Nhãn

Thứ Ba, 28 tháng 6, 2016

Hot - Trung Quốc lại có hành động ức hiếp ngư dân Việt Nam trên biển Đông!

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng SaTrường Sa. Dư luận quốc tế và trong nước đều hiểu chuyện này và ủng hộ Việt Nam, các nước lớn cũng lên án phê phán hành động bành trướng của phía Trung Quốc. Thế nhưng ỷ thế nước lớn, Trung Quốc như một kẻ côn đồ hung hãn tiếp tục thực hiện chiến lược bành trướng của mình hòng thực hiện âm mưu độc chiếm biển Đông, biến biển Đông trở thành ao nhà của mình. Và để thực hiện dã tâm đó, Trung Quốc đã làm những việc trái luân thường, đạo lý, trái pháp luật quốc tế và luật pháp quốc gia, đó là bắt giữ ngư dân Việt Nam trái phép, đánh đập ngư dân trái phép và cướp bóc tài sản của ngư dân Việt Nam một cách trắng trợn.


Là nước lớn ai lại ứng xử như thế?


Theo thông tin phóng viên thu nhận được vào ngày 26/6, qua lời kể của những ngư dân Quảng Bình vừa thoát khỏi bàn tay của Trung Quốc. Họ kể lại rằng vào ngày 16-6, khi đang khai thác thủy sản tại vùng biển cách đảo Hải Nam khoảng trên 30 hải lý, 2 tàu cá của ngư dân Võ Văn An (SN 1976, chủ tàu) mang số hiệu QB 93694 TS và tàu của anh Võ Văn Toàn (SN 1982 - chủ tàu) số hiệu QB 93480 TS đã bị 1 tàu hải quân và 3 tàu chụp mực của Trung Quốc áp sát, bắt giữ khi đang tìm đường đi tránh bão.


1Chủ tàu Võ Văn An (áo nâu vàng)


Anh Võ Văn An cho biết thêm, khi tiếp xúc thì phía Trung Quốc có 5 người mang theo 1 khẩu súng, 2 roi điện nhảy lên tàu của ngư dân rồi ép 17 thuyền viên trên tàu dồn về phía mui. Sau khi tịch thu toàn bộ giấy tờ của tàu cá, họ bắt tất cả thuyền viên cùng tàu cá về cảng Tam Á. Anh kể “Họ dẫn tôi và chủ tàu Toàn cùng 15 anh em khác về giam một chỗ, sau đó một số người Trung Quốc xuất hiện trùm kín mặt tôi và anh Toàn rồi dẫn chúng tôi đến một nơi khác. Họ giam lỏng chúng tôi 1 ngày, 1 đêm”. Nực cười hơn đám người Trung Quốc còn bắt 17 ngư dân vô tội ký vào 100 tờ truyền đơn bằng tiếng Trung có nội dung xác định “Tôi chứng kiến vùng biển Đông và quần đảo Hoàng Sa là thuộc chủ quyền của Trung Quốc”. Tất nhiên khi biết nội dung truyền đơn, các ngư dân đã kiên quyết không ký và phía Trung Quốc cuối cùng cũng phải thả số ngư dân này nhưng lại giữ trái phép tàu cá số hiệu QB 93694 TS của anh Võ Văn An.


Mặc dù cận kề với nguy hiểm, nhưng những ngư dân Quảng Bình vẫn nêu cao khí tiết của những người con Việt Nam, vẫn khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ ngư trường truyền thống mặc dù phải đối mặt với nhiều nguy hiểm rình rập. Đồng thời mặc những bạo tàn, đe dọa, những ngư dân yêu nước này vẫn kiên quyết không ký vào những tờ truyền đơn nhăng cuội của phía Trung Quốc, đã làm cho họ nhục mặt về cá nhân và quốc thể. Chúng tôi, những người trong đất liền luôn tự hào về các bạn, sẽ không ngoa nếu ca ngợi các bạn là những ngư dân anh hùng.


Còn phía Trung Quốc, hành động ăn cướp lần này của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam. Các vị đừng ảo tưởng vào việc dùng bạo lực và cường quyền để áp đặt đòi hỏi quyền chủ quyền vô lý và ép buộc ngư dân Việt Nam làm những điều mà họ không muốn. Những tờ truyền đơn trên không thể giúp phía Trung Quốc khẳng định quyền chủ quyền vô lý của mình được, ngược lại nó càng làm cho họ trở nên hèn hạ và đuối lý trước những ngư dân Việt Nam lương thiện và trước hơn 90 triệu dân Việt Nam. Phía Bộ ngoại giao Việt Nam đã có phát ngôn và công hàm yêu cầu Trung Quốc trả tàu cá số hiệu QB 93694 TS của ngư dân Quảng Bình, đề nghị Trung Quốc tôn trọng pháp luật quốc tế, ngay lập tức trả tàu cá cho ngư dân Quảng Bình.


Trần Ái Quốc


 

7 Nhận Xét :

 1. Cần phải có những hoạt động thiết thực đẻ bảo vệ ngư dân của chúng ta trên biển, không thể đê Trun Quốc ức hiếp người dân chúng ta mãi như thế được, ngư dân là người bảo vệ biển, là công dân nước Việt cần phải được bảo vệ tuyệt đối.

  Trả lờiXóa
 2. Sắp tới tòa án trọng tài quốc tế sẽ công bố kết quả xung quanh vụ Philippines kiện Trung Quốc, chính vì thế mà Trung Quốc đang đậy mạnh các hoạt động của mình trên lĩnh vực ngoai giao lẫn Biển Đông, chính vì thế mà việc bảo vệ ngư dân ta trên Biển là việc cần làm ngay va quyết liệt.

  Trả lờiXóa
 3. Lực lượng tàu cá của Trung Quốc trên biển là rất lớn, kể cả các tàu quân sự nữa. Để thực hiện mưu đồ bá chủ Biển Đông của mình thì ngay đến Mỹ và tòa án Quốc tế Mỹ còn không sợ cơ mà.

  Trả lờiXóa
 4. Ngư dân bị Trung QUốc chèn ép trên biển, nhưng họ vẫn miệt mài bám biển, điều đó chứng tỏ rằng, ngư dân ta rất yêu biển, không bỏ biển, trước kẻ thù họ vẫn kiên cường. Thật đáng khâm phục.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Nam ta cần có những đòn đáp trả mạnh mẽ hơn nữa với Trung QUốc, không thể để chúng làm mưa làm giõ ở Biển Đông triền miên như thế được.

  Trả lờiXóa
 6. Liên quan đến vụ Philippines kiện Trung Quốc thì việc Campuchia trung lập cũng đúng thôi, vì họ là nước không liên quan, họ bảo vệ lợi ích quốc gia của họ thì họ không muốn mất lòng ai, nên buộc lòng họ phải trung lập.

  Trả lờiXóa
 7. Theo tôi nếu họ ủng hộ Trung Quốc thì bất lợi cho ta là thấy rồi, còn họ ủng hộ phán quyết của tòa án thì không khác gì công nhận chủ quyền của Philippines cả, mà điều này cũng bất lợi cho ta vì philippines cũng đang kiểm soát một số đảo của ta.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ