thị Thuộc, cơ sở Dũng Thuộc, ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị có chất phenol. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 5/6 mẫu các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục đã phát hiện có chất phenol với hàm lượng 0,037mg/kg. Theo lãnh đạo của Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Quảng Trị thì phenol là một chất cực độc và tuyệt đối không được có trong thực phẩm.


Tuy nhiên, điều đáng nói là Bộ Y tế lại nhận định phenol không phải chất cấm trong thực phẩm và với hàm lượng dưới mức cho phép (tính theo trọng lượng của người tiêu dùng) thì không hề độc hại. Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã trả lời báo chí: “Sáng ngày 13-6, chúng tôi đã có cuộc họp với Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về việc phenol có phải là chất cấm hay không. Và kết quả là trong danh sách các chất cấm không có chất này”.


Bên cạnh đó, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Trị cũng khẳng định, trong quy định của ngành nông nghiệp, phenol không có trong danh sách chất cấm. Ông Hưng còn nói trong tự nhiên, nước biển và khi cấp đông, sử dụng, chế biến có thể phát sinh ra phenol.


Phenol: “Là một chất hữu cơ, hiện diện trong tự nhiên, hay được chế tạo, phenol ở thể lỏng được dùng trong thương mại, phần lớn dùng để sản xuất nhựa có chất Phenol và chế tạo nilon hoặc sợi tổng hợp. Phenol cũng được dùng để giết vi khuẩn, mốc meo, tẩy uế, khử trùng bên cạnh còn được dùng sản xuất thuốc súc miệng, kẹo thông cổ… Phenol tồn tại dưới dạng là một chất rắn hoặc dạng dung dịch không màu hoặc màu trắng. Có thể tổng hợp được và cũng có trong tự nhiên, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Chất này có trong nước, không khí và cả trong nước ngầm. Thậm chí có trong cả thực phẩm như xúc xích, gà rán, thịt rán, hoặc có tự nhiên trong dâu, cà chua, táo, đậu phộng (lạc), ca cao, nho đỏ, sữa. Theo các chuyên gia “Phenol không tích lũy trong cá, các thú vật khác hay cây cối. Phenol cũng không tích lũy trong cơ thể con người và được loại trừ một cách nhanh chóng qua đường tiểu tiện dưới dạng sulfate, glucuronide. Về thực phẩm cơ quan quản lý các chất độc hại và bệnh dịch, Bộ Y tế Hoa Kỳ quy định mức rủi ro tối thiểu cho việc tiêu thụ thực phẩm có chứa phenol trong ngắn hạn (dưới 14 ngày) là 1mg/kg trọng lượng cơ thể/ngày Còn dài hạn và trung hạn không quy định”.


Như vậy, người dân có ăn cá hay thứ gì có chứa Phenol với hàm lượng khoảng 0,18microgram/kg tỷ trọng/ngày thì không vấn đề gì. Hơn nữa nước Mỹ hay các nước chưa có bằng chứng khẳng định Phenol gây ung thư, thế nên chất này không nằm trong danh mục những chất cấm.


Qua chuyện này mới thấy lều báo đôi lúc không tìm hiểu kỹ đã đưa những thông tin thất thiệt làm cho đám rận chủ Việt có cơ hội viết bậy bạ xuyên tạc về tình hình cá chết ở các tỉnh miền Trung, âm mưu vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam vô trách nhiệm về sự cố tại 4 tỉnh miền Trung đợt vừa rồi. Mong các báo hãy tỉnh táo khi đưa tin, kẻo vô tình gây hại cho nhân dân và làm hại những ngư dân vô tội.


Trần Ái Quốc0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ