Nhãn

Thứ Ba, 5 tháng 7, 2016

Cần xử lý nghiêm những hướng dẫn viên du lịch chui người Trung Quốc tại Đà Nẵng!

Liên quan đến sự việc những đoàn khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng tăng đột biến đã làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch, trong đó có việc giảm lượng khách phương Tây vì khi tiếp xúc với khách du lịch Trung Quốc họ cảm thấy bị làm ồn và mất lịch sự.


1Hướng dẫn viên chui người Trung Quốc đang tác nghiệp (ảnh: internet)


Hơn nữa, những đoàn khách Trung Quốc khi vào Việt Nam không sử dụng hướng dẫn viên du lịch của Việt Nam mà sử dụng ngay hướng dẫn viên người Trung Quốc, để qua mặt cơ quan chức năng, những công ty du lịch sử dụng một dịch vụ gọi là sitting guide "người đóng thế" này chỉ có nhiệm vụ đi theo lo thủ tục còn việc thuyết minh sẽ do những hướng dẫn viên người Trung Quốc đảm nhiệm. Và những hướng dẫn viên chui này đã đám đưa ra những khẳng định láo xược như "Biển Đông là biển Nam TQ". Một người Hoa khác giới thiệu "cố đô Huế giống kiến trúc TQ vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa".
Đây là những luận điệu xuyên tạc lịch sử và chủ quyền của dân tộc Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng và làm ảnh hưởng đến chất lượng, hình ảnh ngành du lịch Việt Nam. Bức xúc trước hành động của những công ty lữ hành Việt Nam và những hướng dẫn viên chui người Trung Quốc, những hướng dẫn viên Việt Nam đã nói rằng " 2-3 năm qua nhiều công ty lữ hành ở Đà Nẵng đều nuôi HDV người Trung Quốc trong nhà. Đơn cử như công ty Q.Đ nuôi ít nhất 20 HDV người TQ ăn ngủ tại đơn vị mình, liên tục dẫn đoàn đi khắp nơi, trong đó có cả Phố cổ Hội An; buổi tối nào ở sân bay chúng tôi cũng chạm mặt HDV người TQ. Điều nguy hiểm là họ không chỉ sang đây cướp việc của chúng ta, mà còn mạo danh là người Việt để đón đoàn TQ. Khi trên xe hay đến các địa điểm, danh thắng, họ xuyên tạc hoặc bịa đặt”; và họ rất lộng hành, từ Đà Nẵng đến Hội An hay cố đô Huế. Họ thường xuyên tạc về lịch sử, văn hóa. Bạn em là HDV dẫn khách đến Đại nội Huế thì nghe một người TQ dẫn đoàn bên cạnh bảo Đại nội có kiến trúc giống TQ bởi trước đây nơi này thuộc Trung Quốc". Bên cạnh đó những đoàn khách du lịch Trung Quốc ở tại khách sạn của người Trung Quốc và sử dụng đồng nhân dân tệ thay vì sử dụng VNĐ hay USD, đây là hành vi bị cho là phạm luật và không thể chấp nhận được.


Sự xuất hiện của những sitting guide đang làm biến dạng chất lượng du lịch và tiếp tay cho những hướng dẫn viên người Trung Quốc xuyên tạc trắng trợn lịch sử Việt Nam, đồng thời những hướng dẫn viên người Trung Quốc đang làm những hướng dẫn viên người Việt thất nghiệp. Vì vậy kiến nghị cần xử lý ngay những kẻ đang làm sitting guide và hướng dẫn viên chui người Trung Quốc để chấm dứt việc xuyên tạc trắng trợn chủ quyền và văn hóa Việt Nam, cũng như đảm bảo quyền lợi cho những hướng dẫn viên người Việt.


Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

  1. pháp luật Việt Nam đã có quy định rất rõ ràng về việc cấm người nước ngoài hành nghề hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam. Chưa kể những hướng dẫn viên du lịch "chui" người Trung Quốc còn xuyên tạc trắng trợn lịch sử Việt Nam, những hành động như vậy cần bị xử lý thích đáng

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ