Nhãn

Thứ Tư, 8 tháng 6, 2016

Đôi dòng về chuyện anh Bob Kerrey - có nên tha thứ hay không?

Mây hôm nay dư luận mạng dậy sóng về chuyện anh Bob Kerrey - một cựu binh Mỹ đã từng tham chiến trong chiến tranh Việt Nam.


Bob KerryBob Kerrey


Bob Kerrey một kẻ từng chỉ huy quân lính của mình thảm sát những người dân vô tội trong cuộc thảm sát tại Thạnh Phong vào năm 1969. Cuộc thảm sát được coi là một thành tích “tiêu diệt 21 Việt Cộng”, thành tích đó được Tổng thống Nixon tặng Huân chương, sau này ông trở thành Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ.Thông tin về vụ thảm sát tại Bảo tàng chứng tích chiến tranh Tp Hồ Chí Minh


Với tội ác của mình, Bob đã bị Chính phủ Việt Nam coi là tội phạm chiến tranh, tuy nhiên điều đáng nói là ông này đã chối bay biến những tội ác của mình cách đây 46 năm đã gây ra, đồng thời lại còn được tặng thưởng huân chương danh dự vào năm 1969, một thứ huân chương mà không phải người lĩnh Mỹ nào cũng có cơ may sở hữu.

Hình minh họa


Và thật nực cười khi bây giờ ông này đang chính thức  giữ chức vụ là chủ tịch hội đồng tín thác Đại học Fullbright ở Việt Nam (FUV). Ông Kerrey, sinh ngày 27/8/1943, từng làm thống đốc bang Nebraska, Mỹ, và là ứng viên tham gia chạy đua vào Nhà Trắng năm 1992. Trước khi theo đuổi con đường chính trị, ông là chỉ huy của đơn vị Thủy Bộ Không Phối hợp (SEAL) tham gia cuộc chiến tranh Việt Nam. Ngày 25/2/1969, Bob Kerrey là lính đặc nhiệm mang hàm đại úy của lực lượng biệt kích SEAL quân đội Mỹ, trực tiếp chỉ huy cùng với 6 đồng bọn khác tiến sâu vào ấp Thạnh Hòa (xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) tàn sát và giết hại hàng chục thường dân (có con số nói là 21 người), gồm người già, phụ nữ và trẻ em.

Dù ông này đã đưa ra những lời biện luận về tội lỗi trong quá khứ của mình, tuy nhiên, những việc ông ta gây ra cho Việt Nam có lẽ không lý luận nào có thể bù đắp được. Dù vẫn biết rằng trong chiến tranh cho dù kẻ thắng trận hay bại trận cũng là nạn nhân của cuộc chiến. Nhưng không ai có thể quên được những hành động dã man của Bob và lính Mỹ khi họ tiến hành vụ thảm sát tại Thạnh Phong khi họ mổ bụng những em bé, xả súng vào người già và những người phụ nữ đang mang thai,..sau đó về kê khai lên là chiến tích tiêu diệt 21 Việt Cộng? Đây là sự điên loạn, thú tính trong chiến tranh chứ không phải là sai lầm đơn giản. Thế nên gọi Bob là tội phạm chiến tranh cũng không có gì quá đáng.


Chỉ có điều, dù hướng thiện nhưng Bob có nhiều cách lựa chọn để khắc phục tội lỗi của mình trong quá khứ. Chứ không thể có chuyện một kẻ diệt chủng, một tội phạm chiến tranh khét tiếng lại có thể trở thành chủ tịch, hiệu trưởng, hay người sáng lập cho một trường đại học ở Việt Nam dù trường này là do Mỹ tài trợ, nơi sẽ rao giảng về đạo đức, nghề nghiệp, nhân cách và nhiều thứ khác cho những mầm non tương lai của dân tộc Việt. Tôi xin nhắc lại quan điểm của Việt Nam và những người dân Việt Nam là tha thứ, nhưng tha thứ không có nghĩa là lãng quên quá khứ, xóa sạch mọi ký ức. Sự đau thương của chiến tranh không một bàn tay, chính sách nào có thể xoa dịu, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ mỗi lần nói câu tha thứ, và cũng không nên cào bằng tội ác chiến tranh với đạo đức trong giáo dục, bởi hay thứ này là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.


Trần Ái Quốc


 

3 Nhận Xét :

  1. Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm 1776 có đoạn viết: “Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Thế nhưng khi tiến hành chiến tranh xâm lược Việt Nam, quân đội Mỹ đã chà đạp các "quyền" nói trên, kể cả luật pháp quốc tế, thực hiện một cách có hệ thống việc bắt bớ, tra tấn, hãm hiếp, bắn giết dân thường và tù binh. Chiến tranh kết thúc với khoảng 3 triệu người chết (trong đó có 2 triệu dân thường), khoảng 2 triệu người bị thương, 300.000 người mất tích, hạ tầng cơ sở của cả hai miền Nam Bắc bị thiệt hại nặng nề.

    Trả lờiXóa
  2. Một chính sách hủy diệt làng mạc, ném bom rải thảm, bắn giết vô tội vạ, “tái định cư” nông dân và các tầng lớp dân cư khác đã khiến hàng triệu hàng triệu người phải tha hương, kèm theo đó là tổn thương do chiến tranh. và hàng triệu người bị thương. cho đến hôm nay nỗi đau đó vẫn còn lưu lại, hàng nghìn người mang trong mình chất độc màu da cảm, cướp đi sự sống, niềm vui của hàng ngàn gia đình. Chiến tranh mà nổ ra những người dân thường sẽ là những người chịu thiệt hại đầu tiên và nhiều nhất. Nhắc lại những điều đã qua để chúng ta thêm trân quý cuộc sống hiện tại, biết ơn những người đã ngã xuống, xây dựng đất nước ta ngày một phát triển hơn.

    Trả lờiXóa
  3. Chiến tranh đã đi qua mấy chục năm nhưng với không ít người, dường như nỗi đau vẫn còn đó. Hình ảnh về cuộc chiến đấu với đạn bom, khói lửa giờ đây đã trở thành ký ức nhưng sự mất mát, giọt nước mắt đau thương vẫn lẩn khuất đâu đó trong tim những người ở lại. Tội ác mà quân đội Mỹ gây ra cho người dân Việt Nam sẽ không bao giờ nguôi ngoai, nỗi đau da cam vẫn hiện hữu khắp mọi nơi của đất nước ta. Biết rằng chúng ta khép lại quá khứ để cùng hướng đến tương lại. Tuy nhiên, khép lại quá khứ k có nghĩa là lãng quên đi những gì mà cha ông ta đã mất mát, đã hi sinh cho độc lập của ngày hôm nay. Chúng ta không thế chấp nhận những kẻ từng tham chiến ở Việt Nam, từng tận tay giết người Việt Nam mà giờ đây họ lại rũ bỏ trách nhiệm, coi như mình chưa từng làm gì, người dân chúng tôi có bắt các anh phải trả nợ đâu mà các anh phải từ chối.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ