Nhãn

Thứ Bảy, 9 tháng 7, 2016

Giáo dân Cồn sẻ (Quảng Bình) biểu tình gây rối, rận vu cáo công an đánh dân?

Đồng ý là người dân bức xúc trước việc vùng biển của 4 tỉnh miền Trung bị nhiễm độc và cá chết, thế nhưng từ việc biểu tình ôn hòa đến việc xô xát và các thanh niên cần lao sẵn sàng cầm đá ném thẳng vào cơ quan chức trách, những người đang đứng ra để bảo vệ an ninh trật tự và sự an toàn cho bà con tránh bị các đối tượng xấu kích động dẫn đến những hậu quả xấu lại đang làm biến tượng nội dung sự việc. Và đây cũng là cơ hội đến những kẻ hoạt động dân chủ, nhân quyền được dịp tuyên truyền những luận điệu bịp bợm nhằm kích động người dân gây rối để phục vụ cho mục đích cá nhân của chúng.


Trên mạng xã hội đặc biệt là các blogger và facebooker đăng tải nhiều thông tin thất thiệt liên quan đến vụ biểu tình tại Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, Tx Ba Đồn, Quảng Bình hôm 7/7/2016. Trong đó có không ít thông tin xuyên tạc cho rằng "Công an đàn áp đẫm máu giáo dân Cồn Sẻ", vậy thực hư của câu chuyện này như thế nào?

1 (1)

Đài Á Châu tự do giật tít "Giáo dân Cồn Sẻ đụng độ với công an"


1Trang Ba Sàm vu cáo "Công an đánh bà con giáo dân Cồn Sẻ" và thêm tình tiết súng đã nổ


1


Trang danlambao giật tít "Công an đàn áp đẫm máu"


Hầu hết các trang mạng trái chiều đều đưa tin định hướng dư luận theo chiều hướng xấu, nhằm làm tăng mâu thuẫn giữa giáo dân xứ Cồn Sẻ với chính quyền địa phương, mục đích của những kẻ trên là tổ chức biểu tình và bạo loạn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, khi xem xét thực tế tại hiện trường, vụ việc không phải như những kẻ trên xuyên tạc, không hề có chuyện lực lượng công an tấn công làm người dân bị thương, ngược lại chính hành động của những cần lao trẻ tuổi dưới sự kích động của một số kẻ thuộc giáo hội đã làm chính những người trong nhóm giáo dân biểu tình bị thương bằng những hòn đá bay lạc vào chính người thân của mình. Mặc dù bức xúc trước những thiệt hại do Formosa gây ra, thế nhưng đa phần người dân Quảng Bình hiền hòa và chịu thương chịu khó không bao giờ nghĩ đến việc sẽ tiến hành gây rối và tấn công cơ quan chức năng. Thế nhưng được sự kích động của một số chủ chăn bất lương, những thanh niên trẻ trong hàng ngũ giáo dân nơi đây đã dùng vũ lực tấn công lực lượng thực thi pháp luật và trong tai bay, vạ gió do những cần lao trẻ tuổi trên gây ra, một số người trong số họ đã bị thương và ngay lập tức được rận quy kết thành kết quả do lực lượng công an tấn công???


http://www.youtube.com/watch?v=4_zukzY2U84

Video những cần lao trẻ tuổi trong giáo dân Cồn sẻ ném đá tấn công lực lượng chức năng (nguồn: youtube)


Trước đó, FB Lê Nguyễn Hương Trà đã chia sẻ bài viết của Thuan Van Bui nội dung như sau: XIN CỘNG ĐỒNG CHIA SẺ GIÚP.
Nguồn ảnh: Do người dân đi biểu tình chụp
Trên 2000 bà con giáo xứ Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn Quảng Bình xuống đường trưa nay đòi Formosa phải đóng cửa và cải tạo môi trường đã bị lực lượng công an đàn áp và đánh đập tàn bạo.

Kèm theo stt đó là 13 tấm hình minh họa một số người có vẻ bị thương không rõ nguyên nhân.Một trong 13 bức anh được công bố, không khó nhận ra những kẻ bịt mặt bị thương chính là những kẻ ném đá trong clip đăng tải phía trên


Chính hành vi tuyên truyền bậy bạ và kích động sai sự thật của một số facebooker và blogger đang làm cho tình hình sự việc trở nên căng thẳng. Thiết nghĩ cần mạnh tay xử lý ngay những đối tượng kích động nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho giáo dân xứ Cồn Sẻ, cũng như ổn định tình hình và thực thi các điểu khoản cam kết của Formosa, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng giáo dân để gây rối và trục lợi.


Trần Ái Quốc

1 Nhận Xét :

 
Chia sẻ