Nhãn

Thứ Hai, 4 tháng 7, 2016

Bài học lớn từ Formosa!

Chẳng ai lạ gì tập đoàn Formosa, một tập đoàn mạnh đã vươn tay đi rất nhiều nơi trên thế giới và nơi đâu cũng để lại những thành tích tàn phá về môi trường nghiêm trọng. Vào năm 2009, một tổ chức môi trường Đức là Quỹ Ethecon - tự tuyên bố là một tổ chức vì đạo đức và kinh tế - đã bình chọn và trao giải “Hành tinh Đen năm 2009” cho Formosa Plastics và tập thể lãnh đạo Formosa vì hành động thải chất độc hại ra môi trường của tập đoàn này tại nhiều nơi trên thế giới. Tại bang Texas và Louisiana- xứ sở tự do, các nhà máy của Formosa bị phát hiện chôn chất thải độc hại xuống lòng đất, gây ô nhiễm nước ngầm và thậm chí thải những chất độc hại xuống sông Mississippi. Ngay tại Đài Loan, mặc dù có công đóng góp lớn cho sự phát triển về kinh tế và công nghiệp hóa cho lãnh thổ này, nhưng Formosa lại “nổi tiếng” với thương hiệu tập đoàn phá hoại môi trường,.. và lần này là thảm họa 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. Để bắt được Formosa cúi đầu nhận lỗi không phải là điều đơn giản. Trải qua 85 ngày đấu tranh quyết liệt bằng khoa học và chứng cứ, các nhà khoa học Việt Nam đã Các chuyên gia đã lấy 289 mẫu nước tầng mặt, tầng đáy tại thời điểm đỉnh triều và chân triều từ ngày 27 đến 29/4; 97 mẫu trầm tích, 135 mẫu sinh vật phù du (nhóm tảo), 34 mẫu động vật đáy, 254 mẫu cá chết và sống để phân tích. Kết quả xét nghiệm của các nhà khoa học cho thấy hơn 50% mẫu cá chết thu được có chứa phenol, xyanua, trong vùng chỉ có nhà máy luyện cốc của Formosa Hà Tĩnh thải ra phenol, xyanua. Formosa Hà Tĩnh không thể chối cãi trước 53 hành vi mà họ vi phạm, từ các sai sót trong thiết kế, thi công, xây dựng cho đến vận hành. Nhưng có thể nói, mấu chốt chính là phát hiện từ ngày 1 đến 5/4, lượng điện tiêu thụ giảm bất thường, chỉ bằng 15% so với ngày trung bình. Chính mấu chốt này đã bắt Formosa phải cúi đầu nhận tội.


1


Đại diện Formosa cúi đầu nhận lỗi (nguồn:internet)


500 triệu USD không phải là số tiền lớn để có thể giải quyết được toàn bộ thảm họa do Formosa gây ra, nhưng đây là con số bồi hoàn lớn nhất từ trước đến nay mà Formosa đã phải chi trả trước nỗ lực của Đảng, chính phủ và các nhà khoa học. Chính phủ sẽ chỉ đạo quyết liệt trong việc giám sát, yêu cầu Formosa thực hiện những cam kết của mình, đồng thời tiến hành bồi thường, khắc phục hậu quả thiệt hại của 4 tỉnh miền Trung và chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân.


Minh bạch được kết quả là một việc vô cùng khó khăn, sự hỗ trợ của cơ quan truyền thông có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc định hướng dư luận và hỗ trợ cho ngư dân cũng như Đảng, Chính phủ trong lộ trình điều tra làm rõ nguyen nhân sự việc. Thế nhưng một sai lầm nghiêm trọng của truyền thông đã làm tác động vô cùng lớn đến tâm lý người dân, đó chính là sự vội vàng, làm ăn thiếu đạo đức của một số nhà báo đã làm cho người dân hiểu sai lệch vấn đề cũng như ảnh hưởng đến việc kết luận nguyên nhân của các nhà khoa học. Thêm vào đó, có lẽ chúng ta cũng phải nghiên cứu xây dựng một quy chế giám sát thật cụ thể và hiệu quả đối với hệ thống các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến việc xử lý hệ thống xả thải ra biển và sông suối. Thiệt hại môi trường sinh thái biển có thể phải rất lâu mới có thể làm sạch hết được, hậu quả kinh tế không có gì có thể đong đếm được, 500 triệu mỹ kim cũng không là gì đối với những thiệt hại đã gây ra, nhưng ngoài 500 triệu USD đó, Formosa còn phải “thay đổi công nghệ dập cốc từ dập ướt sang dập khô”. Dập khô sẽ hạn chế tối thiểu thải hóa chất ra môi trường và chi phí đổ vào công nghệ này sẽ rơi vào khoảng 2 tỷ đô nữa. Formosa còn phải xây dựng hệ thống quan trắc trên vùng biển miền Trung và làm những gì có thể để hạn chế được những thiệt hại môi trường và đảm bảo sự phát triển bền vững. Vì thế hãy nhìn nhận sự việc một cách khách quan, đừng kết luận vội vàng và quy tội lỗi hay trách nhiệm cho Đảng và nhà nước Việt Nam.


Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ