Nhãn

Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

Bộ mặt dày của Trung Quốc trước phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế PCA!

Trong bản phán quyết dài 497 trang, Tòa trọng tài Thường trực PCA đã kết luận không có thực thể nào ở Quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc. Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, đang bị Đài Loan kiểm soát cũng không thể tạo ra EEZ. Trên cơ sở đó Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ sự vô lý của đường lưỡi bò Trung Quốc tại biển Đông, cũng như khẳng định rằng Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường lưỡi bò". Tòa khẳng định tuyên bố đòi quyền lịch sử dựa trên "đường lưỡi bò" của Trung Quốc đi ngược lại với Công ước của Liên Hợp Quốc. Thông cáo về phán quyết đối với "đường lưỡi bò" từ Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague, Hà Lan, dài 11 trang, được gửi cho các nước có liên quan và quốc gia quan sát viên qua email ngày 12/7, trong khi các nước quan sát viên đều đồng tình và ủng hộ phán quyết này, thì phía Trung Quốc lại ngang ngược đưa ra những tuyên bố đi ngược lại với quan điểm chung của giới quan sát viên và dư luận quốc tế.


1Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình (nguồn: internet)


Tuy nhiên, đáp trả lại tuyên bố của Tòa Trọng tài thường trực PCA, ông Tập Cận Bình đã tuyên bố phủ nhận mọi phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế.


Ông Tập Cận Bình tuyên bố trắng trợn: “Từ cổ chí kim, các đảo ở Biển Đông đều là lãnh thổ Trung Quốc. Trong bất cứ tình hình nào, chủ quyền lãnh thổ và các quyền, lợi ích hàng hải của Trung Quốc trên Biển Đông đều không chịu ảnh hưởng từ phán quyết của PCA. Trung Quốc không chấp nhận bất cứ chủ trương và hành động nào xuất phát từ phán quyết từ PCA. Trung Quốc luôn duy trì theo luật pháp quốc tế cùng công bằng và chính nghĩa, duy trì đi theo con đường phát triển hòa bình. Chúng tôi kiên định dốc sức bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông đồng thời dốc sức cùng các bên liên quan dựa trên cơ sở lịch sử và luật pháp quốc tế, thông qua đàm phán để giải quyết hòa bình những tranh chấp liên quan”. Đây là một kiểu phát ngôn ngang ngược, vô lý, coi thường luật pháp quốc tế, phủ nhận sự thật. Thật nực cười khi phát ngôn đó lại phát ra từ ông Tập Cận Bình chủ tịch Trung Quốc. Phát ngôn ngang ngược trên được ông Tập đưa ra ngày hôm nay (12/7) trong cuộc hội kiến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại nhà khách Điếu Ngư Đài, thủ đô Bắc Kinh.  Tuyên bố của Tập Cận Bình ngay lập tức được truyền thông nước này đăng tải rộng rãi như một “phản ứng chính thức” của ông này đối với phán quyết của PCA.


Kết: Đây là một tuyên bố trắng trợn, ngang ngược của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc trước phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế. Đồng thời thật buồn cười khi truyền thông của nước này lại ủng hộ và coi đó là phản ứng chính thức của phía Trung Quốc. Trong khi Chính phủ Philippines “khẳng định cam kết mạnh mẽ tôn trọng phán quyết được xem là cột mốc quan trọng này, coi đây là một trong những đóng góp thiết thực giải quyết tranh chấp đang diễn ra ở Biển Đông”. Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng khẳng định phán quyết về Biển Đông của tòa án trọng tài The Hague là cuối cùng và mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, các bên trong vụ kiện cần phải tuân thủ. Thì người đứng đầu nhà nước Trung Quốc lại thể hiện thái độ trước phán quyết của Tòa PCA bằng bộ mặt dày và thái độ ngang ngược, đây là hành động đáng buồn trước nhân cách và tầm ảnh hưởng của Tập Cận Bình.


Trần Ái Quốc


 

4 Nhận Xét :

 1. Mặt dày thế kia cơ mà, trước những phán quyết của tòa như thế mà vẫn còn to mồm nói mình đúng, mình luôn tuân thủ luật pháp và mong muốn hòa bình ổn định. Đúng là càng nói càng khiến thiên hạ người ta cười vào mặt cho.

  Trả lờiXóa
 2. Ngoan cố, cứng đầu là những gì ta thấy ở lãnh đạo nước này. Nhưng nếu chỉ lãnh đạo thôi thì không sao, đằng này còn xúi giục và những người dân tham gia vào những trò vớ vẩn

  Trả lờiXóa
 3. Phán quyết của trọng tài quốc tế là có căn cứ và chính xác. nhưng Trung Quốc thì lại trắng trợn cướp đi lãnh thổ của quốc gia khác, đuổi ngư dân của họ không được sinh sống trên biển của họ, thật ác

  Trả lờiXóa
 4. Phong Nguyễn Cao13:54 21 tháng 7, 2016

  Đây là một tuyên bố trắng trợn, ngang ngược của người đứng đầu nhà nước Trung Quốc trước phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế. Đồng thời thật buồn cười khi truyền thông của nước này lại ủng hộ và coi đó là phản ứng chính thức của phía Trung Quốc. Trong khi Chính phủ Philippines “khẳng định cam kết mạnh mẽ tôn trọng phán quyết được xem là cột mốc quan trọng này, coi đây là một trong những đóng góp thiết thực giải quyết tranh chấp đang diễn ra ở Biển Đông”

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ