Nhãn

Thứ Tư, 1 tháng 6, 2016

Hot - Đã có kết quả phân tích đợt 1 về ô nhiễm tại 4 tỉnh miền Trung!

DỰ ÁN PHÂN TÍCH ĐỘC LẬP Ô NHIỄM BIỂN MIỀN TRUNG[caption id="attachment_7047" align="aligncenter" width="523"]Hình minh họa. Nguồn: internet Hình minh họa. Nguồn: internet[/caption]


 

26/05/2016: Kết quả từ đợt lấy mẫu đầu tiên tại Hà Tĩnh
TÓM TẮT (bản chi tiết ở file báo cáo)

 


Với chỉ một đợt lấy mẫu và phân tích, chúng tôi chưa có kết luận tuyệt đối về độ an toàn của các vị trí lấy mẫu nói riêng và khu vực Vũng Áng nói chung. Tuy nhiên, kết quả của đợt lấy mẫu và phân tích đầu tiên cho thấy, nước biển ở các vị trí lấy mẫu không bị nhiễm độc cấp tính bởi kim loại nặng, phenol và xyanua.


Ở gần cống xả thải của Formosa, nước biển có thể không an toàn cho sinh vật biển sống ở đó vì có hàm lượng amoni và tổng nitơ khá cao.


Ngoài ra, hàm lượng thủy ngân ở điểm này cũng cao hơn một chút so với quy định. Ở vị trí Y, gần cống xả thải hồ tôm các chỉ tiêu như amoni, phốt pho, COD và phenol (theo SGS) vượt giới hạn cho phép cho nước biển ven bờ khá nhiều. Điều này cho thấy các việc tiếp xúc với nước biển ngay sát bờ ở khu vực này là không an toàn. Ở những vị trí khác, ngoài giá trị xyanua cao bất thường và chưa giải thích được như trên, các chỉ tiêu khác hầu hết nằm trong giới hạn cho phép.


Ở một số chỉ tiêu như As, COD và CN, có sự không nhất quán giữa các trung tâm phân tích. Điều này càng cho thấy sự cần thiết của việc có hơn một nhóm phân tích để so sánh đối chiếu kết quả và đưa ra kết luận khách quan nhất về hiện trạng ô nhiễm môi trường ở khu vực có cá chết ở miền Trung.


KẾ HOẠCH TIẾP THEO


Hiện nhóm đang tiếp tục lấy mẫu và phân tích để thực hiện mục tiêu đề ra ban đầu là đánh giá chính xác hiện trạng ô nhiễm môi trường biển hiện nay, qua đó góp một phần dữ liệu vào việc tìm ra nguyên nhân cá chết và các biện pháp khắc phục. Rút kinh nghiệm từ kết quả của đợt lấy mẫu đầu tiên và những thông tin hiện có, sắp tới nhóm sẽ lấy mẫu, phân tích cả mẫu trầm tích và mẫu nước từ Hà Tĩnh tới Huế. Ngoài ra nhóm cũng đang hợp tác với một nhóm các nhà nghiên cứu môi trường độc lập nhằm đánh giá tiêu chí sinh vật trong trầm tích biển để phân tích và đánh giá kết quả ở nhiều góc độ khác nhau.


Cần nhấn mạnh kết quả hiện tại mới chỉ là từ Vũng Áng, lấy mẫu ngày 01/05/2016 và chỉ dựa vào mẫu nước biển. Nhóm đã lấy mẫu nước & trầm tích ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế và sẽ tiếp tục công tác phân tích để đưa ra báo cáo đầy đủ hơn.


LỜI CẢM ƠN


Với kết quả đợt 1 của dự án, xin gửi lời chân thành cảm ơn tất cả những người đã đóng góp cả tài chính lẫn thời gian cho dự án. Chúng tôi không thể tiến hành lấy mẫu và phân tích nếu không có sự trợ giúp từ nhóm tình nguyện viên đi lấy mẫu ngay trong những ngày nghỉ lễ. Những người bạn có tâm huyết trong ngành phân tích môi trường đã giúp chúng tôi phân tích miễn phí để giảm chi phí cho nhóm. Nhiều người đã bỏ thời gian trong những ngày nghỉ lễ để nhận mẫu và bảo quản mẫu ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi cũng cảm ơn cácđóng góp ý kiến cho việc lấy mẫu và phân tích sao cho khoa học nhất, đặc biệt là sự cố vấn của Giáo sư Trần Tam và TS Lê Quang Dũng. Đợt lấy mẫu và phân tích đầu tiên chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót. Chúng tôi hy vọng nhận được góp ý của mọi người để tiếp tục làm tốt hơn cho những lần tiếp theo.Trelang!

10 Nhận Xét :

 1. Như vậy là bước đầu đã có những kết luận đầu tiên về sự việc, nó đã giải tỏa được phần nào cơn khát thông tin của dư luận, nhưng chưa thể giải tỏa hoàn toàn được mối quan tâm, chỉ khi có được những kết luận chính thức cuối cùng chúng ta mới có thể yên tâm được. Tuy vậy cũng phải cảm ơn những nhà khoa học đã cố gắng hết sức để đưa ra được những kết luận như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. hi vọng sớm có kết quả kết luận về nguyên nhân gây hiện tượng cá chết ,nhưng đây cũng là thành công bước đầu cho các nhà nghiên cứu ,qua đây cũng thấy được sự khó khăn trong công tác nghiên cứu và sự cố gắng hết sức của các cơ quan đơn vị chức năng.mọi người dân hãy kiên nhẫn và chờ đợi kết quả sớm nhất .

  Trả lờiXóa
 3. Vậy là trắng đen đã rõ ràng rồi phải không các bạn, qua kết quả phân tích từ 9 đến 16 chỉ số mẫu nước biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đánh giá tất cả nằm trong giới hạn cho phép. Những thông tin này cần được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng nội bộ để lũ "bợ đít ngoại bang" có thể mở to mắt ra mà nhìn thấy, để xem chúng nó có còn xuyên tác được nữa hay không?

  Trả lờiXóa
 4. Từ đầu tháng 4, cá biển ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế đồng loạt chết, khối lượng khoảng 70 tấn. Ngày 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra hai nhóm nguyên nhân chính có thể khiến cá chết hàng loạt là thủy triều đỏ và hóa chất do con người xả thải. Tuy nhiên, sau bao nhiêu ngày phân tích mẫu nước lấy từ những vùng biển này thì kết quả không như lũ rận từng xuyên tạc, tất cả các chất thải đều nằm trong giới hạn cho phép và hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới việc sinh tồn của các loài cá biển. Phen này chắc lũ rận cứng họng k còn gì mà nói.

  Trả lờiXóa
 5. Kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ được tổng hợp từ các Trung tâm Quan trắc môi trường tại các bãi tắm 4 tỉnh và so sánh với Quy chuẩn Việt Nam (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển). Qua đó, cơ quan này khẳng định nước biển ven bờ tại các khu vực trên đều nằm trong giới hạn cho phép. Vậy thì chúng ta còn lo ngại gì nữa, chúng ta yên tâm ăn cá và tắm biển. Sự thật không như những gì mà lũ rận đã đi rêu rao.

  Trả lờiXóa
 6. Đám rận chó đâu hết rồi, vào mà đớp đi chứ. Cứ ngồi đó mà ngóng tin chi không biết. Thực tế không dễ dàng như mấy thánh bàn phím nghĩ đâu ạ, và chắc chắn để đảm bảo khách quan và chính xác thì cần nhiều hơn là sự nhanh chóng dẫn đến nóng vội mà mấy thánh đang hóng đó. Từ nay bớt "sủa" đi nhé. Còn gì thì cứ tự mà đọc và ngẫm dần đi. Còn rảnh quá thì lại tìm cách mà xuyên tạc đi, để thiên hạ ném xương cho mà gặm tiếp

  Trả lờiXóa
 7. Như vậy là ban đầu đã có những thông tin chính thống về nguyên nhân cá chết, chúng ta là những người đang quan tâm về vấn đề này cũng phần nào yên tâm và tin tưởng hơn vào các cơ quan chức năng và tôi cũng tin rằng sắp tới các cơ quan chức năng này sẽ đưa ra cho chúng ta một câu trả lời rõ ràng cho vụ việc cá chết vì đâu.

  Trả lờiXóa
 8. Không biết đám rận chủ kia sẽ nói gì nhỉ, bầy ngu dốt đó liệu có tiếp tục ngu khi cho rằng kết quả mà bao nhiêu nhà khoa học trong nước lẫ quốc tế tìm ra là "sai" không? Tôi thì tôi nghĩ là có đây.

  Trả lờiXóa
 9. Với những kết quả đã tìm được thì hy vọng sẽ sớm tìm ra được các giải pháp hiểu quả để khắc phục hậu quá, sớm đưa vùng biển miền trung trở về với nguyên trạng, trù phú và tươi đẹp cho người dân miền trung.

  Trả lờiXóa
 10. Đây là điều mà chúng ta mong mỏi từ lâu, thế mà chỉ vì vấn đè này mà các thế lực xấu lợi dụng chống phá một cách điên cuồng , chúng tạo ra từ phong trào này đến phong trào khác nhằm thực hiện các hành vi chống phá chính quyền nhà nước. Và giờ đây khi nhà nước đã công bố kết quả rồi thì chắc chúng lại tìm ra chiêu trò mới để làm đây mà

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ