Nhãn

Thứ Hai, 25 tháng 7, 2016

Ông Võ Kim Cự (nguyên bí thư Hà Tĩnh) trăn trở về vụ việc của Formosa!

Cho đến tận ngày hôm nay, hậu quả do Formosa Hà Tĩnh gây ra có thể nói đã tác động sâu sắc đến đời sống của nhân dân 4 tỉnh miền Trung, cuộc sống của họ có phần bị đảo lộn, những con tàu đánh bắt gần bờ không còn hoạt động, những phiên chợ vắng bóng tôm cá, khuôn mặt ngư dân cũng buồn và những người dân trên các tỉnh trên cũng buồn rầu về vụ việc của formosa.


Tuy nhiên, trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức có liên quan đến vụ xả thải của formosa vẫn là câu hỏi lớn mà dư luận hết sức quan tâm. Thậm chí có nhiều ý kiến cho rằng cần phải khởi tố và truy tố các cá nhân có liên quan tại formosa bởi những hậu quả mà họ gây ra đã khiến cho người dân 4 tỉnh miền Trung nói riêng và người dân cả nước nói chung vô cùng hoang mang và bất bình. Chính phủ và các bộ ngành có liên quan đang nỗ lực hết mình để hỗ trợ ngư dân cũng như yêu cầu formosa thực hiện các cam kết, nếu formosa tái phạm lần thứ hai, chắc chắn doanh nghiệp này sẽ bị đóng cửa vĩnh viễn và bị tống cổ ra khỏi Việt Nam, còn hiện nay họ đang tiến hành các công đoạn "sửa sai". Đồng thời duy trì formosa sẽ tạo ra công việc cho hàng vạn lao động Việt Nam, đây cũng là điều khiến các nhà lãnh đạo trăn trở trước khi đưa ra các kết luận của mình.


Trả lời về vụ việc của formosa ngày hôm nay, ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh cho biết, bản thân có một phần trách nhiệm với sự cố tại Formosa và ông rất trăn trở.


1Ông Võ Kim Cự (nguồn: internet)


Ông cũng cho biết rằng việc cấp giấy chứng nhận đầu tư là đúng theo trình tự, đúng theo Luật đất đai, luật đầu tư và Nghị định 108. Khu kinh tế Vũng Áng là khi kinh tế nằm trong vùng đặc biệt khó khăn nên Thủ tướng có quyết định số 72, ban hành chính sách ưu đãi cho khu kinh tế này – một vùng đất khó khăn với bão lũ thường xuyên.. Trình tự cấp giấy chứng nhận đầu tư theo đúng các quy định của Luật, trong đó có tiêu chí quy định ưu đãi về ngành chúng ta đang khuyến khích đầu tư như thép, cảng biển… Đặc biệt, có một tiêu chí khiến Formosa được chọn là trong khi có dự án có 5.000 lao động thì dự án này có tới hàng vạn người lao động, nó lại nằm trong vùng kinh tế đặc biệt khó khăn…


Ông cũng cho biết, đối với 53 sai phạm của formosa, cũng như việc formosa chôn chất thải một cách lén lút, ông Võ Kim Cự cũng khẳng định rằng "nghe thông tin ấy tôi thấy rất bức xúc. Đổ mấy trăm tấn chất thải là không thể chấp nhận được, tôi đề nghị xử lý nghiêm những hành vi này và tiếp tục rà soát xem còn ở đâu không, nếu vi phạm tiếp thì không dừng lại ở xử lý hậu quả mà phải xử lý nghiêm hơn, để đảm bảo phát triển bền vững chứ không thể phát triển kinh tế bằng mọi giá".


Ông cũng cho biết, liên quan đến việc cấp phép cho formosa đến 70 năm ở Việt Nam, hiện nay văn bản còn nguyên vẹn đây cả; thẩm định của các thành viên cơ quan Trung ương nữa. Sau đó tổng hợp báo cáo lại lần thứ hai xin ý kiến Chính phủ. Chính phủ đã đồng ý ở công văn 869 về cấp phép. Đồng thời, thời gian đó Thủ tướng cũng có văn bản 926 đồng ý thời gian 70 năm. Như vậy cấp phép đúng và phù hợp với luật pháp của chúng ta.


Có thể nói những trăn trở của ông Võ Kim Cự cũng phần nào cung cấp thêm cho báo giới về những điều đang khiến dư luận thắc mắc liên quan đến trách nhiệm của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh trọng vụ cấp phép cho Formosa và kiểm soát họ kém hiệu quả dẫn đến hệ lụy như ngày hôm nay. Tuy nhiên xung quanh việc này vẫn còn có nhiều ý kiến cho rằng ông Võ Kim Cự "vừa đá bóng, vừa thổi còi", đùn đẩy trách nhiệm cho các bộ, ngành khác, những câu trả lợi chưa thỏa đáng so với mong đợi của dư luận. Trần Ái Quốc sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này đến độc giả.


Trần Ái Quốc

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ