Nhãn

Thứ Tư, 6 tháng 7, 2016

Đôi dòng về đoạn clip "chế" kỳ thi THPT Quốc gia của nhóm bạn trẻ Huế!

Huế - Cố đô của Việt Nam, nơi được coi là biểu tượng của văn hóa Việt cổ kính và giàu nét đẹp truyền thống. Nơi đây cũng sản sinh ra nhiều nhân tài góp phần xây dựng và phát triển giàu đẹp đất nước Việt Nam. Chính vì sự nhẹ nhàng, ngọt ngào của xứ Huế, nên khi các bạn trẻ làm clip có nội dung hài hước để góp phần làm giảm căng thẳng cho các sĩ tử sau kỳ thi vất vả thì việc bị coi là "phản văn hóa" hay "phi văn hóa" hoặc "chế giễu thi THPT" đi ngược lối sống cố đô cũng là điều dễ hiểu.


http://www.youtube.com/watch?v=06GiKa5jHQI

Đoạn clip làm xôn xao cộng đồng mạng của nhóm bạn trẻ Huế


Trước đó, vào ngày 3/7, nhóm bạn trẻ này đã đưa clip hài hước "phỏng vấn các thí sinh sau khi thi đại học ở các trường" lên mạng. Clip dài hơn 3 phút, được giới thiệu là "video mang tính chất giải trí, không nhắm tới bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào", có hơn 20.000 lượt xem. Trong clip, một bạn trẻ đóng vai phóng viên, 4 bạn còn lại đóng vai thí sinh. "Phóng viên" đã "phỏng vấn" và nhận được trả lời từ "thí sinh" , là những câu "chế" lại những câu trả lời thường thấy của thí sinh trên các báo sau mỗi buổi thi. Nhiều câu trả lời gây cười và tạo cảm giác thư giãn cho người xem. Có một số câu trả lời có đệm từ tục.


Chẳng hạn: “Đề thi rõ nét, sạch sẽ, phòng thi thoáng mát và đặc biệt có cô giáo rất sexy, khiến em không thể nào tập trung được”.


Một nam sinh khác lại trả lời rằng: “Điểm số với em không quan trọng, quan trọng là tỉ số. Giờ em phải về để ghi tỉ số trận Bồ Đào Nha đây”.


Một câu trả lời khác: “Em vào phòng thi cho có thôi, vì điểm thi đã có ông già em cơ cấu hết rồi”…


Kết thúc clip, người dẫn chương trình nói: “Đề thi năm nay quá dễ, sỉ nhục lòng ham học của thí sinh... Có những người thành công nhưng không qua trường lớp đại học, ví dụ như buôn bán đất cấm, cướp giật, ghi tỷ số...”.


Thực ra những câu chuyện hội thoại trên có đầy trên mạng internet chứ không phải do các bạn ấy tự nghĩ ra, chỉ cần lên google và gõ từ khóa những câu chuyện vui về thi cử sẽ ra hàng trăm nghìn kết quả. Mục đích của nhóm bạn này cũng đã được nói rõ là để mua vui, giảm áp lực cho các bạn trẻ, không xúc phạm đến cá nhân hay tổ chức nào. Tuy nhiên, trong đoạn hội thoại vui này có những câu nói không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt, có đệm những câu tục hoặc phản ánh những chuyện xấu trong xã hội "cơ cấu, chạy chọt" nhưng lại được diễn tả qua miệng những cô cậu học trò xinh xắn, đáng yêu là điều không thể chấp nhận. Chính vì vậy ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc sở GD&ĐT Thừa Thiên – Huế, cơ quan này đã có văn bản gửi công an tỉnh, đề nghị điều tra clip có nội dung chế giễu kỳ thi THPT quốc gia. Và phía công an tỉnh Thừa thiên Huế đã làm việc với thành viên của nhóm bạn làm clip trên, 5 thành viên của nhóm bạn trẻ trên cũng đã làm một clip khác xin lỗi cộng đồng mạng vì sự thiếu sót và sự bồng bột của tuổi trẻ. Trong clip 30 giây được đưa lên mạng tối 5/7, một bạn nam đã nói: "Chúng em là nhóm bạn trong clip ngày 3/7 vừa qua. Sau khi được đăng tải clip lên mạng xã hội, chúng em nhận được quan tâm về những ý kiến trái chiều. Chúng em cảm thấy có lỗi về những hành động bồng bột của mình. Chúng em xin lỗi và mong mọi người chấp nhận lời xin lỗi của chúng em".


http://www.youtube.com/watch?v=VDz4SXSmy5o

Lời xin lỗi của nhóm bạn trẻ


Suy cho cùng, các em còn trẻ, việc làm của các em chỉ là góp vui với suy nghĩ hoàn toàn ngây thơ, nhưng vô tình vấp phải sự phản đối của người đọc và cộng đồng mạng. Tuy nhiên, việc xử lý hình sự hoàn toàn chưa cần thiết, chỉ cần nhắc nhở để các em rút kinh nghiệm trong kỷ luận phát ngôn và góp phần bảo tồn văn hóa Việt và hình ảnh người dân Huế mộng mơ, tình cảm, nhẹ nhàng, thướt tha, ấm áp tình người.


Cũng thật buồn cười, xoay quanh câu chuyện này, rận chủ Việt đã ngay lập tức lợi dụng để nói xấu công an Thừa Thiên Huế, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế bằng các luận điệu như "truy lùng", "đe dọa"???

1 (1)

Bài đăng trên danlambao


Chỉ là một câu chuyện nhỏ, vô hại nhưng qua giọng lưỡi của rận chủ Việt thì nó đã thành ra là "tội ác của Đảng độc tài". Bản thân người viết cũng cảm thấy bó tay với cách viết lách và câu chuyện mà những kẻ này đang thêu dệt.


Kết: Tuổi trẻ có ước mơ, hoài bão, sự quyết tâm, mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm, nhưng đồng thời cũng còn sự bồng bột, nông nỗi của tuổi trẻ, hãy nhìn các em bằng ánh mắt bao dung, độ lượng, đừng chụp mũ hay quy kết các em, hãy để các em rút kinh nghiệm và làm những sản phẩm khác tốt hơn, phù hợp hơn với lợi ích chung của xã hội.


Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ