Nhãn

Thứ Ba, 5 tháng 7, 2016

Những kẻ "đứng sau" tạo nên thảm cảnh nghỉ học của học sinh thôn Đông Yên, Hà Tĩnh!

Liên quan đến sự việc gần 150 học sinh và phụ huynh của thôn Đông Yên, Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh biểu tình đòi quyền được đến trường đang gây râm ran dư luận mấy ngày gần đây. Hệ thống các trang mạng lề trái đã tìm mọi cách giật giây, đưa tin nhằm làm lung lạc dư luận, gây hiểu nhầm về chính sách của chính quyền Kỳ Anh, Hà Tĩnh đối với nhân dân thôn Đông Yên. Tuy nhiên, đằng sau nguyên nhân chính là do sự ngu dốt, lìm lợm, thiếu hiểu biết của các phụ huynh nơi đây, Ít ai biết được rằng, đứng đằng sau giật giây, tạo nên thảm cảnh trên chính là các linh mục của giáo phận Vinh, nơi đang cai quản, chăn dắt giáo dân trong vùng trong đó có giáo dân ở xứ Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.


1 (1)Sự việc biểu tình gây xôn xao dư luận


Dư luận ít ai biết đến giáo xứ Đông Yên ở hạt Kỳ Anh, thuộc giáo phận Vinh (Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) thuộc quyền chăn dắt của Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp - chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của HĐGM Việt Nam. Cái tên Nguyễn Thái Hợp đã gắn liền với hàng loạt những vụ lùm xùm về tôn giáo nổi tiếng tại giáo phận Vinh, đồng thời người này còn vươn tay của mình sang tân giáo phận Đông Yên, Kỳ Anh để đưa ra những chỉ đạo, hướng lái hành động của giáo phận Đông Yên, chây lì với chính quyền và gây ra thảm cảnh ngày hôm nay gần 120 học sinh không được đến trường trong 2 năm qua. Các em bị chính người thân và vị chủ chăn của mình tước đoạt đi quyền được đến trường, học hành, một trong những quyền cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Khi nhắc đến Nguyễn Thái Hợp, ông này không được tôn sùng vì vị trí tôn quý của GM trong giáo phận Vinh, càng không phải do uy tín đứng đầu một ủy ban đầy trách nhiệm là ban Công lý và Hòa bình, mà ông ta gắn liền với sự lăng xê của hệ thống các trang mạng lá cải như danlambao, quanlambao, BBC, RFA, RFI,...Chủ chăn Nguyễn Thái Hợp và những câu nói bất hủ


Chắc chưa ai quên, vào năm 2010, khi Nguyễn Thái Hợp được nhà nước Việt Nam đồng ý cho về làm GM tại giáo phận Vinh thì ngay lập tức, ông này đã kích động, chỉ đạo giáo dân gây ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự như: vụ giáo xứ Cầu Rầm (thành phố Vinh), giáo xứ Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc), giáo điểm Con cuông (huyện Con Cuông)… tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, không chỉ dừng ở các vụ việc ở Nghệ An mà Nguyễn Thái Hợp đã “thò tay” ra và chỉ đạo giáo dân cả các giáo xứ ở xa như giáo xứ Đông Yên chông chính quyền là một ví dụ điển hình.


Có lẽ nếu không có việc nhà nước Việt Nam tiến hành quy hoạch và xây dựng cảng biển nước sâu Sơn Dương thuộc dự án cảng biển Vũng Áng thì có lẽ Nguyễn Thái Hợp chẳng đoái hoài gì tới giáo xứ vốn quanh năm hứng chịu nhiều trận bão hơn là đón nhận được Tin mừng của Chúa. Dự án của Nhà nước tất nhiên là phải vĩ mô và vì lợi ích của toàn thể nhân dân trong huyện Kỳ Anh và toàn tỉnh Hà Tĩnh, mục tiêu là xây dựng nơi đây làm cảng nước sâu để tạo đà thúc đẩy nền kinh tế vốn chật vật của Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc miền Trung đi lên. Để làm được điều này, nhất thiết cần phải có sự đồng thuận của nhân dân, trong đó có bộ phận giáo dân giáo xứ Đông Yên nhằm thực hiện di dời giải phóng mặt bằng.


Thôn Đông Yên có 1.219 hộ, 5.038 nhân khẩu với nghề chính là đánh bắt hải sản và sản xuất nông nghiệp. Thực hiện chủ trương di dời, bàn giao mặt bằng cho việc xây dựng cảng nước sâu thuộc dự án khu kinh tế Vũng Áng, thôn Đông Yên sẽ phải di dời, người dân sẽ được Chính quyền tỉnh Hà Tĩnh và Ban Quản lý dự án đền bù theo giá trị hiện hành, đồng thời bố trí tái định cư (TĐC) cho người dân. Sau khi bà con giáo dân, linh mục, Hội đồng mục vụ thống nhất chọn địa điểm xây dựng khu TĐC sát đường QL1, tại thôn Ba Đồng (xã Kỳ Phương) và thôn Minh Huệ (xã Kỳ Nam), Ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng đã triển khai ngay công tác xây dựng hạ tầng các khu tái định cư đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Theo đó, tổng diện tích các khu tái định cư là 145,45 ha, trong đó, có hệ thống điện, cấp thoát nước, đường nhựa đảm bảo theo tiêu chuẩn nông thôn mới, thậm chí có cả một nghĩa trang rộng 5,8 ha với tổng kinh phí xây dựng gần 450 tỷ đồng. Mỗi hộ dân về nơi ở mới được cấp tối thiểu 400m2 đất. Cùng với công tác xây dựng hạ tầng, huyện Kỳ Anh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân chấp hành chủ trương di dời, giải phóng mặt bằng (GPMB). Đến nay, Hội đồng Bồi thường, GPMB huyện đã hoàn thành công tác kiểm kê và chi trả tiền bồi thường cho 994 hộ; có 895 hộ đã bốc thăm nhận đất. Tòa Giám mục Giáo phận Vinh và cá nhân Giám mục Nguyễn Thái Hợp cũng đồng tình và nhiều lần qua lại địa bàn để khuyên giải bà con giáo dân chấp hành. Để đảm bảo đời sống tín ngưỡng, ngoài việc đền bù các hạng mục theo đúng quy định của pháp luật và mặt bằng giá hiện hành thì chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh cũng đã hết sức tạo điều kiện về mặt quỹ đất, hồ sơ thủ tục xây dựng và một phần kinh phí để xây dựng nhà thờ xứ; nhiều hạng mục cơ sở vật chất như trường học, trạm y tế… tại khu TĐC cũng được quan tâm xây dựng khang trang, sạch đẹp. Và lễ khởi công nhà thờ mới ở Khu tái định cư Đông Yên đã được tổ chức trọng thể, ngoài các quan chức chính quyền, khu kinh tế còn có đông đảo chức sắc công giáo trong địa phận đến dự. Đặc biệt vinh dự, Tổng Giám mục Leopoldo Girreli – Đại diện không thường trú Tòa thánh Vatican tại Việt Nam cũng đến dự và bày tỏ sự vui mừng trước cuộc sống tốt đời đẹp đạo của giáo dân xứ Đông Yên. Trong thời gian đầu, đa số giáo dân đã đồng ý với mức giá đền bù giải phóng mặt bằng của chính quyền đưa ra và đã hoàn tất việc nhận đất tại khu tái định cư mới; nhưng một bộ phận giáo dân còn chưa chịu di dời do sự tác động của giáo sỹ nhằm ép chính quyền nâng giá đền bù lên cao hơn. Sự việc được đẩy lên cao trào khi nhà thờ của giáo xứ đã được cơ quan chức năng thẩm định và đền bù thỏa đáng (hơn 40 tỷ đồng) nhưng giáo sỹ và giáo dân đã không chấp nhận với lý do đây là công trình tâm linh không thể đong đếm bằng tiền bạc? kết quả là việc giáo dân và giáo sỹ nơi đây đã chặn đánh các đoàn công tác của các bộ ban ngành khi xuống vận động giáo dân, rào đất rào làng để chuẩn bị “đấu tranh” với chính quyền.


Với những kẻ chủ chăn như thế, hỏi sao con chiên không làm loạn, và hệ lụy bây giờ là giới trẻ phải chịu, thật nực cười khi chính những kẻ đang diễn và lăng xê cho việc diễn màn kịch rẻ tiền này lại đang quay ngược trở lại than trách chính quyền thay vì tự nguyền rủa chính bản thân mình.


Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ