Nhãn

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2016

Quốc hội phát hiện 90 lỗi trong Bộ luật Hình sự 2015!

Phát hiện và sửa sai kịp thời!


Theo thông tin mới nhận được về việc lùi thời hạn thi hành Bộ luật hình sự 2015, hiện nay Quốc hội đã phát hiện gần 90 lỗi sai sót được khát quát gồm 5 dạng, chủ yếu là lỗi kỹ thuật, không có lỗi sai về quan điểm, chủ trương. Theo đó, phần quy định chung của Bộ luật có những điều khoản mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với các quy định cụ thể về tội phạm; Một số quy định bỏ lọt các điều khoản hoặc có các điều khoản bị trùng lắp về định lượng (như định lượng ma túy, số tiền chiếm đoạt…); Trong một số quy định có cấu thành định lượng không khả thi; Việc sắp xếp các khung hình phạt không có sự tiếp nối thể hiện mức độ trừng phạt nghiêm khắc tăng dần, gây khó khăn cho việc xác định áp dụng; Tại một số điều luật của Bộ luật có quy định viện dẫn tới một số điều luật khác nhưng sự viện dẫn này không đúng. Bộ luật sẽ được tiếp tục rà soát…và có thể con số sai sót sẽ còn nhiều hơn.


1
Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Văn Luật - Phó Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội cho biết, ngay khi nhận thông tin phản ánh về việc Bộ luật Hình sự năm 2015 có nhiều sai sót, UB Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo UB Tư pháp của Quốc hội phối hợp với TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Tư pháp, Bộ Công an tập hợp các lỗi sai phân loại lỗi và xác định hướng khắc phục. Trên cơ sở báo cáo của các cơ quan này, theo ông Luật, có thể khẳng định những sai sót chủ yếu về lỗi kỹ thuật, còn quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về hệ thống pháp luật hình sự thì không sai. Nhận định chung được đưa ra là những lỗi sai đó, dù chỉ là kỹ thuật, sẽ khiến việc thi hành luật khó khăn, khó áp dụng thống nhất, đặc biệt có khả năng ảnh hưởng đến quá trình đấu tranh với tội phạm, nhất là việc có thể dẫn tới hiện tượng bỏ lọt tội phạm. Những phản ánh của các đơn vị thực tiễn trực tiếp thực thi những điều khoản của Bộ luật hình sự mới là chính xác và khách quan.


Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng cũng cho rằng, gần gần 500 đại biểu Quốc hội đã bấm nút thông qua luật những lại để xẩy ra những sai sót là lỗi của Quốc hội, và Quốc hội đã sửa sai đúng lúc. Ông cũng phát biểu rằng “Tôi không có ý trốn trách nhiệm của mình. Tôi thấy rất thấm thía về việc này”, cũng theo ông Quốc hội sẽ xem xét việc xin lỗi người dân vì những sai sót của Bộ Luật hình sự mới.


Với những việc làm kịp thời của mình, Bộ luật Hình sự Việt Nam sẽ được sửa lỗi và hoàn thiện hơn, đáp ứng yêu cầu lập pháp và thi hành pháp luật cũng như đảm bảo không để oan sai, không để lọt tội phạm, duy trì phép nước, kỷ cương. Đây cũng là một kinh nghiệm quý báu trong việc lập pháp của Việt Nam trong thời gian tới.


Trần Ái Quốc1 Nhận Xét :

  1. Phát hiện 90 lỗi trong một bộ luật, không hề ít một chút nào. Nhưng thực tế thì luật Việt Nam còn nhiều chỗ có lỗ hổng lắm. Đơn giản như luật giao thông cũng đã có những lỗ hổng rất dễ quan sát

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ