Nhãn

Thứ Bảy, 11 tháng 6, 2016

Tìm thấy chất kịch độc phenol trong cá đông lạnh tại Quảng Trị, báo chí công bố những gì?

Mới đây truyền thông mạng đưa tin phát hiện được chất kịch độc phenol qua kiểm nghiệm phát hiện mẫu thử của lô 30 tấn cá nục đông lạnh đang tồn kho, thu mua ngay sau thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết bất thường dọc bờ biển miền Trung theo kết luận của cơ quan chuyên môn của Sở Y tế Quảng Trị  khi xét nghiệm 6 mẫu cá lấy tại kho đông lạnh của bà L.T.T. (trú thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh).

[caption id="attachment_7103" align="aligncenter" width="461"]Thông tin được đăng tải trên báo tuổi trẻ online và một số tờ báo khác Thông tin được đăng tải trên báo tuổi trẻ online và một số tờ báo khác[/caption]

Đây thật sự là một tin gây sốc cho thị trường và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là đời sống của ngư dân ở Quảng Trị và những vùng có liên quan. Và ngay lập tức các trang mạng trái chiều như danlambao, basam,...đã nhanh chóng đưa tin về sự kiện này, kèm theo những bình phẩm và suy đoán vô cùng bậy bạ, xuyên tạc trắng trợn sự thật về sự kiện trên.

[caption id="attachment_7104" align="aligncenter" width="454"]Bài đăng trên danlambao Bài đăng trên danlambao[/caption]

Với cách giật tít bài có chủ đích, Mẹ Nấm gấu (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) đang cố gắng hướng lái sự kiện theo kiểu gắn với thảm họa cá chết ven biển miền Trung cách đây 1 tháng, và cũng mơ hồ đưa ra những nhận định về chất thải của nhà máy Formosa mặc dù các cơ quan chức năng đã đưa ra kết luận đầu tiên về nguyên nhân cá chết không phải do Formosa gây ra. Có thể khẳng định rằng các đối tượng kinh doanh dân chủ, nhân quyền đang cố gắng hướng lái câu chuyện nhằm tiếp tục chơi trò "cá chết" và tìm mọi cách khẳng định nguyên nhân do ống xả thải của Formosa gây ra, qua đó kết luận buộc tội Đảng cộng sản Việt Nam đã tiếp tay cho Formosa tàn phá môi trường và gây ra thảm họa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Đây là một âm mưu thâm độc của đám rận xĩ, trong đó con gà mái dân chủ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một kẻ tích cực theo đuổi sự kiện này, và thường xuyên viết bài bình phẩm này nọ.


Điều đáng nói của các trang mạng chính thống là cách giật tít thiếu tính nhân văn và khoa học. Trong khi họ không có thẩm quyền và cũng không đủ sức để đưa ra các kết luận khoa học khẳng định tính đúng đắn về những phát ngôn của mình thì họ lại đưa ra những phát ngôn theo kiểu chất độc xuất hiện trong cá là do thu mua sau thời điểm cá chết hàng loạt hoặc "lấy sau thời điểm cá chết hàng loạt"? Phải chẳng họ đang muốn hướng lái dư luận theo hướng có lợi cho đám rận xĩ nhằm phá hoại nền kinh tế Việt Nam và vô vàn những ảnh hưởng khác? Cuối cùng người chịu khổ là những người dân, họ vừa hoang mang, vừa bị thiệt hại về tiền bạc và nghề nghiệp của mình. Có lẽ đã đến lúc phải đặt vấn đề làm rõ về lương tâm của những người làm báo mạng hiện nay.


Trần Ái Quốc


7 Nhận Xét :

 1. bÁO TN KHÔNG BIẾT CỦA TA HAY CỦA ĐỊCH.THẾ NÀY THÌ CHẾT

  Trả lờiXóa
 2. Xét dưới góc độ khoa học, không thể dễ dàng kết luận một chất hóa học nào đó “độc hại và nguy hiểm với sức khỏe con người” chỉ dựa vào tên gọi. Để đánh giá “độc hại” hay không phải căn cứ vào hàm lượng chất đó trong thực phẩm và liều lượng tiêu thụ, thời gian tích tụ trong cơ thể. Theo như tôi được biết Phenol và các dẫn chất như cresyl (acid cresylic) là những chất rất thông dụng trong công nghiệp (hoá hữu cơ, chất dẻo, hoá dược) và dễ tẩy uế, sát khuẩn (dung dịch 1%). Ngộ độc cấp xảy ra do uống dung dịch đậm đặc với mục đích tự tử hoặc do uống nhầm. Liều nguy hiểm: từ 2 - 5gam. Liều gây chết: trên 10gam”.Như vậy, nếu lấy chỉ số gây nguy hiểm nhỏ nhất là 2gam chất Phenol và liên hệ với thông tin mà Sở Y tế tỉnh Quảng Trị công bố là ““30 tấn cá nục có hàm lượng Phenol 0,037mg/kg” thì một người cần phải tiêu hóa 54.000 kg (54 tấn) cá nục trong thời gian ngắn mới có thể tích tụ đủ hàm lượng độc chất gây nguy hiểm đến sức khỏe.

  Trả lờiXóa
 3. Theo Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước biển (QCVN 10-MT: 2015/BTNMT) do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố thì tổng hàm lượng Phenol trong nước biển được phép là 0,03mg/lít. Như vậy, với cá nục sống ở môi trường nước biển thì chuyện kết quả xét nghiệm Phenol là 0,037mg/kg không quá xa với điều kiện tự nhiên và nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu mẫu xét nghiệm đang trong quá trình phân hủy do đưa vào đông lạnh (cấp đông) muộn hoặc đang trong quá trình rã đông. Hơn nữa là con người vẫn đang tiêu hóa Phenol hàng ngày thông qua hàng loạt loại thực phẩm khác nhau như trái cây, rau, các loại hạt. Trong tình hình hiện tượng cá chết ở miền Trung vẫn đang đợi các nhà khoa học khẩn trương nghiên cứu để đưa ra kết luận cuối cùng, chúng ta cần hết sức cẩn trọng trong việc xét nghiệm thực phẩm cũng như việc cung cấp thông tin tới công chúng. Việc đưa ra những thông tin chưa được kiểm chứng kỹ lưỡng về khoa học và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm có thể gây ra hoang mang cho người tiêu dùng và gây tổn thất lớn về kinh tế cho bà con ngư dân miền Trung. Những nhà báo thiếu trách nhiệm nên cẩn thận cách dùng ngôn từ của mình, các bạn có biết chỉ cần 1 thông tin sai cũng có thể làm hàng nghìn người phải khốn khổ.

  Trả lờiXóa
 4. Thông tin qua tay mấy bác danlambao này kiểu gì cũng được thêm mắm thêm muối, thậm trí là cắt chỗ nọ đắp chỗ kia khiến cho cùng với nội dung đó qua tay họ biến đổi khôn lường từ tốt thành xấu, trắng hóa đen cực kì nguy hiểm đặc biệt là người ít hiểu biết.

  Trả lờiXóa
 5. NGư dân quảng trị lại khóc tiếng mán rồi, vì báo chí cứ đưa tin như thế thì họ bán cá cho ai. mà thực chất lương phenol đó là an toàn chứ đâu có độc như báo chí đưa tin

  Trả lờiXóa
 6. […] báo mạng lề trái khác đưa tin về thông tin phát hiện được chất kịch độc phenol qua kiểm nghiệm phát hiện mẫu thử của lô 30 tấn cá nục đông lạnh đang tồn […]

  Trả lờiXóa
 7. […] bất thường dọc bờ biển miền Trung theo kết luận của cơ quan chuyên môn của Sở Y tế Quảng Trị  khi xét nghiệm 6 mẫu cá lấy tại kho đông lạnh của bà L.T.T. (trú thị trấn […]

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ