Nhãn

Thứ Tư, 13 tháng 7, 2016

Phán quyết của Tòa trọng tài PCA và những khó khăn trong thi hành án!

Ngày 12/7/2016 Tòa Trọng tài thường trực PCA công bố các phán quyết cuối cùng liên quan tới vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc. Theo đó, Tòa này đưa ra kết luận, Bên cạnh việc bãi bỏ chủ quyền lịch sử mà Trung Quốc tuyên bố trên Biển Đông, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) còn tuyên bố bác bỏ các yêu sách khác của Trung Quốc cũng như lên án quốc gia này tàn phá nguồn tài nguyên sinh thái trên Biển Đông và tạo nguy hiểm đối với các tàu thuyền của các nước khác trên vùng biển này. Trong bản phán quyết dài 497 trang, PCA cũng kết luận không có thực thể nào ở Quần đảo Trường Sa có thể mang lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) cho Trung Quốc. Đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa, đang bị Đài Loan kiểm soát cũng không thể tạo ra EEZ.


1Hội đồng trọng tài của PCA. Ảnh: PCA.


Cũng theo đó, Tòa Trọng tài tuyên bố Trung Quốc đã vi phạm quyền chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Phillippines thông qua việc:


a) Can thiệp vào hoạt động đánh cá và khai thác dầu khí của Philippines.


b) Xây dựng các đảo nhân tạo.


c) Không ngăn được các ngư dân Trung Quốc đánh cá trong vùng EEZ của Philippines.


Theo Tòa Trọng tài, Trung Quốc đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với hệ san hô ở Quần đảo Trường Sa.


Ngay sau khi Toàn PCA đưa ra phát quyết của mình đối với vụ kiện, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã có phát ngôn thể hiện quan điểm của mình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tòa trọng tài thường trực ra phán quyết về Biển Đông rằng Việt Nam hoan nghênh phán quyết này. “Việt Nam hoan nghênh việc Tòa trọng tài đã đưa ra phán quyết cuối cùng ngày 12/7/2016. Việt Nam sẽ có tuyên bố về nội dung phán quyết"


Tuy nhiên, xoay quanh những phán quyết của PCA, người ta cũng nhận thấy những khó khăn trong quá trình thi hành bản án đã được phán quyết. Rắc rối phát sinh khi Trung Quốc không chịu thi hành, bên thắng kiện phải nhờ Hội Đồng Bảo An LHQ can thiệp. Nhưng tại đây Trung Quốc có quyền phủ quyết. Chẳng hạn, Điều 39 của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc đã quy định: “Hội đồng Bảo an xác định sự tồn tại mọi sự đe doạ hòa bình, phá hoại hòa bình hoặc hành vi xâm lược và đưa ra những kiến nghị hoặc quyết định các biện pháp nào nên áp dụng phù hợp với các điều 41 và 42 để duy trì hoặc khôi phục hòa bình và an ninh quốc tế.” Nhưng điều 27 lại dành quyền phủ quyết cho 5 thành viên thường trực là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. Đây rõ ràng là một khó khăn khi Tòa PCA chỉ có quyền phán quyết mà không có chế tài để bắt buộc các bên phải tuân thủ phán quyết của Tòa.


Trần Ái Quốc

3 Nhận Xét :

  1. Sự bất hợp tác của Trung Quốc chính là những khó khăn khi thi hành án, và có lẽ tổ trọng tài quốc tế cần có những hành động cứng rắn nhằm trừng phạt trung quốc khi khong thực hiện theo phán quyết

    Trả lờiXóa
  2. Nói khó nhưng cũng hi vọng các ông lớn đã tuyên bố ra PCA có thể thực hiện được những gì mà mình đã công bố
    Vì những nước nhỏ trong khu vực Đông Nam Á đang rất muốn phán quyết được thực hiện một cách đúng và nhanh chóng

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ